dành sự tôn trọng

5 cách giúp bạn dành được sự tôn trọng

Gợi ý, đó không phải là vị trí hay sự thống trị.

Nói đến sự tôn trọng. Bạn có nên tôn trọng người lớn tuổi, chính phủ, giáo viên và những người lãnh đạo tinh thần của mình một cách mù quáng không? Điều gì sẽ xảy ra nếu những người đó không cư xử theo cách khiến người khác phải tôn trọng? Hay nếu họ là những con người thiếu sót, những người không thực hành những gì họ giảng, hoặc những người lợi dụng địa vị của họ? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ không có kiến ​​thức hoặc sự hiểu biết thực sự cần thiết để lãnh đạo và “làm điều đúng đắn”?

1. Sự tôn trọng là gì?

Đó không phải là thứ mà bạn nhận được chỉ vì bạn được đặt vào một vị trí. Xét cho cùng, bất kỳ hệ thống nào cũng dễ bị thao túng; có thể là bỏ phiếu cho một nhân vật chính trị; giành được một vị trí quyền lực trong một công ty mà bạn không xứng đáng; hoặc bản thân chịu trách nhiệm về một việc gì đó bởi vì không có ai khác xung quanh để đảm nhận việc đó! Theo định nghĩa từ Dictionary.com:

Sự tôn trọng là cảm giác ngưỡng mộ sâu sắc đối với ai đó hoặc điều gì đó bởi khả năng, phẩm chất hoặc thành tích của họ.

2. Sự tôn trọng dành cho những ai?

Vì vậy, bạn có thể tôn trọng ai đó chỉ vì họ là sếp; hoặc ở chức vụ cao; hoặc một nhân vật tôn giáo (“những thành tích”). Và bạn có thể tôn trọng ai đó vì họ có những khả năng tuyệt vời, có thể là bẩm sinh hoặc kiếm được sau nhiều năm luyện tập. Và bạn có thể tôn trọng ai đó vì họ có thể làm những điều bạn không thể mơ ước.

Nhưng nếu bạn dành được sự tôn trọng vì bạn đã chọn làm điều đúng đắn; tôn trọng người khác; dẫn dắt cuộc nói chuyện và không tham gia sâu vào xung đột; ngay cả khi bạn muốn nhảy xuống vũng lầy với những người đang chế nhạo bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được sự tôn trọng vì bạn đối xử với người khác bằng lòng trắc ẩn và sự quan tâm và nhớ rằng trong sâu thẳm; con người đều có cùng nhu cầu và mối quan tâm?

Nếu bạn là người tin rằng chỉ từ vị trí của mình là bạn đáng được tôn trọng (ví dụ cha mẹ, ông chủ, huấn luyện viên của một đội thể thao, một vận động viên xuất sắc, v.v.); có lẽ bạn muốn dừng đọc ở đây. Tuy nhiên, nếu bạn là người muốn được tôn trọng vì bạn đáng được tôn trọng dựa trên những phẩm chất của mình; hãy đọc để biết một số ý tưởng về cách trở thành một người được tôn trọng.

3. Năm cách giúp bạn dành được sự tôn trọng:

3.1 Hành động thể hiện nhiều hơn lời nói

Chỉ vì bạn nói rằng bạn là một người chính trực; hoặc bạn biết bạn đang làm gì; hoặc bạn quan tâm đến mọi người không khiến điều đó trở thành sự thật. Lời nói nhiều khi có giá trị thấp. Nói tất cả những gì bạn muốn, nhưng điều bạn làm mới là điều quan trọng. Và hãy nhớ rằng, mọi người đang quan sát từ con bạn, nhân viên của bạn và bạn bè bạn. Nếu bạn chọn sai con đường và không bao giờ thừa nhận sai lầm của mình; hoặc bạn cố gắng bảo vệ những người đã làm sai (bao gồm cả chính bạn); bạn sẽ đào một hố sâu hơn thay vì vươn lên trong quá trình cố gắng kiếm được sự tôn trọng. Hãy làm những gì cần làm nếu hành động của bạn được in dấu trên tờ báo hạng nhất.

3.2 Nếu bạn muốn được tôn trọng, hãy tôn trọng người khác

Đúng là mặc dù ai đó có thể trông khác bạn, nhưng bên trong, tất cả chúng ta đều giống nhau. Cha mẹ muốn nhiều hơn cho con cái của họ. Tất cả chúng ta đều khao khát được tôn trọng và công nhận. Chúng ta lo lắng, sợ hãi và cảm nhận niềm vui. Ta có thể không đồng ý về các con đường để đạt được giải pháp cho những điều này, nhưng cuối cùng, hầu hết đang tìm kiếm cùng một mục đích. Đừng đối xử khác biệt với người khác vì ngoại hình, nơi sinh ra hoặc quan điểm khác biệt; trong sâu thẳm chúng ta đều giống nhau. Nếu bạn muốn được tôn trọng, hãy cố gắng và tìm ra điểm chung đó.

3.3 Đừng đánh giá cuốn sách chỉ qua tấm bìa

Sự tàn ác của mọi loại đều truyền tải sự yếu đuối chứ không phải sức mạnh (“Mọi sự tàn ác đều bắt nguồn từ sự yếu đuối” – Seneca). Có những người tàn nhẫn với những người được coi là “dưới cơ” họ; trẻ em, động vật, người bạn đời nhỏ hoặc yếu hơn, nhân viên hoặc những người thường gặp bất lợi trong cuộc sống; thật dễ dàng đối xử tàn nhẫn với một người hoặc một động vật không có cơ hội để chống lại. Nhưng sử dụng quyền lực của bạn trong những trường hợp này không khiến bạn được tôn trọng; nó cho thấy bạn là một cá nhân yếu đuối, không đáng được tôn trọng. Người thực sự mạnh mẽ tự họ khuất phục trước những người “yếu thế”.

3.4 Khả năng và thành tích có thể mất đi nhưng phẩm chất thì không

Ở đầu lĩnh vực của bạn? Ở ghế lãnh đạo cao nhất trong công ty của bạn? Giành giải thưởng và danh hiệu? Giàu có ngoài sức tưởng tượng hoang dã nhất của bạn? “Điều này cũng sẽ trôi qua.” Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều là tương đối. Quyền năng sẽ sụp đổ, bạn không thể mang nó theo bên mình, và không có gì tồn tại mãi mãi. Nếu bạn muốn thu hút sự tôn trọng, hãy làm như vậy khi bạn đứng lên; khi bạn xuống và khi bạn ở giữa. Để trở thành một người thực sự được tôn trọng, bạn không cần phải mắc bẫy; bạn cần những hành động đúng đắn.

3.5 Vươn lên vị trí cao hơn.

Ở đó an toàn hơn rất nhiều – ít ngập lụt hơn, tầm nhìn đẹp hơn, không có nhiều người chen chúc xung quanh. Trên thực tế, có rất nhiều người muốn ở tầng thấp hơn và đánh bại nó để thể hiện sức mạnh của họ. Đó là khi bạn ở tầng cao hơn, theo định nghĩa, bạn là người đáng được ngưỡng mộ!

Nếu bạn muốn trở thành người được mọi người tôn trọng, hãy bắt đầu bằng việc tôn trọng người khác. Tìm kiếm để học và hiểu.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Earning Respect

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt