giảm căng thẳng giờ nghỉ trưa

7 chiến lược giảm căng thẳng vào giờ ăn trưa

Có một số cách hiệu quả để quản lý căng thẳng. Bạn có thể có một hỗn hợp thuốc giảm căng thẳng ngắn hạn phù hợp với bạn khi không thể làm gì khác; những điều này có thể giúp bạn bình tĩnh; và đảo ngược phản ứng căng thẳng của cơ thể khi bạn cảm thấy nó.

Bạn cũng có thể duy trì các thói quen xây dựng khả năng phục hồi trước căng thẳng; bạn không nên đợi đến khi gặp khủng hoảng mới thực hành chúng; chúng sẽ giúp bạn ít phản ứng hơn với bất kỳ căng thẳng nào đến với mình. Tốt nhất là bạn duy trì một thói quen thúc đẩy khả năng phục hồi trước căng thẳng; nhưng cũng thực hành nó vào thời điểm mà việc quản lý mức độ căng thẳng nằm ở mức vừa phải; bạn sẽ nhận được một số lợi ích của cả hai.

Bởi vì tất cả chúng ta đều ăn trưa; gắn liền một thói quen giảm căng thẳng với giờ nghỉ trưa của bạn sẽ thuận tiện và hiệu quả.

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để quản lý căng thẳng; bạn có thể đã tích lũy một số căng thẳng trong ngày của mình; và việc giảm căng thẳng trong bữa trưa giúp bạn có cơ hội bắt đầu mới mẻ từ một nơi tốt hơn cho nửa sau của ngày làm việc; và có thể về nhà ít hơn căng thẳng hơn vào cuối ngày.

7 chiến lược giảm căng thẳng vào giờ ăn trưa

Có nhiều cách để giảm bớt căng thẳng vào khung giờ ăn trưa của bạn. Sau đây là một số cách giảm căng thẳng hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hành. Nó là những thói quen thực sự xây dựng khả năng phục hồi nếu được thực hành thường xuyên; danh sách này được thiết kế để giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn. Nếu sau khi thử một số cách này; bạn bắt đầu thiết lập các quy trình của riêng mình; thì điều đó cũng tuyệt vời! Miễn là bạn đang làm điều gì đó mà bạn có thể gắn bó và điều đó phù hợp với bạn; thì bạn đang đi đúng hướng.

1. Thực hành ăn chánh niệm

Cũng giống như hít thở, khá chắc chắn là bạn sẽ ăn trong giờ nghỉ trưa; nhưng cách bạn ăn có thể biến hoá trải nghiệm thành một liều thuốc giảm căng thẳng. Ăn chánh niệm là một hình thức thiền định cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Bạn sẽ ăn ít hơn trong khi thưởng thức món ăn của bạn nhiều hơn. Điều này hoàn hảo nếu bạn cũng đang cố gắng giữ dáng.

Cách bạn ăn có thể biến hoá trải nghiệm thành một liều thuốc giảm căng thẳng

Chỉ cần thực sự tập trung vào từng miếng ăn của bạn; tận hưởng, thực sự tận hưởng cảm giác thức ăn đang giảm dần; và ở trong thời điểm hiện tại bằng cách chú ý và tập trung vào tất cả các cảm giác vật lý liên quan. Điều này có thể làm cho bữa ăn của bạn cảm thấy trọn vẹn hơn và cảm giác căng thẳng của bạn sẽ giảm đi.

2. Thực hành các bài tập thở kèm hình ảnh hoá trong tâm trí

Bạn sẽ thở trong khi ăn trưa, và bạn có thể làm cho hơi thở đó có tác dụng với bạn. Các bài tập thở cung cấp một hình thức giảm căng thẳng tuyệt vời và tiện lợi. Có thể thực hành ở bất cứ đâu và có thể giúp bạn đảo ngược phản ứng căng thẳng của cơ thể khi bạn cảm thấy quá tải, ngay cả khi bạn cố gắng đối phó với tác nhân gây căng thẳng.

Có một thói quen vào giờ ăn trưa bao gồm các bài tập thở thực sự có thể giúp bạn giảm căng thẳng trong ngắn hạn và lâu dài.

Chìa khóa để biến sự căng thẳng này thành công cụ xây dựng khả năng phục hồi là luyện tập. Do đó, có một thói quen vào giờ ăn trưa bao gồm các bài tập thở thực sự có thể giúp bạn giảm căng thẳng trong ngắn hạn và lâu dài. Để tối đa hóa trải nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên thêm một số hình ảnh vào bài tập:

  • Hình dung bản thân đang làm tốt như một thách thức mà bạn hiện đang đối mặt;
  • Nhớ lại rõ ràng thành công mà bạn đã trải qua trong quá khứ;
  • Hoặc chỉ hình dung bạn đang thư giãn trên bãi biển.

Hai cách đầu tiên có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong công việc; và cách thứ ba có thể giúp bạn cảm thấy như bạn đã có một kỳ nghỉ vui vẻ. Dù bằng cách nào, đây có thể là một thói quen thực sự hữu ích để duy trì.

3. Đi bộ nhanh

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát căng thẳng. Nó cung cấp một lối thoát cho sự thất vọng; giải phóng endorphin để nâng cao tâm trạng của bạn; nó mang lại khả năng phục hồi lâu dài nếu luyện tập thường xuyên; và trong những trường hợp như đi bộ; nó có thể thực sự đưa bạn đến một nơi tốt hơn.

Nếu bạn làm việc trong văn phòng, bạn có thể muốn đi bộ thay vì đi xe khi đi ăn trưa

Nếu bạn làm việc trong văn phòng, bạn có thể muốn đi bộ thay vì đi xe khi đi ăn trưa; hãy tìm một nơi bạn có thể đi bộ đến và để đó là nơi giảm bớt căng thẳng của bạn. Nếu bạn làm việc ở nhà, bạn có thể làm điều tương tự; hoặc bạn có thể đi dạo quanh khu phố của mình trước hoặc sau khi ăn; như một phần của giờ nghỉ trưa. Một chuyến đi xe đạp cũng rất tuyệt vời!

4. Tìm một nơi yên tĩnh để giảm căng thẳng

Chỉ cần tìm một nơi để có chút thời gian yên tĩnh cũng có thể rất tốt để giảm căng thẳng

Chỉ cần tìm một nơi để có chút thời gian yên tĩnh cũng có thể rất tốt để giảm căng thẳng. Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc ghế dài trong một công viên xinh đẹp gần nơi bạn làm việc hoặc một chỗ ngồi bên đài phun nước; thì các điểm tham quan, âm thanh và cảm giác của thiên nhiên có thể giúp bạn cảm thấy vững vàng và bớt căng thẳng hơn. Thêm một bài thiền tĩnh lặng vào thói quen và bạn sẽ xây dựng được khả năng phục hồi trước căng thẳng; và xây dựng một thói quen cũng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

5. Luyện tập yoga tại văn phòng

Có một số động tác yoga đơn giản bạn có thể tập trong văn phòng hoặc thậm chí tại bàn làm việc

Động tác này chắc chắn sẽ dễ thực hiện hơn nếu bạn làm việc tại nhà, nhưng có một số động tác yoga đơn giản bạn có thể tập trong văn phòng hoặc thậm chí tại bàn làm việc. Nếu bạn có bất kỳ sự riêng tư nào (hoặc đủ thoải mái với đồng nghiệp của mình); bạn có thể thực hiện một số động tác giãn cơ nhanh. Điều này có thể làm giảm căng thẳng trong cơ thể và tâm trí của bạn, đặc biệt nếu bạn có thể tập yoga mạnh mẽ hơn sau giờ làm việc.

6. Giảm căng thẳng bằng một bản nhạc

Bạn có thể nạp năng lượng cho cơ thể hoặc thư giãn một bản nhạc yêu thích

Bạn có thể nạp năng lượng cho cơ thể hoặc thư giãn một bản nhạc yêu thích. Có thể bạn đã từng nghe rằng âm nhạc cổ điển mang lại nhiều lợi ích; nhưng thực sự, bất kỳ loại nhạc nào bạn thưởng thức đều có thể mang lại lợi ích. Âm nhạc có tiết tấu nhanh thực sự có thể tiếp thêm sinh lực cho bạn; và âm nhạc có tiết tấu êm đềm có thể giúp cơ thể và tâm trí bạn thư giãn. Nếu bạn tìm thấy lời bài hát nói lên tâm trạng của bạn (hoặc tâm trạng bạn muốn trải qua), bạn đã một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng trong khi ăn; hoặc khi bạn đi bộ; hoặc lái xe đi ăn trưa. (Nếu bạn ngại chia sẻ giai điệu của mình, thì tai nghe nhét tai luôn rất tuyệt.)

7. Viết ra những điều bạn thấy biết ơn

Thay đổi trọng tâm của bạn từ điều khiến bạn căng thẳng sang điều bạn thấy biết ơn

Thay đổi trọng tâm của bạn từ điều khiến bạn căng thẳng sang điều bạn thấy biết ơn có thể có tác động thực sự đến tâm trạng và cảm giác hạnh phúc của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên duy trì danh sách hàng ngày gồm ba điều mà bạn biết ơn, điều này có thể nâng cao tinh thần của bạn và được liên kết bởi nhiều nghiên cứu với khả năng phục hồi cao hơn và tăng nguồn lực. Bởi vì khi bạn đang ở trong một tâm trạng tốt hơn; bạn có nhiều khả năng nhìn thấy cơ hội và tận dụng chúng. Thật là một trạng thái tâm trí tuyệt vời để làm việc!

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Lunchtime Stress Relief Strategies

Bài liên quan: 5 cách vượt qua tình trạng kiệt quệ (Burnout)

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt