loại nghỉ ngơi thiết yếu

7 loại nghỉ ngơi thiết yếu để sạc lại năng lượng

Bạn đã bao giờ cố gắng khắc phục tình trạng thiếu hụt năng lượng liên tục bằng cách ngủ nhiều hơn chỉ để rồi vẫn cảm thấy kiệt sức? Nếu đó là bạn, đây là bật mí; Ngủ và nghỉ ngơi không giống nhau, mặc dù nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn cả hai. Chúng ta trải qua cuộc sống với suy nghĩ rằng chúng ta đã nghỉ ngơi vì chúng ta đã ngủ đủ giấc; nhưng trong thực tế; chúng ta đang bỏ lỡ các loại nghỉ ngơi thiết yếu khác mà chúng ta rất cần.

Kết quả là một nền văn hóa của những người có thành tích cao, sản xuất cao; mệt mỏi kinh niên và kiệt sức kinh niên. Chúng ta đang bị thiếu hụt các loại nghỉ ngơi còn lại vì không hiểu được sức mạnh thực sự của chúng.

Nghỉ ngơi nên được phục hồi cân bằng với bảy lĩnh vực chính trong cuộc sống của bạn.

1. Nghỉ ngơi thể chất

Loại nghỉ ngơi thiết yếu đầu tiên chúng ta cần là nghỉ ngơi thể chất; có thể thụ động hoặc chủ động. Nghỉ ngơi thể chất thụ động bao gồm đánh một giấc ngủ dài hoặc ngủ trưa; trong khi nghỉ ngơi thể chất chủ động có nghĩa là các hoạt động phục hồi như yoga, mát-xa kéo dãn cơ và trị liệu giúp cải thiện sự lưu thông và tính linh hoạt của cơ thể.

2. Nghỉ ngơi tinh thần

Loại nghỉ ngơi thứ hai là nghỉ ngơi tinh thần. Bạn có để ý một người đồng nghiệp bắt đầu làm việc mỗi ngày với một tách cà phê khổng lồ; anh ấy thường cáu kỉnh và quên lãng; và anh ấy gặp khó khăn khi tập trung vào công việc của mình. Khi anh nằm xuống vào ban đêm để ngủ; anh thường xuyên phải vật lộn để dừng bộ não khi các cuộc trò chuyện trong ngày lấp đầy suy nghĩ của mình. Và mặc dù ngủ từ bảy đến tám giờ, anh ta thức dậy cảm thấy như thể anh ta không bao giờ đi ngủ. Anh ta bị thiếu hụt sự nghỉ ngơi tinh thần.

Tin tốt là bạn không phải nghỉ việc hoặc đi nghỉ để khắc phục điều này. Hãy lên lịch nghỉ ngắn diễn ra hai giờ một lần trong suốt ngày làm việc của bạn; những lần nghỉ này có thể nhắc bạn hoạt động chậm lại. Bạn cũng có thể giữ một tờ ghi chú bên cạnh giường để ghi lại bất kỳ suy nghĩ nặng nề nào mà khiến bạn trằn trọc.

3. Nghỉ ngơi các giác quan

Loại nghỉ ngơi thiết yếu thứ ba mà chúng ta cần là nghỉ ngơi giác quan. Đèn sáng, màn hình máy tính, tiếng ồn xung quanh và nhiều cuộc trò chuyện, cho dù chúng đang ở trong văn phòng hay trong các cuộc gọi Zoom đều có thể khiến các giác quan của chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Điều này có thể được phòng tránh bằng cách làm một điều đơn giản như nhắm mắt lại trong một phút vào giữa ngày; hay cố tình rút phích cắm khỏi thiết bị điện tử vào cuối mỗi ngày. Những khoảnh khắc có chủ ý khi bạn tránh để giác quan của mình tiêu thụ những điều khiến bạn căng thẳng; có thể bắt đầu giảm đi những thiệt hại gây ra trong một thế giới có quá nhiều yếu tố kích thích.

4. Nghỉ ngơi trí sáng tạo

Loại nghỉ ngơi thứ tư là nghỉ ngơi trí sáng tạo. Loại nghỉ ngơi này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai phải giải quyết vấn đề hoặc động não những ý tưởng mới. Nghỉ ngơi trí sáng tạo đánh thức sự kinh ngạc và kỳ diệu bên trong mỗi chúng ta. Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn nhìn thấy Grand Canyon, đại dương hay thác nước không? Hãy cho phép bản thân tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên; ngay cả khi đó là tại một công viên địa phương hoặc ở sân sau nhà bạn; cung cấp cho bạn sự nghỉ ngơi sáng tạo.

Nhưng nghỉ ngơi trí sáng tạo không chỉ đơn giản là trân trọng thiên nhiên; loại nghỉ ngơi này cũng bao gồm thưởng thức nghệ thuật. Biến không gian làm việc của bạn thành một nơi truyền cảm hứng bằng cách trưng bày hình ảnh của những nơi bạn yêu thích; và các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa đối vơi bạn. Bạn không thể dành 40 giờ một tuần nhìn chằm chằm vào môi trường xung quanh trống rỗng hoặc lộn xộn với mong đợi cảm thấy đam mê bất cứ điều gì, sẽ khó đưa ra ý tưởng sáng tạo hơn nhiều.

5. Nghỉ ngơi cảm xúc

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một người khác; người mà mọi người nghĩ là người tốt nhất mà họ từng gặp. Đó là người mà mọi người phụ thuộc vào; người mà bạn sẽ gọi nếu bạn cần một ân huệ bởi vì ngay cả khi họ không muốn làm điều đó; bạn biết họ sẽ cho bạn câu trả lời “có” một cách miễn cưỡng thay vì “không” một cách trung thực. Nhưng khi người này ở một mình; họ cảm thấy không được đánh giá cao và dường như những người khác đang lợi dụng họ.

Người này đòi hỏi sự nghỉ ngơi cảm xúc; có nghĩa là sự cần có thời gian và không gian để tự do thể hiện cảm xúc của bạn; và cắt giảm việc làm hài lòng mọi người. Nghỉ ngơi cảm xúc cũng đòi hỏi sự can đảm. Một người nghỉ ngơi về mặt cảm xúc có thể trả lời câu hỏi “Hôm nay bạn thế nào?” với “Tôi không ổn” một cách trung thực; và sau đó tiếp tục chia sẻ một số điều khó khăn của họ.

6. Nghỉ ngơi khỏi tương tác xã hội

Nếu bạn đang cần nghỉ ngơi cảm xúc, bạn cũng có thể bị thiếu hụt phần còn lại; nghỉ ngơi khỏi xã hội. Điều này xảy ra khi chúng ta không phân biệt được giữa những mối quan hệ có thể hồi phục chúng ta; với những mối quan hệ làm cạn kiệt chúng ta. Để trải nghiệm nghỉ ngơi xã hội nhiều hơn; hãy kết nối với những người sống tích cực và hỗ trợ. Ngay cả khi các tương tác của bạn là trực tuyến, bạn có thể chọn tương tác đầy đủ hơn với chúng bằng cách bật màn hình và tập trung vào người bạn đang nói chuyện.

7. Nghỉ ngơi tâm linh

Loại nghỉ ngơi cuối cùng là nghỉ ngơi tâm linh, đó là khả năng kết nối vượt ra ngoài thể chất và tinh thần để có cảm giác sâu sắc về sự thuộc về, tình yêu, sự chấp nhận và mục đích. Để nhận được điều này, hãy đặt niềm tin vào một điều gì đó lớn hơn bản thân bạn và thêm thói quen cầu nguyện; thiền định; hoặc tham gia vào một cộng đồng vào sinh hoạt hàng ngày.

Như bạn có thể thấy, chỉ ngủ thôi không thể khôi phục chúng ta đến mức chúng ta cảm thấy được nghỉ ngơi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta bắt đầu tập trung vào việc có được các loại nghỉ ngơi phù hợp mà bạn cần.

Mệt mỏi cũng có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, vì vậy vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu sự mệt mỏi kéo dài. Healthy Mind có thể hỗ trợ bạn để tìm được chuyên gia tâm lý phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dịch bởi Vân Phùng từ The 7 types of rest that every person needs

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt