tác động của stress

Tác động của stress (căng thẳng) lên sức khoẻ.

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên về thể chất và tinh thần đối với những trải nghiệm trong cuộc sống. Mọi người đều có biểu hiện căng thẳng. Vậy tác động của stress đối với sức khoẻ là gì?

Từ trách nhiệm hàng ngày như công việc và gia đình; đến các sự kiện nghiêm trọng trong cuộc sống như chẩn đoán bệnh, chiến tranh hoặc cái chết của một người thân yêu đều có thể gây ra căng thẳng. Đối với những tình huống trước mắt, ngắn hạn, căng thẳng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Stress có thể giúp bạn đối phó với những tình huống nghiêm trọng có thể xảy ra. Cơ thể của bạn phản ứng với căng thẳng bằng cách giải phóng các hormone làm tăng nhịp tim và nhịp thở, đồng thời sẵn sàng cho các cơ của bạn đáp ứng.

Tuy nhiên, nếu phản ứng căng thẳng của bạn không ngừng bùng phát và những mức độ căng thẳng này tăng cao lâu hơn mức cần thiết, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Căng thẳng mãn tính có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Tác động của stress mãn tính bao gồm:

  • Khó chịu;
  • Lo âu;
  • Trầm cảm;
  • Đau đầu;
  • Mất ngủ.

1. Tác động của stress lên hệ thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết.

Hệ thống thần kinh trung ương phụ trách phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” của bạn. Trong não của bạn, vùng dưới đồi hoạt động, yêu cầu tuyến thượng thận giải phóng các hormone gây căng thẳng adrenaline và cortisol. Các hormone này làm tăng nhịp tim của bạn và đưa máu đến các khu vực cần nó nhất trong trường hợp khẩn cấp; chẳng hạn như cơ, tim và các cơ quan quan trọng khác của bạn.

Khi cảm giác sợ hãi biến mất, vùng dưới đồi sẽ ra lệnh cho tất cả các hệ thống hoạt động trở lại bình thường. Nếu thần kinh trung ương không trở lại bình thường hoặc nếu tác nhân gây căng thẳng không biến mất, phản ứng sẽ tiếp tục.

Căng thẳng mãn tính cũng là một yếu tố dẫn đến các hành vi như ăn quá nhiều hoặc ăn không đủ, lạm dụng rượu hoặc ma túy, và rút lui khỏi xã hội.

2. Ảnh hưởng của căng thẳng lên hệ hô hấp và tim mạch.

Hormone căng thẳng ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch của bạn. Trong quá trình phản ứng với căng thẳng, bạn thở nhanh hơn với nỗ lực phân phối nhanh lượng máu giàu oxy cho cơ thể. Nếu bạn đã có vấn đề về hô hấp như hen suyễn hoặc khí phế thũng, căng thẳng có thể khiến bạn thậm chí khó thở hơn.

Khi bị căng thẳng, tim của bạn cũng bơm nhanh hơn. Hormone căng thẳng làm cho các mạch máu của bạn co lại và chuyển hướng nhiều oxy hơn đến các cơ của bạn, do đó bạn sẽ có nhiều sức mạnh hơn để hành động. Nhưng điều này cũng làm tăng huyết áp của bạn.

Kết quả là, căng thẳng thường xuyên hoặc mãn tính sẽ khiến tim bạn phải làm việc quá sức trong thời gian quá dài. Khi huyết áp của bạn tăng, nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim cũng tăng theo.

3. Tác động lên hệ tiêu hóa.

Khi bị căng thẳng, gan của bạn sản xuất thêm lượng đường trong máu (glucose) để tăng cường năng lượng cho bạn. Nếu bạn đang bị căng thẳng mãn tính, cơ thể của bạn có thể không thể theo kịp với lượng glucose tăng thêm này. Căng thẳng mãn tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Sự tăng vọt của hormone, thở nhanh và nhịp tim tăng cũng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn. Bạn có nhiều khả năng bị ợ chua hoặc trào ngược axit do sự gia tăng axit trong dạ dày. Căng thẳng không gây loét (một loại vi khuẩn có tên là H. pylori thường gây ra), nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ và gây ra các vết loét hiện có.

Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến cách thức ăn di chuyển trong cơ thể của bạn, dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn mửa hoặc đau bụng.

4. Hệ thống cơ bắp.

Cơ bắp của bạn căng lên để bảo vệ bản thân khỏi bị thương khi bạn căng thẳng. Chúng có xu hướng giải phóng trở lại khi bạn thư giãn, nhưng nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, các cơ của bạn có thể không có cơ hội được thư giãn. Cơ bắp bị căng gây ra đau đầu, đau lưng và vai, nhức mỏi cơ thể. Theo thời gian, điều này có thể tạo ra một chu kỳ không lành mạnh khi bạn ngừng tập thể dục và chuyển sang dùng thuốc giảm đau.

5. Tình dục và hệ thống sinh sản.

Căng thẳng gây mệt mỏi cho cả cơ thể và tâm trí. Không có gì bất thường khi bạn bị căng thẳng liên tục dẫn đến giảm ham muốn. Mặc dù căng thẳng trong thời gian ngắn có thể khiến nam giới sản xuất nhiều nội tiết tố nam testosterone hơn, nhưng tác động này không kéo dài.

Nếu căng thẳng tiếp tục trong một thời gian dài, mức testosterone của đàn ông có thể bắt đầu giảm xuống. Điều này có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng và gây ra chứng rối loạn cương dương hoặc liệt dương. Căng thẳng mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng các cơ quan sinh sản của nam giới như tuyến tiền liệt và tinh hoàn.

Đối với phụ nữ, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, nặng hơn hoặc đau hơn. Căng thẳng mãn tính cũng có thể làm tăng các triệu chứng thể chất của thời kỳ mãn kinh.

6. Hệ thống miễn dịch

Căng thẳng kích thích hệ thống miễn dịch, có thể là một điểm cộng cho các tình huống tức thì. Sự kích thích này có thể giúp bạn tránh nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Nhưng theo thời gian, các hormone căng thẳng sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và giảm phản ứng của cơ thể đối với những kẻ xâm lược nước ngoài. Những người bị căng thẳng mãn tính dễ mắc các bệnh do vi rút như cúm và cảm lạnh thông thường, cũng như các bệnh nhiễm trùng khác. Căng thẳng cũng có thể làm tăng thời gian bạn cần để hồi phục sau bệnh tật hoặc chấn thương.

Lời kết từ Healthy Mind

Căng thẳng có thể có những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất, tinh thần của bạn. Và từ đó, khiến những khía cạnh khác trong cuộc sống bị ảnh hưởng như giảm năng suất làm việc, luôn cảm thấy mệt mỏi trong các mối quan hệ. Nếu bạn không chắc liệu stress có đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn hay không, thì một chuyên gia tâm lý có thể cho bạn những tham vấn chuyên môn và các phương pháp khoa học để giải quyết vấn đề.

Healthy Mind là nền tảng kết nối những người có nhu cầu với các chuyên gia tâm lý. Đồng thời cung cấp các khoá đào tạo về trí tuệ cảm xúc cho cá nhân và doanh nghiệp. Liên hệ với Healthy Mind để được kết nối với chuyên gia.

Nguồn tham khảo: The Effects of Stress on Your Body

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt