Cách giúp bạn trân trọng vẻ bề ngoài của mình

“Vẻ bề ngoài là một trong những thứ bất công nhất ở đời”.

Có người sinh ra với cặp mày ngài và đôi mắt sáng, nằm cách nhau một khoảng chuẩn mực. Sống mũi đạt đúng độ dài cần thiết. Cái miệng không quá to chẳng quá nhỏ, và nằm chính xác vị trí mà nó cần nằm. Đến cái cổ cũng vừa vặn với dáng người, tỷ lệ lưng : chân cũng hợp chuẩn người mẫu. Tất cả đều là kết quả củatrò may rủi mang tên Di truyền học.

1. Những thực tế bạn cần biết

1.1 Lo lắng về vẻ bề ngoài là chuyện bình thường

“Không hài lòng với vẻ bề ngoài là một nỗi buồn ngây ngô và buồn cười. Người chín chắn ai lại đi băn khoăn chuyện cái mũi hay đôi môi mình không đẹp? Nhưng thực lòng, ta không ngày nào là không nhìn chằm chằm vào gương nhà tắm.”.

“Đây là chuyện chính đáng và nghiêm túc. Nỗi lo này không hề nhỏ, bởi tướng mạo dung nhan cũng là một dạng tiền tệ trong xã hội. Ở thế giới ta liên tục tiếp xúc với người lạ, vốn chẳng biết nhiều về nhau ngoài gương mặt. Thôi thì ai xinh đẹp sẽ được đối xử ưu tiên.”

1.2 Bản chất của con người là yêu thích cái đẹp

Điều này hẳn đúng với tất cả, bởi bản chất con người là yêu thích cái đẹp. Phần lớn những giao tiếp hàng ngày, người kia có nhiều tiền cũng chẳng đem lại lợi lộc gì. Mặt khác, dù vô tình hay cố ý, đôi mắt ta được nhìn ngắm khuôn mặt xinh đẹp của họ. Vùng não thẩm mỹ được thỏa mãn như đang đứng trước một tác phẩm nghệ thuật.

Trong vô thức, ta cảm ơn họ bằng một sự ưu ái vô hình, tuy nhẹ nhàng nhưng có khi quyết định cả thành bại.Đến chính ta cũng không thể chống lại phản xạ phán xét qua vẻ bề ngoài, nên trách gì người cũng sẽ làm vậy với ta. Đây là một thảm họa, bởi ai cũng giữ trong lòng một nỗi ấm ức: “Tâm hồn mình còn có nhiều thứ hay ho hơn khuôn mặt mọi người vẫn nhìn hàng ngày.”

2. Cách giúp bạn trân trọng vẻ bề ngoài một cách đúng đắn

2.1 Nhận ra rằng, đã đẹp thì phải hiếm.

Nếu không hiếm, sẽ chẳng ai còn xem đó là đẹp, và chuẩn mực tiếp tục thay đổi. Không ai hàng ngày dành thời gian coi tivi, bỏ tiền mua vé xem phim, vô ngân hàng gửi dăm cọc tiền, hoặc đơn giản là hồi hộp cầu nguyện trên máy bay, mà lại muốn thấy gương mặt xấu xấu, tầm thường nhan nhản ngoài đường.

Thế nhưng ngày nay,“cái đẹp đang đập vào mắt ta với một tần suất không được… bình thường. Ta chưa tiến hóa kịp để “chịu đựng” nhiều cái đẹp đến thế. Ý niệm ‘như thế nào là đẹp’ được định nghĩa bởi những cá thể vượt trội, hoàn hảo. Hàng ngày, trên mặt báo, phim ảnh lẫn truyền hình thực tế, ta liên tục được họ nhắc nhở về khuôn mặt đầy khiếm khuyết của mình.

2.2 Hiểu rằng vì vẻ đẹp hiếm, nên ta thường phóng đại quá mức

Ta thường có xu hướng phóng đại những biến cố hiếm hoi trong cuộc sống. Nếu trên cùng một tờ báo có đến 3 vụ giết người, ta sẽ cảm thấy như thể ai cũng đang cầm dao đi đâm người khác. Dù cho hàng ngày vẫn có ai đó bị đâm chết, và vẫn có người sinh ra với khuôn mặt hoàn hảo. Nhưng đó đều là những chuyện vô cùng bất thường, xét trên dân số chung vô cùng đông đúc.”

trân trọng vẻ bề ngoài

Facebook là giọt nước tràn ly cho những tâm hồn nhạy cảm. Dẹp chuyện ngôi sao, người mẫu quảng cáo sang một bên, đến cả đứa xấu nhem ngày nào, giờ cũng phong độ, bảnh bao/xinh đẹp, quyến rũ gấp trăm lần. Không biết vô tình hay cố ý, trước đây ta đã không nhận ra nét đẹp trời cho của họ. Còn nét đẹp của bản thân, ngày nào ta cũng săm soi kiếm tìm. 

2.3 Học cách trân trọng vẻ đẹp ẩn khuất hơn

Thay vì an ủi “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, phải học cách nhận ra vẻ đẹp ẩn khuất hơn. “Văn hóa không sai khi si mê cái đẹp, nhưng lại tập trung vào một đặc tính quá hẹp. Nếu mở lòng cảm nhận vẻ đẹp khác nhau, ta sẽ nhìn ra và trân trọng những chi tiết vừa mắt và có phần quyến rũ trên gương mặt người khác”.

Lúc nói chuyện trực tiếp với ai đó, ta đồng thời kiêm luôn vai trò của chuyên gia thẩm mỹ, phân tích đủ loại phép tính hình học trong đầu. Để rồi nhận ra họ có ánh nhìn đượm buồn nhưng sâu lắng, mặt ngắn tròn như búp bê, chiếc cằm nhọn nhưng vi-lai thời thượng, có cái tai vểnh thông minh, có làn da ngăm đen trông gần gũi, hoặc cặp chân mày lưa thưa ăn khớp với đôi mắt tròn mơ mộng, cùng cái mũi tẹt xinh xinh hay to đùng phúc hậu.

Lời kết

Đó cũng là một cách giản dị để cuộc sống, vốn đầy khiếm khuyết nhưng duy mỹ, trở nên nhẹ nhàng và toàn mỹ hơn. “Và sau hết, ta làm tất cả cũng chỉ với một niềm tin nhỏ bé, rằng một ngày nào đó, ai đó đang ở đâu đó trên Trái Đất này, sẽ làm điều tương tự, với ta.”

Đỗ Duy Anh

Bài viết liên quan:
Hội chứng cô gái ngoan và cách nhận biết
12 Danh tiếng đích thực ta cần hướng tới

Nguồn tham khảo: Một phần nội dung được lược dịch theo The Book of Life. On Not Liking the Way One Looks.

Đỗ Duy Anh - ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.

ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.