tư duy cầu tiến (growth mindset)

15 cách để phát triển tư duy cầu tiến (Growth Mindset)

Phát triển tư duy cầu tiến của một người từ quan điểm “cố định” có vẻ khó khăn. Nhưng bằng cách thực hiện các bước nhỏ, bất kỳ ai muốn làm đều có thể xây dựng “tư duy cầu tiến”. Đây là 15 cách thực hiện:

1. Nhận biết và đón nhận sự không hoàn hảo

Làm điều này cả ở bản thân và người khác, vì nó là gia vị tạo nên cá nhân của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có khiếm khuyết, đặc thù và kỳ lạ – sự không hoàn hảo của chúng ta. Giống như nốt ruồi đen nhỏ trên mặt Marilyn Monroe, những khuyết điểm khiến chúng ta trở nên độc nhất vô nhị.

2. Dũng cảm đối mặt thử thách

Nếu bạn cảm thấy sợ hãi khi đối mặt với một thử thách nghiêm trọng, hãy dừng lại và sắp xếp lại tình huống trong tâm trí. Hãy coi thử thách của bạn như một “cơ hội”, do đó, bạn có thể thay đổi quan điểm một chút để dễ dàng đón nhận hơn. Mỗi thách thức hoặc cơ hội mời chúng ta vào một trải nghiệm mới, đó là một cuộc phiêu lưu.

Hãy thử các chiến thuật khác nhau để huấn luyện bản thân về cách khám phá một con đường mới hoặc cách phát triển một kỹ năng mới hoặc cách tương tác với một nhóm người mới hoặc điều hướng trong các hoàn cảnh mới. Là một cuộc phiêu lưu, sợ hãi là một cảm giác có thể chấp nhận được. Bạn vẫn đi tiếp vì nó thú vị và mới mẻ. Nếu bạn có thái độ tương tự với một cuộc khủng hoảng trong công việc hoặc bất cứ thử thách nào; bạn có thể khám phá ra những khả năng mà bạn thậm chí không biết rằng mình sở hữu.

3. Chú ý đến lời nói và suy nghĩ của bạn

Bắt đầu chú ý đến những từ bạn nói, thậm chí là những từ trong tâm trí bạn. Nếu các từ của bạn thấp hoặc tối, kết quả cũng có thể là. Vì vậy, hãy quan sát chính mình. Lắng nghe những gì bạn đang nói và suy nghĩ. Tự kiểm duyệt và trở thành hướng dẫn viên của riêng bạn.

Thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực hơn để xây dựng một tư duy phát triển. Thay thế sự phán xét bằng sự chấp nhận, sự căm ghét bằng lòng trắc ẩn. Nếu bạn không tôn trọng bản thân hoặc hạ thấp các tiêu chuẩn đạo đức của mình, thì kết quả của các quyết định của bạn và hậu quả của chúng sẽ phản ánh điều đó. Có ý định nghĩ những suy nghĩ cao hơn và giữ mình với nó.

4. Ngừng tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác

Sự chấp thuận từ những người khác thường có thể ngăn cản một tư duy phát triển. Trau dồi khả năng tự chấp nhận. Học cách tin tưởng bản thân. Bạn là người duy nhất sẽ luôn ở bên bạn trong cuộc đời của bạn, vì vậy bạn là người duy nhất bạn cần gây ấn tượng.

5. Sống chân thật với chính mình

Giả vờ là một người không phải là bạn có nghĩa là bạn không tôn trọng con người thật của mình. Nó khiến bạn trở thành kẻ giả tạo. Nó làm giảm những gì bạn có thể mang lại. Trở nên chân thật là một quá trình cần thời gian và rất nhiều công sức nội tại. Một khi bạn làm như vậy, bạn có thể sẽ có nhiều động lực hơn để theo đuổi mục tiêu thực sự của mình, điều này giúp bạn có tư duy cầu tiến.

6. Trau dồi ý thức về mục đích sống

Định hướng cuộc sống của bạn có mục đích không? Nếu có, hãy tự xác định mục đích đó bao gồm những gì. Nếu bạn đang vẽ một khoảng trống, hãy đặt câu hỏi để mục đích sống trở nên rõ ràng với bạn. Hãy thiền hoặc suy ngẫm về “mục đích” và xem những gì xảy ra cho đến khi bạn cảm thấy như bạn biết bản chất của mục đích của mình; hoặc có lẽ là một phần của nó. Sau đó, hãy theo đuổi nó — đó là điều sẽ giúp bạn xây dựng tư duy cầu tiến.

7. Định nghĩa lại “thiên tài”

Tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu. Khám phá và đánh giá cao điểm mạnh của bạn, đồng thời nỗ lực cải thiện điểm yếu của bạn. Nỗ lực này có thể giúp bạn xây dựng tư duy phát triển.

8. Phản biện những lời chỉ trích của bạn

Mục đích của việc chỉ trích là làm cho mọi thứ tốt hơn. Ai đó có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm từ một góc độ hơi khác với bạn và có thể có một số gợi ý có giá trị. Nếu bạn sẵn sàng lắng nghe những gợi ý, bạn có thể dễ dàng phát triển tư duy cầu tiến của mình hơn.

9. Coi trọng quá trình hơn kết quả cuối cùng

Hãy nhớ rằng, quan trọng là hành trình chứ không phải điểm đến.

10. Học hỏi từ sai lầm của người khác.

Nếu bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của người khác, thì bạn có thể mắc ít sai lầm hơn. Điều này đôi khi có thể xoa dịu nỗi sợ hãi khi thử những điều mới; một khía cạnh quan trọng của việc xây dựng tư duy phát triển.

11. Ổn thôi khi bạn “Chưa…”

Khi vật lộn với một nhiệm vụ, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn vẫn chưa làm chủ được nó. Nếu bạn gắn bó với nó, thời gian và thực hành sẽ dẫn đến sự cải thiện.

12. Chấp nhận rủi ro khi đồng hành cùng người khác

Cố gắng đừng quá coi trọng bản thân. Sẵn sàng mắc lỗi trước mặt người khác, bởi vì nếu bạn đang lớn, điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Và việc mắc lỗi trước mặt người khác thường sẽ dễ dàng hơn khi luyện tập.

13. Hãy thực tế

Đôi khi, cần rất nhiều thời gian để học một kỹ năng mới, chẳng hạn như học một ngôn ngữ mới hoặc học chơi một nhạc cụ hoặc học cách trở thành một luật sư giỏi. Ghi nhớ điều này có thể giúp ích cho một tư duy phát triển.

14. Tốc độ không quan trọng

Khi bạn có tư duy cầu tiến, kết quả cuối cùng sẽ ít được chú trọng hơn. Thay vào đó, bạn hoàn toàn tham gia và nỗ lực vào quá trình này, bất kể nó mất bao lâu. Ngẫu nhiên, tập trung vào quá trình thường cũng cải thiện kết quả, bởi vì bạn đã nỗ lực rất nhiều trong suốt chặng đường.

15. Chú trọng thái độ của bạn

Nếu bạn đánh giá cao việc có một tư duy phát triển, thì hãy dành thời gian và nỗ lực để phát triển nó. Kiên trì và cơ hội sẽ đến. Trau dồi khả năng phục hồi trên đường đi. Bạn đang sửa đổi tâm trí của mình và đó là một điều khá tuyệt.

Phát triển tư duy cầu tiến có nghĩa là một người chấp nhận thử thách, kiên trì đối mặt với những thất bại, chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình, đồng thời thừa nhận rằng nỗ lực là con đường dẫn đến sự làm chủ. Về cơ bản, đó là lý do tại sao “luyện tập tạo nên sự hoàn hảo”.

Bằng cách cố gắng nỗ lực hơn nữa để phát triển tư duy cầu tiến, bạn có thể làm cho các quá trình tinh thần hoạt động hiệu quả cho bạn, dẫn đến khả năng bạn đạt được kết quả như mong đợi và sống cuộc sống như mong muốn.

Lược dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ 15 ways to build a growth mindset

Bài viết liên quan:

5 đặc điểm của người có sức bật tinh thần tốt

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt