trí tuệ cảm xúc

Công cụ bí mật giúp phụ nữ lãnh đạo thành công

Tạo dấu ấn ở cương vị lãnh đạo không phải là một công việc dễ dàng. Trong thế giới doanh nghiệp, những người thành công có mẹo và thủ thuật riêng để tạo dựng tên tuổi. Rất nhiều người hỏi các nhà lãnh đạo bí quyết của họ là gì; liệu là chỉ số IQ tốt (chỉ số thông minh); hay cơ hội xuất sắc; hay trình độ học vấn cao hơn?

Mặc dù không có công thức cụ thể hướng dẫn làm thế nào một người trở thành công trong các lĩnh vực chuyên môn của họ; nhưng có những phẩm chất phổ biến ở những loại người này. Khi bạn gặp một chuyên gia thành công, bạn sẽ nhận thấy rằng họ phát triển mạnh khả năng lãnh đạo nhờ trí tuệ cảm xúc (EI) của họ. Và đây là một công cụ tuyệt vời để đạt lợi ích, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ.

Trí tuệ cảm xúc của bạn nói đến cách bạn cảm nhận những gì mọi người đang cảm thấy. Điều này không chỉ bao gồm những cảm xúc sâu thẳm nhất của người khác mà còn của chính bạn. Đây là một thuộc tính quan trọng để sở hữu cho tất cả mọi người trong lĩnh vực chuyên nghiệp. Nhưng đối với phụ nữ, nó thường hoạt động như một vũ khí bí mật để họ lãnh đạo.

Trí tuệ cảm xúc (EI) là gì?

Thuật ngữ ‘trí tuệ cảm xúc’ (EI) được Daniel Goleman phổ biến vào năm 1995. Ông từng đoạt giải Pulitzer cho cuốn sách bán chạy nhất về chủ đề trí cảm xúc; trong đó ông thảo luận về khái niệm này. Ông nói rằng EI là một phần của sự kết hợp của các đặc điểm tích cực như sự tự tin và ý thức; mà chúng có khả năng đánh giá việc quản lý cảm xúc. Đây không chỉ là một cách đôi bên cùng có lợi để tạo điều kiện cho các mối quan hệ trên mức độ chuyên nghiệp; mà nó còn là một yếu tố để thành công.

Dù trí tuệ cảm xúc là cách để đánh giá tình huống từ góc độ cảm xúc của một người; nhưng nó không liên quan đến chỉ số IQ của người đó. Điều này bao gồm cả cảm xúc tích cực và tiêu cực mà có thể duy trì được sự quan tâm của đồng nghiệp và nhân viên. Các nhà lãnh đạo có thể sử dụng chiến thuật này để hiểu suy nghĩ và hành vi của nhân viên.

Phát triển trí tuệ cảm xúc ở phụ nữ

Trong khi tất cả mọi người đều sở hữu khả năng khai phá và nâng cao trí tuệ cảm xúc; có một niềm tin lâu dài rằng phụ nữ đã có nó. Vì đây là một phương tiện tạo ra ảnh hưởng lớn trong môi trường chuyên nghiệp; phụ nữ có thể sử dụng nó để trở thành những nhà lãnh đạo thành công và đáng tin cậy. Một số người có thể có xu hướng thấu hiểu nhiều từ khi sinh ra; nhưng đó không phải là lĩnh vực “chỉ phụ nữ” mới quan tâm. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể đạt được kỹ năng này để nâng cao phẩm chất lãnh đạo của mình.

Nâng cao nhận thức về bản thân không chỉ mang lợi ích cá nhân; mà còn là lợi thế cho những tình huống khó khăn trong công việc. Trong khi phụ nữ đang dần vươn lên trong lĩnh vực chuyên môn; họ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để sánh ngang với nam giới. EI cao có thể đạt được nhờ mài dũa và thực hành để điều chỉnh môi trường xung quanh. Họ không chỉ biết cách đối đáp với mọi người mà còn có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả và đơn giản để dễ dàng thực hiện.

Nghiên cứu nói gì về EI ở nơi làm việc?

Rất nhiều nghiên cứu và số liệu thống kê chỉ ra sự ảnh hưởng của EI đến nơi làm việc. Đó là một trong những yếu tố hàng đầu có thể khiến ai đó nổi bật với tư cách là một nhà lãnh đạo; hơn cả trình độ học vấn và chiến lược quản lý.

Đã có những báo cáo cho thấy mối tương quan của điểm IQ với hiệu suất. IQ chỉ chiếm 25% hiệu suất chuyên nghiệp nói chung. Tỷ lệ thành công 75% còn lại được liên kết với EI; tỷ lệ này cao hơn đối với hầu hết các nhà lãnh đạo. Đặt suy nghĩ logic và phê bình sang một bên; tuân theo quy trình làm việc của bạn với một chiến thuật cảm tính chắc chắn là một công cụ hữu hiệu. Và điều này cho phép phụ nữ thể hiện bản thân tốt hơn để đảm nhận vai trò lãnh đạo chuyên nghiệp.

Phụ nữ và trí tuệ cảm xúc trong công việc

Một nghiên cứu từ năm 2016 đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng đạt điểm cao hơn nam giới trong phân loại trí tuệ cảm xúc. Trong khi phần lớn trong số họ được hưởng lợi thế này, nhưng họ thường không tận dụng. Dữ liệu chỉ ra rằng phụ nữ có thể trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả hơn nam giới nhờ điểm số của họ. Điều này là do:

  • Họ có thể quản lý tốt xung đột
  • Phụ nữ khuyến khích nhân viên phát triển
  • Họ có cơ hội ảnh hưởng lớn hơn

Để phụ nữ tận dụng những kỹ năng sẵn có này trong công việc; họ sẽ cần thực hành một số bài tập. Điều này có nghĩa là để họ có được cơ hội bình đẳng và có được vị trí quản lý; họ phải trực tiếp giải quyết những khác biệt về giới tính này.

Nâng cao trí tuệ cảm xúc như một người phụ nữ chuyên nghiệp

Trái ngược với những gì thường được chấp nhận, phụ nữ không bẩm sinh giỏi về mặt cảm xúc. Họ có thể vượt trội hơn nam giới ở một số hạng mục nhưng không phải vì thế mà họ sinh ra đã có sẵn năng khiếu khổng lồ dẫn đến thành công. Vì vậy, với tư cách một phụ nữ chuyên nghiệp; bạn có thể thiên về huấn luyện, cố vấn nhân viên và đưa ra những lời khuyên đầy cảm hứng. Điều này cho phép bạn có thêm nhận thức về tổ chức; khả năng thích ứng và cơ hội tham gia vào làm việc nhóm và định hướng. Không chỉ giúp bạn có đủ năng lực để lãnh đạo; mà còn giúp bạn nổi trội hơn trong các mối quan hệ nghề nghiệp.

Là phụ nữ, bạn sẽ có xu hướng đánh giá thấp kỹ năng của mình và cho phép bản thân bị coi là người ít thẳng thắn hơn. Nếu bạn có đúng loại kỹ năng trí tuệ cảm xúc; bạn sẽ có thể giải quyết những khác biệt về nhận thức này ngay lập tức. Không cần đưa mình ra khỏi cuộc chơi, họ có thể tham gia vào các cuộc đàm phán và thiết lập niềm tin vào kỹ năng của họ. Sự hiểu biết lẫn nhau sẽ cho phép bạn sống thật với chính mình trong khi thành công ở nơi làm việc. Vì vậy, nó không phải là về giới tính mà nhiều hơn về mức độ gan dạ; và cam kết mà bạn có cho sự nghiệp tương lai của mình.

Thông điệp từ tác giả

Mặc dù sự khác biệt trong trí tuệ cảm xúc ở nam giới và phụ nữ được tranh luận nhiều; nhưng đó không phải là vấn đề cần nhấn mạnh. Để bất kỳ nhà lãnh đạo nào thiết lập được quyền lực và phong cách quản lý của mình; họ sẽ phải hiểu những người xung quanh. Để nhân viên nữ vươn lên hàng đầu trong lĩnh vực của họ; việc có trí tuệ cảm xúc như một vũ khí để phát triển. Họ có thể siêu nhạy bén với các tình huống căng thẳng; và tìm ra những cách tốt hơn để các tương tác chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả. Phần thưởng cho sự kiên nhẫn và mức độ hiểu biết này là vai trò của một nhà lãnh đạo đáng tin cậy; người sẽ mở đường cho thành công hơn nữa.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Emotional Intelligence is the Secret Tool for Women to Succeed as Leaders

Bài viết liên quan:

Bí quyết trở thành người phụ nữ trưởng thành và tự tin

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt