gắn kết tình cảm gia đình

Làm thế nào để gắn kết tình cảm gia đình?

Dành thời gian bên nhau là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà các gia đình có thể dành cho nhau. Thời gian chất lượng không chỉ củng cố và xây dựng gắn kết tình cảm gia đình; mà còn mang lại cảm giác thân thuộc và an toàn cho mọi người trong gia đình.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi gia đình cùng nhau tham gia các hoạt động; trẻ không chỉ học được các kỹ năng xã hội quan trọng mà còn có lòng tự trọng cao hơn. Mối quan hệ gia đình bền chặt cũng khuyến khích hành vi tốt hơn ở trẻ; cải thiện kết quả học tập, tăng cường giao tiếp giữa cha mẹ và con cái; và dạy con bạn cách trở thành một người bạn tốt.

Là cha mẹ, bạn đóng vai trò quan trọng trong việc vun đắp và bảo vệ những mối quan hệ gia đình này. Tuy nhiên, việc xây dựng mối quan hệ gia đình bền chặt không phải lúc nào cũng xảy ra một cách tự nhiên. Trong cuộc sống hàng ngày bận rộn của chúng ta; bạn có thể phải nỗ lực phối hợp để dành thời gian cho gia đình.

Nếu bạn muốn biến nền tảng vững chắc này thành hiện thực trong gia đình mình; hãy cam kết thực hiện 10 thực hành thiết yếu này.

1. Lên lịch thời gian cho gia đình

Cho dù bạn có con trong độ tuổi đi học hay thanh thiếu niên; bạn cần phải có kế hoạch dành thời gian cho gia đình. Một số cách mà bạn có thể làm điều này:

Dành thời gian cho gia đình. Xem lịch của mọi người để biết liệu có bất kỳ khoảng thời gian nào có thể được chỉ định dành cho gia đình hay không. Cố gắng chọn một buổi tối thông thường, có thể là một lần một tuần; khi cả gia đình cùng nhau tham gia một hoạt động vui vẻ. Bằng cách giữ cho buổi tối này theo lịch trình đều đặn; mọi người sẽ biết rằng họ cần phải giữ cho buổi tối đó để dành thời gian cho gia đình.

Cùng nhau lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ nhỏ. Một cách khác để kết hợp thời gian dành cho gia đình vào lịch trình của bạn là lên kế hoạch cho các chuyến đi trong ngày thường xuyên. Nếu đây là điều gì đó có vẻ thú vị đối với gia đình bạn; hãy cố gắng lên kế hoạch cho chuyến đi trước ít nhất một tháng. Đăng nó trên lịch gia đình và đảm bảo rằng mọi người đều biết về kế hoạch.

Tạo ra và duy trì một số truyền thống mới. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để tạo ra truyền thống gia đình như khắc bí ngô vào mỗi dịp Halloween; hoặc cùng nhau hái những quả dâu tây đầu tiên của mùa hè. Một số gia đình thích tham dự cùng một lễ hội địa phương hàng năm; hoặc đi bộ 5K; hoặc chạy cùng nhau.

Các tùy chọn để tạo ra truyền thống gia đình là vô tận. Hãy tìm những thứ mà giúp gắn kết tình cảm gia đình vì cả nhà đều thích làm.

2. Ăn cùng với nhau

Chọn một vài đêm trong tuần mà bạn mong đợi mọi người quây quần bên bàn ăn tối. Không cho phép điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác. Vừa ăn cơm vừa trò chuyện cùng nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các bữa ăn cùng nhau có tác động tích cực đến thể chất và tinh thần của trẻ. Nó cũng có thể củng cố giao tiếp và củng cố mối quan hệ gia đình.

Nếu bạn không thể cùng nhau ăn tối như một gia đình vì lịch trình bận rộn; hãy thử ăn sáng. Điều quan trọng là bạn đến với nhau và thưởng thức bữa ăn không bị phân tâm.

3. Cả gia đình cùng làm việc nhà

Hãy làm cho việc dọn dẹp nhà cửa hoặc chăm sóc sân vườn trở thành trách nhiệm của cả gia đình. Tạo một danh sách công việc và yêu cầu mọi người đăng ký. Sau đó, thiết lập thời gian trong tuần; hoặc vào cuối tuần khi mọi người có thể giải quyết công việc của họ cùng một lúc.

Nếu thanh thiếu niên của bạn có một lịch trình khắt khe và cần linh hoạt hơn một chút; hãy cho chúng thời hạn hoàn thành công việc.

Hơn nữa, làm việc nhà cùng nhau cũng có thể thúc đẩy tinh thần làm việc theo nhóm; đặc biệt nếu ai đó hoàn thành sớm và sẵn sàng giúp đỡ một thành viên khác trong gia đình làm xong nhiệm vụ của họ. Để làm việc nhà trở nên bổ ích hơn; hãy lập kế hoạch cho một phần thưởng nhỏ khi công việc hoàn thành như đi ăn kem cùng nhau; xem phim hoặc chơi trò chơi trên bàn cờ.

4. Tạo tuyên bố sứ mệnh

Khi hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ về các tuyên bố sứ mệnh; họ nghĩ đến các tổ chức và doanh nghiệp phi lợi nhuận. Nhưng làm điều này cũng tốt cho các gia đình. Mặc dù có vẻ hơi ngô nghê hoặc quá giống công việc kinh doanh; nhưng việc tổng hợp một tuyên bố sứ mệnh gia đình có thể thiết lập các ưu tiên của gia đình bạn.

Một tuyên bố sứ mệnh gia đình cũng có thể nhắc nhở mọi người về giá trị cốt lõi của gia đình bạn; hoặc những gì bạn yêu thương nhất ở nhau. Thật đơn giản và thú vị khi phát triển như một gia đình. Trong thực tế, nó là một dự án tuyệt vời cho đêm gia đình. Sau khi hoàn thành, hãy hiển thị tuyên bố sứ mệnh của bạn ở một vị trí chủ yếu trong nhà của bạn. Đọc nó, tham khảo nó và nói về nó thường xuyên. Nó giúp gắn kết tình cảm gia đình bằng cách củng cố những gì quan trọng đối với gia đình bạn.

5. Có các cuộc họp gia đình

Các cuộc họp gia đình là thời điểm tốt để mọi người kiểm tra với nhau; giải quyết những bất bình hoặc thảo luận về những kế hoạch trong tương lai. Ví dụ, một cuộc họp gia đình là thời điểm thích hợp để nói về chuyến đi trong ngày sắp tới; kỳ nghỉ của gia đình hoặc cách bạn lên kế hoạch hoàn thành công việc vào cuối tuần tới.

Các cuộc họp này có thể là các sự kiện được lên lịch trên lịch gia đình của bạn; hoặc bạn có thể làm cho họ theo ngẫu hứng; và cho phép bất kỳ thành viên nào trong gia đình gọi một cuộc họp nếu họ cảm thấy cần thiết. Họp gia đình cũng có thể được sử dụng để thiết lập các mục tiêu gia đình.

Bắt đầu mỗi cuộc họp này bằng cách đọc tuyên bố sứ mệnh gia đình của bạn. Nếu bạn có một gia đình lớn; hãy bắt đầu bằng cách hỏi xem có ai có vấn đề; hoặc một mục nào đó trong nội dung thảo luận không. Viết ra những điều mà mọi người muốn nói và trình bày từng việc một.

Bạn có thể cần thiết lập một số nguyên tắc cho cuộc họp; như đặt giới hạn thời gian cho từng mục trong cuộc họp; và thực hiện “quy tắc không nói chuyện” khi có người khác đồng ý.

Cũng nhấn mạnh, cần phải tử tế, chu đáo và tôn trọng. Mục tiêu là những cuộc họp này cho phép bạn giải quyết các vấn đề gia đình một cách hiệu quả.

6. Khuyến khích sự hỗ trợ lẫn nhau

Cảm thấy được gia đình ủng hộ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng gắn kết tình cảm gia đình bền chặt. Những gắn kết như thế này sẽ tồn tại với con bạn suốt đời. Họ sẽ tận hưởng những mối gắn kết bền chặt này khi họ bằng tuổi bạn; và ngay cả khi bạn đã ra đi.

Để tạo ra cảm giác được hỗ trợ, hãy khuyến khích mọi người tìm hiểu những điều quan trọng đối với các thành viên trong gia đình của họ; và cố gắng hết sức để hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thời điểm tốt và xấu. Mọi người trong gia đình nên cảm thấy được trao quyền để chia sẻ tin vui cũng như buồn.

Mục đích là mọi người trong gia đình sẽ vui vẻ cùng nhau khi mọi việc diễn ra tốt đẹp. Và họ cam kết cùng nhau khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch như bị điểm kém; bị loại khỏi nhóm; hoặc thua cuộc thi khoa học công bằng. Khi gia đình cảm thấy được hỗ trợ, vượt qua thời kỳ khó khăn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

7. Sắp xếp thời gian ngừng hoạt động

Mặc dù thời gian dành cho gia đình là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày; nhưng cũng cần có một số thời gian nghỉ ngơi. Bạn không chỉ nên khuyến khích con cái dành thời gian yên tĩnh ở một mình để nạp năng lượng mà còn cần dành thời gian cho bản thân.

Việc nuôi dạy con cái là một trách nhiệm lớn lao có thể khiến bạn phải gánh chịu. Kết quả là, không bao giờ cảm thấy tồi tệ khi nghỉ ngơi. Ngay cả Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng yêu cầu các công ty cho nhân viên nghỉ trong ngày làm việc. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang dành một chút thời gian cho bản thân.

Thực tế là bạn sẽ là một người cha người mẹ tốt hơn khi bạn chăm sóc bản thân. Hãy nghỉ ngơi và đọc một chương trong sách; đi đến tiệm làm đẹp, đạp xe, dành thời gian với bạn bè hoặc chơi một vòng gôn. Điều quan trọng là bạn làm điều gì đó mà bạn thích, dù chỉ trong vài phút.

8. Tình nguyện cùng nhau

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta cho đi càng nhiều; chúng ta càng cảm thấy hạnh phúc và biết ơn hơn trong cuộc sống của mình. Hơn nữa, dành thời gian và năng lượng của bạn để làm cho cuộc sống của người khác tốt hơn luôn là một trải nghiệm học hỏi hiệu quả.

Khi gia đình bạn cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm học tập này; nó sẽ gắn kết tình cảm gia đình chặt chẽ hơn. Ví dụ, dành một ngày tại ngân hàng thực phẩm địa phương; hoặc dành một ngày cuối tuần để xây một ngôi nhà từ thiện; là những kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể chia sẻ trong suốt cuộc đời mình.

Hơn nữa, hoạt động tình nguyện có thể cho trẻ tiếp xúc với nhiều người khác nhau; và tăng sự đánh giá cao của chúng đối với những người khác với chúng. Nó cũng dạy cho trẻ em trở nên đồng cảm hơn và ít thu mình hơn.

Tình nguyện cũng có liên quan đến một số kết quả sức khỏe được cải thiện khác bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn; tăng mức độ hài lòng với cuộc sống, lòng tự trọng cao hơn và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Nhìn chung, tình nguyện với tư cách là một gia đình hầu như luôn luôn là một trải nghiệm tích cực cho cả gia đình.

9. Tham gia hoạt động mà con bạn thích

Gia đình mạnh mẽ ủng hộ đam mê của các thành viên trong gia đình họ. Cho dù đó là việc tham gia các trận bóng đá; đọc một bộ sách mà chúng yêu thích hay giúp chúng sưu tập các bức tượng nhỏ của Marvel; điều quan trọng là bạn phải ủng hộ sở thích của con mình.

Nếu con bạn đam mê bóng rổ NBA, hãy cùng nhau xem một trận đấu. Hoặc, nếu con bạn thích đọc Harry Potter, hãy đọc bộ truyện và sau đó nói về nó. Nếu con bạn tham gia thể thao, ban nhạc, hướng đạo sinh hoặc một hoạt động khác ở trường; hãy hỗ trợ theo một cách nào đó.

Bạn không cần phải đảm nhận một vai trò lãnh đạo quá lớn. Tìm cách cho con bạn thấy rằng bạn ủng hộ những gì chúng đang làm và muốn hỗ trợ chúng theo đuổi; bất kể đó là gì. Nếu bạn không chắc mình có thể giúp ở đâu, hãy hỏi con bạn về suy nghĩ của chúng. Hỏi chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến những điều họ quan tâm.

10. Tham gia các gia đình khác

Không ai sống trong bong bóng. Tất cả chúng ta đều là một phần của cộng đồng; vì vậy hãy chắc chắn rằng gia đình bạn đang xây dựng mối quan hệ với các gia đình khác. Cho dù đây là trong khu phố của bạn; hệ thống trường học của bạn; nhà thờ của bạn hoặc một số nơi sinh sống khác; điều quan trọng là bạn cũng phải dành thời gian cho các gia đình khác.

Làm mọi việc cùng nhau, với các gia đình khác; sẽ củng cố mối quan hệ gia đình của chính bạn và giúp bạn thấy cách các thành viên trong gia đình tương tác với những người khác.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ How to Strengthen Family Bonds?

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt