Người Đàn ông Quyến rũ Nhất trong mắt Người Phụ nữ

1. Định nghĩa của người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh

Họ là những hot-boy soái ca, là chàng diễn viên Hollywood độc thân phong trần. Đang nở nụ cười tỏa nắng trên ảnh bìa, hay những quý ông trung niên uy quyền mặt ngầu, mặc complet bóng loáng. Tất cả đều là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “Người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh”. 

Nhưng, người có khả năng giành giải không cần lấp lánh đến thế.

2. Chân dung của Người đàn ông Hoàn hảo cho Gia đình

Với ta, anh chẳng phải tấm ảnh trên tạp chí, hay cái đầu người đang thao thao bất tuyệt trên TV.

 • Anh thầm lặng và chẳng hấp dẫn, nhưng không hề khó gặp.
 • Nếu đứng bên những chàng trai nổi tiếng, anh trông thật tẻ nhạt, thậm chí lôi thôi lếch thếch.
 • Khuôn mặt hốc hác vì làm việc nhiều giờ,
 • Chiếc bụng phệ một múi
 • Đôi mắt bộn bề lo toan
 • Tấm áo cũ sờn
 • Đôi giày mòn gót
 • Cùng món trang sức duy nhất trên người là chiếc nhẫn cưới vàng óng.
 • Anh là trụ cột gia đình.

3. Đặc điểm của Người Đàn ông Quyến rũ trong mắt Người phụ nữ của Gia đình

3.1 Chịu trách nhiệm tài chính cho gia đình

Thực ra, khi còn là một chàng thanh niên sống chung với bố mẹ, anh vốn là người vô lo. “Có gì mà phải lo? Đến hóa đơn tiền điện mình cũng chẳng phải trả. Nhưng suy nghĩ ấy liền thay đổi sau khi anh yên bề gia thất.

Hôn nhân là “nghi thức trưởng thành” duy nhất còn sót lại trong xã hội hiện đại, gia nhập chàng trai ngày nào vào bang hội “đàn ông có trách nhiệm”, cho họ một mục đích sống chuẩn mực, một hình ảnh mới và một vị trí vững chắc hơn trong cộng đồng.” (Prager University)

Mỗi khi có cơ hội thăng tiến, anh xông pha quyết tâm giành lấy, làm hết sức mình đến quên ăn quên ngủ, với hy vọng duy trì nguồn tài chính ổn định. Bởi anh hết mực yêu thương và luôn cố gắng dành những điều tốt nhất cho tổ ấm nho nhỏ của mình. 

Sau khi kết hôn, người đàn ông bỏ công việc làng nhàng hiện tại để kiếm việc khác tuy vất vả nhưng nhiều tiền hơn.

3.2 Cố gắng để đảm bảo tài chính ổn định

An cư rồi mới lạc nghiệp. “Cư” không chỉ là nơi ở, mà hiểu rộng ra là nơi trú ngụ cho tâm hồn người trai trẻ, là gia đình do chính anh xây dựng và gánh vác. Việc đàn ông thành gia lập thất không chỉ tốt cho an sinh xã hội, mà còn là guồng máy vận hành cả nền kinh tế. 

“Hôn nhân là động lực mãnh liệt buộc nam giới gia tăng tối đa thu nhập, và mang một thái độ khác với công việc của mình. Họ làm việc nhiều giờ hơn, cân nhắc kỹ lưỡng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. So với người đồng cấp sống một mình, nam giới có gia đình làm thêm 400 giờ/năm, thu nhập cao hơn 20%, và ít khi bỏ dở công việc hiện tại.” (Prager University)

*Một dữ kiện vui về sự đóng góp của Anh đối với nền kinh tế

Mỗi tháng, tổ ấm bốn người của anh tạo ra và luân chuyển lượng tiền gấp cả chục lần so với một chàng độc thân vui tính. Anh nuôi sống ngành công nghiệp sữa, tã giấy, đồ điện gia dụng, nhà hàng, dược phẩm, phòng mạch, bảo hiểm và mọi loại dịch vụ khác. Vì đang gánh trên vai cả một nền kinh tế, nên nếu một ngày đẹp trời bang hội ấy bỗng trở chứng hay tuyệt chủng, đó sẽ là ngày tàn của xã hội công nghiệp. 

“Tại Mỹ năm 1960, 72% người trưởng thành kết hôn. Ngày nay, con số này chỉ còn 49%. Năm 1960, tuổi trung bình kết hôn của nam giới là 23, giờ là 29. Tưởng chừng giản đơn, nhưng thiệt hại kinh tế nó gây ra là không hề nhỏ. Đây là hệ quả của nền văn hóa hiện đại, đang âm thầm nhưng mạnh mẽ ủng hộ tinh thần vô tư đi.” (Prager University)

3.3 Một ngày Sinh hoạt của Anh:

 • Cứ mỗi sáng, anh tất tưởi đưa con đi học rồi lao mình vào công việc.
 • Cứ mỗi tối, anh lọ mọ từ chỗ làm trở về nhà, toàn thân mệt lả, bụng đói meo.
 • Anh còn chưa đi đến cổng, con chó đã sủa mừng chủ, đám con vui đợi anh về ăn cơm.
 • Anh ngủ thiếp đi bên vợ khi chiếc TV còn bật sáng.
 • Cứ mỗi cuối tuần, anh vác hộp kìm búa lòng vòng quanh nhà vá víu sửa chữa. Hoặc đưa cả nhà đi chơi, ăn sang một bữa cho đã thèm.
 • Anh là người chồng lý tưởng, người cha mẫu mực. Người cấp dưới siêng năng, người cấp trên thấu tình đạt lý. Và người hàng xóm tốt bụng.

3.4 Mối quan hệ Xung quanh của Anh

“Anh gặp bạn bè ít hơn, đi nhà thờ/đi chùa nhiều hơn. Không muốn kéo dài mãi thời trai trẻ bồng bột, anh chấp nhận cuộc sống trưởng thành với nghĩa vụ làm chồng, làm cha đặt lên vai.

Người đàn ông ấy biết lo toan mọi việc, là nơi nương tựa vững vàng. Không viện lý do, không than vãn, với sự hy sinh phi thường và niềm tin bền bỉ. Nếu chỉ được mô tả bằng một tính từ, đó sẽ là từ “có trách nhiệm”. 

Và sau bao năm gồng gánh, cái bụng tốt của anh ngày càng phệ ra, khuôn mặt tròn lên, đôi mắt xa xăm từng trải đeo thêm chiếc kính, vầng trán đã nhăn nay còn cao hơn vì hói.

4. Giải Người Đàn ông Quyến rũ nhất

Anh giành giải quyến rũ nhất nhưng không hào nhoáng cũng là có lý do. Bởi chỉ trừ đứa con út 5 tuổi, ai cũng hiểu một điều: anh chẳng phải siêu nhân.

Anh đã xài hết vốn liếng vận may của mình cho gia đình. Để rồi tên anh vẫn không xuất hiện trên bìa tạp chí hay TV, mà được in lên giấy tờ y tế. Nếu may mắn, anh sẽ được thấy vợ con buồn rầu khóc lóc, vì chợt nhận ra cây tùng cây bách của mình bao năm nay, giờ đã mỏi mệt và rệu rã chừng nào.

Lời kết

“Trong mắt nhiều người, anh là một tên thất bại, sống một đời gò bó, khổ sở, trống rỗng, mãi tiếc nuối về thời trai trẻ tự do đã qua, và hối hận trước những cam kết của mình.” 

Nhưng với anh, đó dẫu sao vẫn là một cuộc đời đáng sống. Bởi chẳng phải bàn, mọi gã đàn ông đều hết mực tự hào về sự quan trọng của mình. Tất cả mọi người đều cần đến anh. Vợ con, cộng đồng và nền kinh tế đều yêu mến anh. Đến cả chú chó của anh chẳng hiểu gì cũng thương anh vô cùng. Dẫu cho thời thế đổi thay, cuộc đời có bạc bẽo vô tình, anh vẫn luôn là người đàn ông quyến rũ nhất.

Đỗ Duy Anh

Bài viết liên quan:

Sự thật của việc có con mà bạn cần biết

Cách để trở thành người đàn ông trưởng thành

Nguồn tham khảo: Một phần nội dung được lược dịch theo Prager University. (1) “The Sexiest Man Alive” (2) Be a Man. Get Married

Đỗ Duy Anh - ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.

ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.