loại thiền

9 loại thiền: Phương pháp nào dành cho bạn?

Thiền là gì? Có bao nhiêu loại thiền?

Các loại thiền có thể là một truyền thống cổ xưa; nhưng nó vẫn được thực hành trong các nền văn hóa trên toàn thế giới để tạo ra cảm giác bình tĩnh và hài hòa nội tâm.

Mặc dù việc thực hành có liên quan đến nhiều giáo lý tôn giáo khác nhau; nhưng thiền định không liên quan đến đức tin mà thiên về thay đổi ý thức, tìm kiếm nhận thức và đạt được bình an.

Ngày nay, với nhu cầu giảm căng thẳng giữa lịch trình bận rộn và cuộc sống đòi hỏi nhiều hơn; thiền đang ngày càng phổ biến.

Mặc dù không có cách thiền đúng hay sai; nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm một phương pháp thực hành đáp ứng nhu cầu của bạn và bổ sung cho tính cách của bạn.

Có chín kiểu thực hành thiền phổ biến:

 1. Thiền chánh niệm (Mindfulness Meditation)
 2. Thiền định tâm linh (Spiritual Meditation)
 3. Thiền tập trung (Focused Meditation)
 4. Thiền chuyển động (Movement Meditation)
 5. Thiền thần chú (Mantra Meditation)
 6. Thiền siêu việt (Transcendental Meditation)
 7. Thư giãn cấp tiến (Progressive Relaxation)
 8. Thiền từ bi (Loving-Kindness Meditation)
 9. Thiền hình dung (Visualization Meditation)

Không phải tất cả các phong cách thiền đều phù hợp với tất cả mọi người. Những thực hành này đòi hỏi các kỹ năng và tư duy khác nhau. Làm thế nào để bạn biết thực hành nào phù hợp với bạn?

Mira Dessy, một tác giả thiền và chuyên gia dinh dưỡng toàn diện cho biết:

“Bạn sẽ thấy phù hợp khi cảm thấy thoải mái và cảm thấy được khuyến khích luyện tập.”

Dưới đây là nội dung chi tiết của từng loại thiền.

1. Loại thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và là kỹ thuật thiền phổ biến nhất ở phương Tây.

Trong thiền chánh niệm, bạn chú ý đến những suy nghĩ của mình khi chúng lướt qua tâm trí bạn. Bạn không đánh giá những suy nghĩ hoặc tham gia vào chúng. Bạn chỉ cần quan sát và ghi chú lại luồng suy nghĩ bất kỳ.

Thực hành này kết hợp giữa sự tập trung với sự nhận thức. Bạn có thể thấy hữu ích khi tập trung vào một đồ vật; hoặc hơi thở của mình trong khi quan sát bất kỳ cảm nhận, suy nghĩ hoặc cảm giác nào của cơ thể.

Loại thiền này rất tốt cho những người không có giáo viên hướng dẫn; vì nó có thể dễ dàng thực hành một mình.

2. Thiền tâm linh

Thiền tâm linh được sử dụng trong các tôn giáo phương Đông; chẳng hạn như Ấn Độ giáo và Đạo giáo; và trong đức tin Cơ đốc.

Loại thiền này giống cầu nguyện ở chỗ bạn suy ngẫm về sự tĩnh lặng xung quanh mình; và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn với Thần hoặc Vũ trụ.

Tinh dầu thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm tâm linh. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

 • Trầm hương
 • Myrrh
 • Hiền nhân
 • Tuyết tùng
 • Gỗ đàn hương
 • Palo santo

Thiền tâm linh có thể được thực hành tại nhà hoặc nơi thờ tự. Thực hành này có lợi cho những người phát triển tốt hơn trong tĩnh lặng và mở mang về tâm linh.

3. Thiền tập trung

Thiền tập trung là sự tập trung sử dụng bất kỳ giác quan trong số năm giác quan.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào điều gì đó bên trong, như hơi thở, hoặc bạn có thể sử dụng những tác động bên ngoài để giúp gia tăng sự chú ý.

Thử đếm chuỗi hạt mala, nghe cồng chiêng hoặc nhìn chằm chằm vào ngọn lửa nến.

Thực hành này có thể đơn giản về mặt lý thuyết, nhưng có thể khó khăn đối với những người mới bắt đầu tập trung lâu hơn vài phút.

Nếu tâm trí của bạn đi lang thang, điều quan trọng là phải quay lại với việc luyện tập và tập trung lại.

Như tên cho thấy, thực hành này là lý tưởng cho bất kỳ ai mong muốn có sự tập trung tốt hơn trong cuộc sống.

4. Loại thiền chuyển động

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ đến yoga khi họ nghe đến thiền chuyển động, nhưng cách luyện tập này có thể bao gồm đi bộ qua rừng, làm vườn, khí công và các hình thức vận động nhẹ nhàng khác.

Đó là một hình thức thiền tích cực, nơi chuyển động hướng dẫn bạn.

Thiền chuyển động rất tốt cho những người tìm thấy sự bình yên trong hành động và thích để tâm trí của họ đi lang thang.

5. Thiền thần chú

Thiền Mantra nổi bật trong nhiều giáo lý, bao gồm cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sử dụng âm thanh lặp đi lặp lại để giải tỏa tâm trí. Nó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, chẳng hạn như “Om”.

Không quan trọng nếu câu thần chú của bạn được nói to hay nhỏ. Sau khi tụng thần chú một thời gian, bạn sẽ tỉnh táo hơn và hòa hợp với môi trường của mình. Điều này cho phép bạn trải nghiệm mức độ nhận thức sâu hơn.

Một số người thích thiền định thần chú vì họ thấy tập trung vào một từ dễ dàng hơn là vào hơi thở. Đây cũng là một phương pháp hay cho những người không thích im lặng và thích lặp lại.

6. Thiền siêu việt

Thiền Siêu Việt là một loại thiền phổ biến. Thực hành này đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu trong cộng đồng khoa học.

Loại thiền này linh động hơn so với thiền thần chú, sử dụng một câu thần chú hoặc một loạt các từ dành riêng cho từng người tập.

Thực hành này dành cho những người thích cấu trúc và nghiêm túc về việc duy trì một thực hành thiền định.

7. Thư giãn cấp tiến

Còn được gọi là thiền quét toàn thân, thư giãn cấp tiến là một phương pháp thực hành nhằm giảm căng thẳng trong cơ thể và thúc đẩy sự thư giãn.

Thông thường, hình thức thiền này bao gồm từ từ thắt chặt và thư giãn từng nhóm cơ tại một thời điểm trên khắp cơ thể.

Trong một số trường hợp, nó cũng có thể khuyến khích bạn tưởng tượng một làn sóng nhẹ nhàng chảy qua cơ thể để giúp giải phóng bất kỳ căng thẳng nào.

Hình thức thiền này thường được sử dụng để giảm căng thẳng và thư giãn trước khi đi ngủ.

8. Thiền từ bi

Thiền từ bi được sử dụng để củng cố cảm xúc của lòng từ bi, lòng tốt và sự chấp nhận đối với bản thân và những người khác.

Thực hành này thường bao gồm việc mở rộng tâm trí để đón nhận tình yêu thương từ những người khác và sau đó gửi một loạt những lời chúc an lành đến những người thân yêu, bạn bè, người quen và tất cả mọi người.

Bởi vì kiểu thiền này nhằm mục đích thúc đẩy lòng từ bi và lòng tốt, nó có thể lý tưởng cho những người đang giữ cảm xúc tức giận hoặc phẫn uất.

9. Thiền hình dung

Thiền hình dung là một kỹ thuật tập trung vào việc nâng cao cảm giác thư thái, bình yên và tĩnh lặng bằng cách hình dung ra những cảnh hoặc hình ảnh tích cực.

Với phương pháp này, điều quan trọng là phải tưởng tượng cảnh một cách sống động và sử dụng cả năm giác quan để thêm nhiều chi tiết nhất có thể.

Một hình thức thiền hình dung khác liên quan đến việc tưởng tượng bản thân bạn đang thành công với những mục tiêu cụ thể, nhằm mục đích tăng cường sự tập trung và động lực.

Nhiều người sử dụng thiền hình dung để cải thiện tâm trạng của họ, giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy sự bình yên trong nội tâm.

Lời kết từ Healthy Mind

Cho dù bạn đang tìm cách giảm căng thẳng hay tìm thấy sự giác ngộ về tinh thần, tìm thấy sự tĩnh lặng hay trôi chảy trong chuyển động, thì luôn có một phương pháp thiền dành cho bạn.

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử các kiểu khác nhau. Thường sẽ mất một chút thử và sai cho đến khi bạn tìm được cái phù hợp.

Mở rộng bản thân với các khả năng. Có rất nhiều hình thức thiền khác nhau mà nếu một hình thức thiền không hiệu quả hoặc cảm thấy không thoải mái, chỉ cần thử một hình thức mới.

Lược dịch từ Which Type of Meditation Is Right for Me? bởi Đỗ Khánh Linh

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt