đàn ông trưởng thành

Cách để Trở thành một Người Đàn ông Trưởng thành

Một khi chiếc vỏ bọc Chàng trai ngoan đã yếu đi và chuẩn bị được cởi bỏ. Người đàn ông thấy dễ thở hơn. Họ có thể tập trung nhiều năng lượng hơn vào việc đeo đuổi những gì thật sự quan trọng đối với mình. Đối với người đàn ông trưởng thành, đó là hạnh phúc trong tình yêu, tình dục hòa hợp và một cuộc đời có ý nghĩa.

Chinh phục hạnh phúc trong tình yêu cho người đàn ông trưởng thành

Là một người đàn ông trường thành, họ cải thiện mối quan hệ khi thực hiện được ba điều sau:

 • Chú tâm đến mối quan hệ, chứ không tập trung trên người yêu hay vợ;
 • Không chấp nhận hay hòa hoãn với những hành vi không thể chấp nhận của người kia;
 • Xử trí các cuộc xung đột bằng một cách khác với cách bạn vẫn thường làm.

Người đàn ông trưởng thành và một cuộc sống tình dục hòa hợp

Khi phải kiềm chế những cơn giận, cách biểu hiện nam tính của mình thì tình dục của bạn cũng bị ảnh hưởng. Những ham muốn giảm hoặc mất đi, bất chấp sự phàn nàn của người bạn đời và sự lo lắng của chính bạn.

Những gợi ý sau đây có thể hữu ích cho người đàn ông trưởng thành trong việc tìm lại một cuộc sống tình dục lành mạnh và hòa hợp.

 • Rũ bỏ những quan niệm sai lầm, thành kiến, xấu hổ về tình dục. Bạn nên thảo luận cởi mở với một người có hiểu biết và đáng tin cậy.
 • Viết cho chính bạn về những gì đã xảy ra trong cuộc sống tình dục của bạn. Những sự kiện đáng nhớ, tiến triển theo thời gian, thói quen, mặt tối, ám ảnh, tưởng tượng. Đọc lại một cách trung lập, khách quan. Giữ cho chính bạn hoặc hủy những gì đã viết, tùy bạn.
 • Thủ dâm không phải một hành động thiếu lành mạnh hay đáng xấu hổ. Nhưng phim ảnh đồi trụy có ảnh hưởng không tốt với đời sống tình dục.
 • Nếu bạn nghiện tình dục hay phim ảnh sex, hãy dành một tuần hoàn toàn không thực hiện những hành vi đó. Điều này giúp bạn phá vỡ vòng lẩn quẩn của xấu hổ, thiếu thốn và bù trừ. Giúp có lại cảm giác tự chủ và tăng lòng tự tin.

Tình dục là một trong những động lực sống đáng quý của loài người. Nếu bạn thành công trong việc gỡ bỏ lớp vỏ Chàng trai ngoan, sống là chính mình, trung thực với những suy nghĩ và cảm xúc. Đời sống tình dục của bạn do đó sẽ được cải thiện đáng kể.

Những chiến thuật cho một cuộc đời đáng sống

Với những nhận thức mới về bản thân mình và thế giới xung quanh, bạn có thể xem xét tổng quan cuộc đời của mình bằng một cái nhìn thực tế. Và tìm hiểu điều gì thực sự quan trọng đối với bạn.

 • Trong công việc, có những gì bạn muốn làm từ lâu nhưng chưa dám làm? Dù là ước muốn gì, bạn có thể xem xét nghiêm túc viết ra những gì bạn có thể làm.
 • Bạn thật sự muốn có một cuộc sống như thế nào? Điều gì cản trở bạn sống cuộc sống đó? Hãy viết ra ba điều bạn mong đạt được trong cuộc đời. Viết ra lời hứa của bạn sẽ tìm cách thực hiện ba điều đó. Chia sẻ mơ ước của bạn với một người mà bạn biết sẽ ủng hộ bạn.
 • Bạn có thấy mình có những đặc điểm của người cầu toàn hay không? Có từng mơ ước làm gì nhưng bỏ cuộc vì sợ sẽ làm không tốt? Bạn có làm điều đó không nếu bạn biết mình không thể thất bại? Hay nếu bạn biết không thực hiện hoàn hảo cũng không sao? Bạn có thể bỏ rơi tính cầu toàn và bắt đầu làm điều đó ngay từ hôm nay không?
 • Bạn có bao nhiêu người mà bạn có thể tin cậy và nhờ giúp đỡ? Người thân, hay ai nữa chưa có trong danh sách này? Bạn có thể tìm và làm quen người đó ở đâu, bằng cách nào?

Thông điệp từ tác giả

Ngừng trốn tránh; ngừng là nạn nhân; trung thực với chính mình; tin tưởng vào bản thân và sống thành thật, can đảm, v.v. Đây là những chân lý đã được đúc kết và những gợi ý bên trên đều nhằm mục đích thay đổi cuộc sống của những Chàng traiCô gái ngoan theo hướng trường thành và tròn vẹn hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đem lại cho bạn một số kiến thức. Cũng như gieo trong bạn quyết tâm tìm hiểu xa hơn nữa về chính mình. Thắp lên hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc mà chúng ta có thể xây dựng một cách hiệu quả, không còn mò mẫm và tổn thương. Và từ đó trở thành người đàn ông trưởng thành mà bạn luôn mong muốn.

Bài viết liên quan: Làm sao để trở thành Người Phụ nữ Trưởng thành?

Nguồn tham khảo: 

 • Vũ Phi Yên, Một nửa của tôi ở đâu, NXB Phụ nữ, 2010
 • Guy Corneau, Thiếu cha, con trai bất thành, Cty sách Thái Hà, dự kiến xuất bản 2021

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt