sẵn sàng cho thứ Hai

9 hoạt động cuối tuần để phục hồi năng lượng

Trong khi tận hưởng khoảnh khắc nghỉ ngơi yên bình của ngày Chủ Nhật, bạn có thấy mình nôn nao sợ hãi khi nghĩ đến tuần làm việc mới sắp bắt đầu? Bạn cố gắng quên chúng đi và tập trung vào giây phút thoải mái này; nhưng không thể gạt đi những suy nghĩ về đống công việc chất chồng ở văn phòng. Dường như bạn không thể phục hồi năng lượng được vào ngày nghỉ.

Vấn đề không chỉ nằm ở công việc, mà còn do bản thân bạn chưa sẵn sàng cho thứ Hai. Một trong những yếu tố tiên quyết cho một tuần làm việc hiệu quả đó là lên kế hoạch. Nếu có một chiến lược đúng, bạn sẽ hoàn thành nhanh gọn các công việc ở cơ quan. Bạn cũng sẽ có động lực làm việc hơn khi biết rõ điều bạn muốn trong công việc.

Để giúp bạn tận hưởng cuối tuần an vui, cũng như sẵn sàng cho một tuần mới, Healthy Mind chia sẻ 9 hoạt động giúp bạn phục hồi năng lượng.

1. Thiền

Thiền định có thể mang lại nhiều lợi ích cho não bộ và hành vi của bạn; ví dụ như tăng cường sự thấu hiểu bản thân và tăng khả năng sáng tạo, tính kiên nhẫn. Đó là những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất công việc của bạn. Khả năng tập trung vào hiện tại cũng giúp bạn tăng sự chú ý để hoàn thành việc tốt hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó có thể ngồi thiền trong một thời gian dài, hãy thử sức với những bài tập nhỏ, chẳng hạn như thiền 5 phút. Bạn cũng có thể luyện sự tập trung với các hoạt động thư giãn như tô màu, tập thở trong 5 phút. Viết nhật kí hoặc vài dòng để biểu thị lòng biết ơn cuộc sống cũng khiến bạn thấy lòng mình tích cực hơn nhiều.

2. Làm điều gì đó sáng tạo

Vẽ màu, viết lách, trang trí nhà cửa, hay là bất cứ công việc sáng tạo nào bạn yêu thích. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có cảm giác làm chủ và đạt được thành quả. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ của bạn. Khi tập trung vào những việc ấy, tâm trí của bạn sẽ dẹp bỏ được những ý niệm khác. Ngoài ra, công việc sáng tạo cũng giúp bạn có thói quen hoàn thành mọi thứ liền mạch; từ đó giúp nâng cao năng suất làm việc. Bên cạnh đó, đây cũng là một hoạt động nghỉ ngơi hiệu quả, giúp bạn sẵn sàng cho thứ Hai.

3. Đọc một cuốn sách hay

Nghiền ngẫm một cuốn sách hay là một cách thư giãn vô cùng hiệu quả, cũng như để chuẩn bị sẵn sàng cho thứ Hai. Bất kỳ cuốn sách nào bạn yêu thích cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể đọc trên giấy, bởi nhìn lâu vào màn hình có thể khiến bạn mỏi mắt và mất tập trung.

Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy việc đọc tiểu thuyết góp phần cải thiện khả năng kết nối và các chức năng của não bộ; từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của bạn. Ngoài ra, một cuốn sách hay cũng đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích, giúp cải thiện kiến thức để giải quyết những vấn đề trong công việc và cuộc sống tốt hơn.

4. Tập thể dục nhẹ nhàng

Một hoạt động hiệu quả, tuy nhiên, bạn cần rất nhiều động lực để duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày, đặc biệt là cuối tuần. Đổi lại, não bộ của bạn được minh mẫn hơn, và thân thể thoải mái sau khi thực hiện những bài tập thể chất này. Tập thể dục cũng mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe, tuổi thọ, và tâm trí của bạn.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung, chú ý; đó là những yếu tố góp phần vào hiệu suất công việc của bạn.

Nếu bạn không phải là người thích vận động, hãy thử chọn một hoạt động yêu thích và thực hiện nó trong 30 phút mỗi ngày. Nếu không thể tới phòng tập, bạn cũng có thể thực hiện những bài thể dục đơn giản trên Youtube. Hãy tập thể dục thường xuyên để bản thân luôn cảm thấy sẵn sàng cho thứ Hai; và hơn thế nữa, sẵn sàng để đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc đời.

5. Dành thời gian ngoài trời

Điều này sẽ hơi khó khăn một chút trong thời điểm hiện tại, những chỉ cần một buổi chiều ngồi ngoài ban công, hay thư giãn trong khuôn viên gia đình là đủ. Gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và cải thiện năng suất công việc. Ánh nắng mặt trời buổi sáng giúp điều chỉnh nhịp sinh học tích cực, thúc đẩy giấc ngủ, và mang đến cho bạn tâm trạng tốt hơn. Cây xanh cũng giúp cải thiện chức năng não, tạo cảm giác thư giãn. 

Hãy cố gắng dành nhiều thời gian ngoài trời nhất có thể. Thử đi dạo trong khu phố bạn sinh sống, đọc sách và uống trà ngoài ban công, hay thậm chí là ngồi làm việc ngoài sân. Bạn cũng có thể tập thể dục ngoài trời; việc này sẽ tốt hơn so với khi tập trong nhà.

6. Đặt ra phần thưởng cho bản thân

Bạn không thể phủ nhận rằng: Cho dù bản thân có yêu công việc đến đâu, thì nhiều lúc ta luôn nỗ lực hoàn thành mọi việc thật nhanh để cuối tuần được thảnh thơi. Đó là phần thưởng ta tự đặt ra cho chính mình. Các nghiên cứu cho thấy khi nghĩ về thành quả, chúng ta sẽ có động lực hơn để làm việc. 

Hãy vạch sẵn kế hoạch về những điều mà bạn muốn làm vào cuối tuần. Bạn có thể sẽ muốn đi thăm người thân, có một chuyến đi khỏi thành phố, hay một buổi xem phim với gia đình.

7. Nấu những món ăn ngon

Giữa những ngày dịch bệnh này, bạn cũng có thể tập thói quen nấu ăn ở nhà, thay vì đi nhà hàng. Nếu bạn nghĩ nấu ăn nhàm chán, hãy thử thực hiện với năm giác quan. Dùng mắt để nhìn nguyên liệu, mũi để ngửi món ăn, tai để nghe âm thanh xèo xèo, tay để cảm nhận sự tươi của thức ăn, và miệng để nếm mùi vị thơm ngon ấy. Đây là một cách rất tốt để thực hành trạng thái tỉnh thức (mindfulness) và giảm sự lo âu. Nấu ăn tại nhà cũng giúp bạn hình thành khẩu phần ăn uống khoa học và đảm bảo hơn. Nếu bạn là một người bận rộn, hãy chuẩn bị nguyên liệu vào chủ nhật; từ đó tiết kiệm được thời gian trong tuần.

8. Hạn chế sử dụng màn hình

Dù cho bạn có thể sử dụng điện thoại, laptop, TV để giải trí; tuy nhiên, nếu bạn đã vùi mình vào màn hình điện tử suốt cả tuần vì công việc, hãy cho mình một thời gian rời xa chúng. Dùng quá nhiều thiết bị công nghệ, đặc biệt vào ban đêm, ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của bạn. Bạn chuẩn bị cho ngày đầu tuần bằng việc đọc email trên điện thoại trước giờ đi ngủ. Và rồi, những ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử sẽ làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn thức dậy với bộ dạng mệt mỏi.

Bên cạnh đôi mắt thì não của bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Mặc dù bạn cảm thấy vui mỗi khi lướt Facebook, Tiktok, thực tế đã chứng minh rằng sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều làm giảm chức năng hoạt động của não.

Hãy cho mình một thời gian nghỉ để rời xa các thiết bị công nghệ. Bạn sẽ cảm thấy mình có thể tập trung và sáng tạo hơn, sẵn sàng cho thứ Hai làm việc.

9. Lên kế hoạch cho tuần tới

Nếu bạn muốn có một tuần làm việc hiệu quả, đừng quên đặt ra kế hoạch cho mình. Hãy căn cứ vào khối lượng công việc và khả năng của bản thân; từ đó đưa ra một chiến lược càng chi tiết càng tốt. 

Nghiên cứu cho rằng những người có hiệu suất làm việc cao thường lên kế hoạch cho công việc của mình. Bước đầu sẽ tốn khá nhiều thời gian; tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để hoàn thành các mục tiêu. Khi tập trung vào các đầu việc cụ thể, cảm giác lo âu cũng sẽ dần biến mất. Ngoài ra, nếu bạn không muốn ngày chủ nhật trôi qua mau chóng, hãy thử lên kế hoạch về những điều mình muốn làm.

Dịch tiếng Việt bởi Vũ Thị Ngọc Mai từ bài viết 9 Weekend Activities To Set You Up For Productivity the New Week.

-

Nỗi sợ quay trở lại công việc vào đầu tuần luôn thường trực trong bạn. Tham khảo 9 cách sau đây để sẵn sàng cho thứ Hai.