Khám phá “Cái tôi” của bạn để dẫn đến Thành Công

Nếu phải sống cuộc đời của mình, “lái” cái Tôi đến bến bờ hạnh phúc, đỉnh cao thành công. Chắc chắn ta sẽ học cái Tôi là gì, gồm bao nhiêu phần, cơ chế hoạt động, làm sao điều khiển nó.

Dĩ nhiên khi tôi nói đến đây, trong đầu bạn đã nhớ ra bao nhiêu là người khờ khạo từng vất vả xây dựng cuộc đời sao cho hạnh phúc, thành đạt, được yêu mến nể nang… mà không biết gì đến những của quy luật vận hành của chính mình.

Đời họ ra sao rồi nhỉ? Cái “căn nhà cuộc đời” mà họ tự xây không theo quy tắc nào hết ấy – không rõ có nguy cơ sụp lên đầu họ hay không? Tin tôi đi, trong đời làm tham vấn tâm lý, tôi đã thấy khá nhiều ngôi nhà sập tan hoang.

1. Định nghĩa của Cái tôi

Bạn có biết, cái tôi thực ra rất phức tạp? Nó bao gồm:

  • Một là, cái Tôi hành động;
  • Tiếp theo là, cái Tôi hằng ngày cảm thấy hân hoan, trầm cảm hay giận dữ;
  • Chưa hết, cái Tôi cố gắng tự tin hoạt bát nhưng trong lòng chỉ muốn khóc rống lên và chui vào chăn trốn cả thế giới;
  • Hay thậm chí, cái Tôi bị dạy dỗ uốn nắn ép khuôn bởi cha mẹ, người yêu hay chồng vợ, sếp, tivi, mạng xã hội, v.v. Nhưng vẫn ngoan cố cảm thấy “không, tôi không phải như thế này, các người đừng ép tôi”;
  • Cái Tôi thề quyết sẽ đổi thay rồi đâu lại hoàn đấy.

Như củ hành có thật nhiều lớp, cái Tôi sở hữu nhiều vùng đất tinh thần mà “dân thường” chỉ thỉnh thoảng được nghe loáng thoáng thôi. Chứ chẳng rõ là cái gì, có khi còn nghi ngờ không biết là sự thật hay huyền thoại. Nói gì đến làm chủ nó. Lấy ví dụ, bạn đã nghe về Vô thức tập thể chưa? Trong đó có những gì?

2. Hành trình khám phá vùng đất tâm hồn

Thật lòng mà nói, ai ngày hôm nay đứng trước mặt tôi mà hùng hồn tuyên bố: “Tôi làm chủ bản thân tôi! Tôi lái cuộc đời tôi theo ý muốn của mình”. Tôi sẽ quay mặt đi. Chẳng có mấy điều cần nói với người đó nữa.

Còn giữa tôi và các bạn, chúng ta đều là những người thực tế và hiếu học, phải thế không nhỉ? Vậy nếu tôi giới thiệu một cuộc phiêu lưu vào Vùng đất của Tâm hồn, bạn thấy sao nào? Có hứng thú lên đường không?

Hành trình sẽ có 7 chặng, bạn nhé! Và ngay chặng đầu tiên, chúng ta sẽ đổ bộ thăm Vùng đất của Vô thức.

Nào, ai theo tôi, thu xếp hành lý nhé! Hẹn lên đường vào tối nay.

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt