cân bằng công việc cuộc sống

6 cách cân bằng công việc & cuộc sống khi làm việc tại nhà?

Khi bạn mới bắt đầu làm việc tại nhà, ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân có thể trở nên không rõ ràng. Bạn có thể thấy mình luôn trong trạng thái làm việc; hay không thể tách mình ra khỏi công việc được. Làm cách nào để cân bằng công việc & cuộc sống khi làm việc tại nhà?

Để tránh kiệt sức và quay trở lại văn phòng với tâm trạng mệt mỏi sau khi giãn cách xã hội kết thúc, người làm việc tại nhà cần thiết kế một không gian làm việc để bảo vệ sức khoẻ và hiệu quả công việc của mình.

1. Đừng bắt đầu công việc ngay sau khi bạn thức giấc

Một cách dễ dàng để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là bắt đầu ngày mới của bạn với những hoạt động bạn yêu thích và khiến bạn cảm thấy thư giãn trước khi vào trạng thái làm việc. Một số gợi ý tuyệt vời cho thói quen buổi sáng; trước khi tất cả công việc bắt đầu; sẽ bao gồm:

  • Uống cà phê.
  • Dành 10 phút tập ‘yoga buổi sáng’.
  • Tắm buổi sáng trong khi nghe podcast hoặc danh sách nhạc động lực yêu thích.
  • Đi bộ bên ngoài sân, vườn hoặc công viên, trong khi bạn để điện thoại ở nhà

2. Có kế hoạch làm việc cụ thể

Lên kế hoạch những công việc cần sự ưu tiên trong ngày, và dành các khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành từng công việc. Bạn đừng quên dành thời gian để nghỉ trưa; và cam kết sẽ rời khỏi công việc sau khi ngày làm việc của bạn kết thúc.

3. Có khu vực làm việc và thư giãn riêng

Bạn cần có một không gian chỉ dành để làm việc; điều này giúp bạn tập trung hơn khi làm việc tại nhà, và đóng vai trò quan trọng để bạn ngừng công việc khi ngày làm việc kết thúc.

Việc có các khu vực làm việc và giải trí riêng biệt cũng giúp bạn dễ dàng chuyển từ chế độ làm việc sang chế độ thư giãn hơn. Nếu bạn sống trong căn hộ một phòng, bạn vẫn có thể tạo ra các khu vực dành riêng cho các hoạt động khác nhau. Điều quan trọng hơn sự ngăn cách bằng những bức tường cho từng khu vực là bạn xác định mục tiêu cụ thể của những khu vực đó.

4. Không sử dụng máy tính làm việc trong thời gian cá nhân

Cũng giống như bạn sắp xếp các vị trí khác nhau cho công việc và cuộc sống riêng tư, điều quan trọng là phải tách các công cụ làm việc của bạn khỏi các công cụ giải trí của bạn. Ví dụ rõ ràng nhất là máy tính xách tay. Một số người có hai máy tính xách tay thay vì một chiếc: một chiếc để hoàn thành công việc; chiếc còn lại để giải trí mà không có bất kỳ quyền truy cập nào vào thư từ công việc và các công cụ làm việc.

5. Đi dạo sau khi ngày làm việc kết thúc

Trừ khi bạn sống trong một khu vực mà bạn không được phép ra ngoài trong thời gian giãn cách xã hội, hãy ra ngoài đi dạo hoặc đạp xe ngay sau khi ngày làm việc kết thúc. Điều này sẽ giúp tinh thần bạn chuyển sang “chế độ ở nhà”; bằng cách giúp bạn tập trung vào một hoạt động khác; từ đó, thư giãn đầu óc. Nếu bạn không thể đi ra ngoài, hãy thực hiện một số bài tập hoặc giãn cơ ở nhà. Hoạt động thể chất không chỉ giúp bạn chuyển hướng tâm trí khỏi công việc; mà còn giúp bạn giữ dáng và thư giãn.

6. Lập kế hoạch cho thời gian sau giờ làm việc

Khi tất cả mọi người đều bị kẹt trong nhà; và không có nhiều hoạt động bên ngoài ngôi nhà của bạn, thật khó để thoát khỏi công việc.

Để không bị mắc kẹt trong công việc lâu hơn mức cần thiết, điều quan trọng hơn bao giờ hết là lập kế hoạch cho các hoạt động sau giờ làm việc. Đó có thể là những hoạt động như chạy bộ sau giờ làm việc; chuẩn bị bữa tối; hoặc lên lịch gọi điện với bạn bè lúc 5 giờ chiều. Bằng cách lập kế hoạch sau giờ làm việc, bạn sẽ có lý do cụ thể để “tan sở” đúng giờ.

Nguồn tham khảo:

  1. Bài viết How To Maintain Work-Life Balance When Working From Home
  2. Bài viết Tips for Better Work-Life Balance While Working Remotely

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt