chuyên gia tâm lý

Sự khác biệt giữa chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học?

Hiểu được sự khác biệt giữa chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học là bước đầu tiên quan trọng giúp bạn định hướng quá trình trị liệu.

Bác sĩ tâm thần là ai?

Bác sĩ tâm thần là một bác sĩ y khoa chuyên chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các tình trạng sức khỏe tinh thần và các vấn đề về cảm xúc. Các bác sĩ tâm thần được đào tạo y khoa tổng quát về cơ thể; về sự liên kết giữa các tình trạng của cơ thể và rối loạn tâm lý, cảm xúc. Nhờ có quá trình đào tạo này; họ thường đủ năng lực để hiểu tình trạng đau đớn về tinh thần và thể chất của bệnh nhân là do các yếu tố thể chất hay tâm lý.

Chỉ có bác sĩ tâm thần mới có thể kê đơn thuốc. Đây là sự khác biệt khi so sánh với chuyên gia tâm lý. Nhiều rối loạn tâm lý – chẳng hạn như trầm cảm, lo âu, rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc rối loạn lưỡng cực; có thể được điều trị hiệu quả bằng các loại thuốc cụ thể. Nếu bạn đang làm việc với bác sĩ tâm thần; phần lớn việc điều trị có thể tập trung vào việc sử dụng thuốc. Đôi khi chỉ cần dùng thuốc là đủ để điều trị rối loạn tâm lý. Nhưng hầu hết các trường hợp; trị liệu cần sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý hoặc tư vấn. Bác sĩ tâm thần có thể cung cấp liệu pháp tâm lý; hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia tâm lý.

Chuyên gia tâm lý là ai?

Chuyên gia tâm lý là những người nghiên cứu tâm trí con người; họ sử dụng tâm lý trị liệu – đôi khi được gọi là liệu pháp nhận thức hoặc liệu pháp trò chuyện để giúp mọi người tìm thấy giải pháp cho các mối quan hệ, học tập, hiệu quả làm việc trong một loạt các lĩnh vực, và những thách thức của cuộc sống.

Chuyên gia tâm lý thường dành thêm khoảng hai năm sau đại học để lấy bằng Thạc sĩ; và giấy cấp phép trị liệu tâm lý. Họ học về các kỹ thuật đánh giá và can thiệp để đương đầu với các vấn đề sức khoẻ tinh thần.

Nhà tâm lý học là ai?

Một người đã học và lấy bằng đại học về Tâm lý học được gọi là nhà tâm lý học. Các nhà tâm lý học có xu hướng tập trung vào nghiên cứu hoặc ứng dụng. Nếu muốn, một nhà tâm lý học có thể chuyên sâu hơn. Ví dụ, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, người đó có thể tập trung nghiên cứu lĩnh vực lâm sàng, tư vấn, pháp y hoặc tâm lý sức khỏe.

Bản thân thuật ngữ “nhà tâm lý học” không đủ điều kiện để trị liệu cho bệnh nhân. Mặc dù nhà tâm lý học có cơ sở lý thuyết, nhưng họ không được đào tạo về trị liệu hoặc tham vấn.

Sự khác biệt giữa bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý là gì?

Trọng tâm chính của bác sĩ tâm thần thường là về các rối loạn trong đó có sự mất cân bằng hóa học, trong khi chuyên gia tâm lý chủ yếu tập trung vào suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe tinh thần chung của bệnh nhân.

Hai ngành nghề khác nhau về yêu cầu giáo dục và đào tạo. Bác sĩ tâm thần có bằng bác sĩ y khoa; trong khi chuyên gia tâm lý không phải là bác sĩ, họ thường được đào tạo trong ngành tâm lý học. Do sự khác biệt về đào tạo này, bác sĩ tâm thần có thể kê đơn thuốc; trong khi hầu hết chuyên gia tâm lý thì không thể.

Để trở thành một chuyên gia tâm lý được cấp phép; hầu hết các quốc gia đều yêu cầu thực tập hai năm. Các nhà chuyên gia tâm lý có thể tiếp tục học thêm và lấy bằng cấp chuyên về một lĩnh vực tâm lý cụ thể. Họ cũng có thể trở thành chuyên gia trong phân tâm học; một kỹ thuật trị liệu sức khỏe tinh thần không dùng thuốc.

Bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý thường hợp tác cùng nhau hoặc giới thiệu thân chủ với nhau để phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Nguồn tham khảo:

[1] Bài viết Bác Sĩ Tâm Thần Là Gì? của trang Viện Tâm lý Việt – Pháp

[2] Bài viết Guide to Psychiatry and Counseling của Tác giả Joseph Sailing, được duyệt bởi Bác sĩ Jennifer Casarella

[3] Bài viết What’s The Difference Between A Psychologist, Psychiatrist, And Therapist? của Phòng khám Integrated Care

-

Hiểu được sự khác biệt giữa chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học là bước đầu tiên quan trọng giúp bạn định hướng quá trình trị liệu. Bác sĩ tâm thần là ai? Bác…