Nỗi sợ thứ hai đến từ đâu?

Đối với nhiều người, nỗi ám ảnh mang tên “ngày thứ Hai” lại bủa vây mỗi khi chiều Chủ Nhật đến; đi cùng với cảm giác chán nản và uể oải. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các quy định giãn cách xã hội chặt chẽ đã làm nỗi sợ thứ Hai trở nên mạnh mẽ hơn. 

Khi làm việc tại nhà, không gian tù túng và hàng đống công việc chất chồng dễ khiến ta cảm giác chán nản, lo sợ mỗi khi tuần làm việc mới sắp đến. Tại sao ta lại có nỗi sợ này? Làm sao để vượt qua nỗi lo lắng ấy để khởi đầu một tuần mới với nhiều hiệu quả hơn? 

Dưới đây là một số mẹo hiệu quả để giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ thứ Hai.

Theo CNBC, nhân viên văn phòng cảm thấy không hạnh phúc nhất chính xác vào 11:17 sáng thứ Hai. Ngược lại, họ vui vẻ và phấn khích nhất vào lúc 3:37 giờ chiều ngày thứ Sáu. Tại sao vậy?

1. Rối loạn đồng hồ sinh học vào cuối tuần

Với hàng đống công việc chất chồng vào những ngày trong tuần, bạn khó có thể ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm. Do đó, bạn thường có xu hướng ngủ bù cuối tuần để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, thực chất việc sử dụng thời gian cuối tuần để ngủ bù có thể khiến bạn mệt mỏi hơn vào sáng thứ Hai.

2. Áp lực của sự chuyển giao từ Chủ Nhật đến Thứ Hai

Khi bạn chuyển từ Thứ Hai sang Thứ Ba; bạn chuyển từ một ngày làm việc sang một ngày làm việc. Theo New York Times, nỗi sợ thứ Hai xuất hiện khi chúng ta chuyển từ Chủ nhật, một ngày nghỉ ngơi thư giãn; sang thứ Hai, sự khởi đầu của một tuần làm việc kéo dài 5 ngày.

3. Tiệc tùng quá độ vào cuối tuần

Việc nhâm nhi vài ly cocktail vào cuối tuần không phải là một điều xa lạ. Tuy nhiên, ta đều biết rằng rượu bia không tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Theo NBC, dư vị sau cơn say sẽ trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Bạn không thể nào mong có được sự khỏe khoắn và hào hứng vào sáng thứ Hai sau khi đã uống quá nhiều trong ngày cuối tuần. 

4. Thực chất chúng ta có thể yếu hơn vào mỗi đầu tuần

Theo nhiều nghiên cứu, hầu hết người lao động có huyết áp cao hơn khi tuần mới bắt đầu. Tuy nhiên, với những người thất nghiệp, huyết áp của họ gần như không thay đổi vào sáng thứ Hai.

5. Nhiều người thật sự không thích công việc hiện tại của họ

Một số người có thể cảm nhận nỗi sợ thứ Hai từ buổi chiều tối Chủ nhật. Điều này xảy ra với những người không yêu thích công việc hiện tại của họ. Theo Gallup, chỉ có 32% người lao động gắn kết với công ty; vì vậy, có rất nhiều người rơi vào trường hợp này.

Giờ thì bạn đã hiểu rằng bạn không phải là người duy nhất phải chịu đựng những buổi sáng thứ Hai chán nản. Trên thực tế, nỗi lo lắng khi tuần làm việc bắt đầu thực tế là một đặc tính bẩm sinh của con người. Hãy chuyển sự chú ý của bạn đến những hoạt động bạn có thể làm để tận hưởng buổi sáng thứ Hai một cách vui vẻ hơn. 

Các cách sau đây sẽ giúp bạn xua tan nỗi sợ thứ Hai khi làm việc tại nhà: 9 bước để giải quyết nỗi sợ Thứ Hai.

Dịch từ The Science Behind Monday Blues — And How to Start Off Your Week Right.

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt