sợ thứ hai

9 bước để giải quyết nỗi sợ Thứ Hai

Bạn có sợ mỗi khi nghĩ tới ngày làm việc đầu tuần, cho dù bạn là người tích cực và yêu công việc? Phần lớn chúng ta đều có nỗi sợ thứ Hai do khối lượng công việc chất chồng. Và rồi, chúng ta tiếc nuối nghĩ về ngày Chủ nhật trôi qua nhanh như chớp mắt. Nỗi sợ thứ Hai là những suy nghĩa tiêu cực mà chúng ta cần phải loại bỏ tức khắc.

Healthy Mind xin chia sẻ cùng bạn 9 mẹo để yêu thứ Hai nhiều hơn. Dù bạn có làm việc tại văn phòng, hay tại nhà, hoặc làm việc nhà mỗi ngày và chăm sóc con cái, Healthy Mind hy vọng một vài gợi ý sau sẽ hữu ích cho bạn.

1. Đừng ôm đồm mọi việc

Có phải thứ Hai của bạn là một chuỗi những giờ tắc đường, các câu chuyện đàm tiếu nơi công sở, một danh sách dài những việc cần làm, cả đống email cần được trả lời. Bạn đừng nên quá gắng sức để hoàn thành mọi thứ vào ngày hôm nay; thay vào đó, hãy sắp xếp và ưu tiên những việc quan trọng. Bạn cần giữ gìn năng lượng của bạn cho công việc vào những ngày tiếp theo trong tuần; chứ không phải làm bù cho những ngày nghỉ đã qua. Cuối tuần là để nghỉ ngơi, và thứ Hai là để bắt đầu một lịch trình làm việc mới.

2. Thử những việc bạn thường làm vào cuối tuần

Thăm bạn bè hay tham gia tiệc tùng có thể là lựa chọn thú vị cho ngày thứ Hai! Hãy đánh bay nỗi sợ thứ Hai bằng cách trải nghiệm những niềm vui mà bạn thường làm trong ngày nghỉ. Bộ não của bạn chắc hẳn sẽ bị sốc một chút; nhưng bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và đầy tự hào vì nỗi sợ thứ Hai đã biến mất.

3. Mặc cho mình bộ đồ đẹp nhất

Giống như diễn viên cần khoác lên mình bộ đồ phù hợp với vai diễn, chúng ta hãy trưng diện cho bản thân thật chỉn chu và chuyên nghiệp, để bắt đầu một công việc hiệu quả. Dù cho bạn có đang làm việc tại nhà, và bộ quần áo ngủ thật thoải mái tới đâu, hãy thử mặc quần áo công sở, trang điểm, làm tóc một chút, và sẵn sàng cho một ngày thứ Hai đầy hứng khởi.

4. Thử một món ăn mới

Đôi khi, chúng ta không hài lòng với cuộc sống bởi nhịp điệu chán chường lặp lại mỗi ngày. Nếu bạn ước mơ thay đổi đời mình, hãy bắt đầu hành động, từ những việc nhỏ nhất. Bạn có thể làm cho ngày thứ Hai trở nên thú vị bằng việc chiêu đãi bản thân một món ăn ngon. Những điều nhỏ nhặt như vậy có thể trở thành động lực lớn, khi nghĩ về việc được thưởng thức một hương vị mới sau nhiều giờ làm việc căng thẳng.

5. Nghe những bản nhạc mới

Thưởng thức các ca khúc mới nhất, hay thậm chí bạn cũng có thể nghe lại những bài hát xa xưa từ hơn 10 năm trước. Những thay đổi nhỏ bé này sẽ tạo nên điều khác biệt trong tâm trí bạn. Hãy thứ nghe nhạc trong khi làm việc vào ngày thứ Hai, và tận hưởng mỗi phút giây khi đang hoàn thành một nhiệm vụ.

6. Trang trí bàn làm việc

Bạn có thể in những tấm ảnh của mình, gia đình bạn, hay thú cưng, đóng khung và dán lên bàn làm việc. Được ngắm nhìn những điều hạnh phúc trong lúc làm việc sẽ khiến bạn có động lực hơn và bớt chán ngán khi nghĩ về việc cần làm mỗi ngày thứ Hai.

7. Uống đủ nước

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng phần lớn chúng ta đều không uống đủ nước mỗi ngày. Công việc bận rộn khiến chúng ta phân tâm và quên mất điều cực kì cơ bản này. Thiếu nước sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ chóng mặt đau đầu, da sạm. Nhắc bản thân uống thật nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt trong đầu tuần bận rộn. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước trái cây, hay detox. Một cơ thể đủ nước sẽ có năng lượng để hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn rất nhiều.

8. Mỉm cười thật nhiều và nói “Cảm ơn”

Đây là điều chúng ta nên làm mỗi ngày, bất kể lúc nào, ở đâu. Hãy nhắc nhở bản thân về niềm hạnh phúc với những điều bạn đang có; và bày tỏ sự cảm kích với người đã giúp đỡ mình. Bạn cũng đừng quên nói “Cảm ơn” chính mình, vì đã luôn cố gắng. Khi bạn trao đi những điều tích cực, niềm vui cũng sẽ đến với bạn.

9. Lên kế hoạch cho điều bạn muốn làm

Thử nghĩ về một điều bạn muốn, và làm sao để đạt được nó. Bạn không cần phải hoàn thành mọi việc vào ngày thứ Hai. Hãy lập ra một mục tiêu vào giữa hoặc cuối tuần. Chẳng hạn, bạn có thể nghĩ về một buổi tiệc gia đình vào ngày thứ Bảy, hay đi dã ngoại cùng bạn bè sau giờ làm. Khi có cho mình một điều để mong đợi, bạn sẽ muốn hoàn thành công việc tốt hơn và nhanh hơn.

Lời kết từ Healthy Mind

Chúng mình hiểu rằng ngày thứ Hai thật áp lực và đáng sợ với mọi người, và nỗi ám ảnh ấy chẳng ai giống ai. Hãy cố gắng từng chút để biến ngày đầu tuần trở thành một ngày bình thường, vì bạn xứng đáng được hạnh phúc, yêu thương, và tràn ngập trong niềm vui mỗi ngày. Hãy thử thực hiện theo những điều chúng mình gợi ý, và quan sát xem tâm trí bạn đã có sự thay đổi nào. Healthy Mind chúc bạn một đầu tuần an yên.

Dịch tiếng Việt bởi Vũ Thị Ngọc Mai từ bài viết 9 Tips to Make Monday Your Favorite Day of the Week.

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt