hôn nhân hạnh phúc

Hôn nhân hạnh phúc có thật?

Hôm nay, một tin tức đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông: cuộc hôn nhân hạnh phúc giữa Bill Gates và vợ Melinda Gates đã chấm dứt sau 27 năm chung sống.

Vợ chồng nhà Gates từ trước đến nay được nhiều người biết đến như một biểu tượng của tình yêu gắn bó. Không những cùng nhau gây dựng một gia đình nhiều người mơ ước, họ cũng sát cánh để phát triển tập đoàn Microsoft hùng mạnh và đồng sáng lập The Gates Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận hướng đến một tương lai không còn nạn nghèo đói, bệnh dịch và bất bình đẳng trên toàn thế giới.

1. Thế nào là hôn nhân hạnh phúc?

Nếu ta tìm kiếm trên Google từ khóa “cách để có cuộc hôn nhân gắn kết”, phần lớn đều sẽ có những câu trả lời giống nhau:

 • Biết giao tiếp cởi mở và thành thật;
 • Cùng chia sẻ những giá trị và định hướng tương đồng;
 • Xây dựng được khả năng tài chính ổn định;

Những gạch đầu dòng trên, có thể nói là vợ chồng Bill Gates đều đã đạt được. Nhưng cuối cùng, cả hai người đều không thể đi tiếp cùng với nhau.

Điều này dấy lên câu hỏi: Hôn nhân có phải là một đích đến trong cuộc đời của một người? Hay chỉ là một mô hình xã hội được phần lớn tin và làm theo?

Và hôn nhân; một yếu tố quan trọng cho sự hạnh phúc (theo niềm tin hiện có của xã hội ngày nay); có luôn mang đến hạnh phúc và sự hoàn thiện cho một cá nhân?

2. Hôn nhân hạnh phúc có thật?

Định nghĩa hôn nhân khác nhau ở từng quốc gia, văn hóa, tôn giáo, và thời điểm. Nhưng theo một cách hiểu chung, hôn nhân là một hợp đồng hợp nhất giữa hai người về mặt pháp lý; được công nhận bởi xã hội; với tư cách là đối tác trong mối quan hệ vợ chồng (thường là giữa một nam và một nữ).

Trong tư tưởng của nhiều văn hóa, trong đó có Việt Nam; hôn nhân là một giá trị xã hội vô cùng quan trọng. Phần lớn mọi người đều đồng ý rằng hôn nhân là một điều tất yếu; một điều chắc chắn; và là một phần không thể thiếu trong định nghĩa thành công và hạnh phúc của họ.

2.1 Điều gì đảm bảo cho một cuộc hôn nhân viên mãn?

Nếu như việc đạt được những chuẩn mực của xã hội về một hôn nhân hạnh phúc vẫn chưa đủ để giữ vững cuộc hôn nhân của vợ chồng Gates sau 27 năm; vậy thì điều gì mới có thể đảm bảo một cuộc hôn nhân viên mãn?

Câu chuyện của vợ chồng Gates cũng dấy câu hỏi khác cũng đáng suy ngẫm khác:

 • Có phải việc ly hôn của Melinda và Bill có nghĩa là cuộc hôn nhân của họ đã thất bại hoàn toàn?
 • Có phải thực sự hôn nhân bền vững là đích đến của thành công và hạnh phúc?
 • Và có phải chúng ta ai cũng có nghĩa vụ phải tìm; và đạt được một cuộc hôn nhân viên mãn?

Ở thời đại ngày nay, xã hội có những định hình vô cùng rập khuôn về hôn nhân và hạnh phúc:

 • Chỉ khi một mối quan hệ tình cảm đi được đến hôn nhân bền vững; thì mới được coi là một mối quan hệ thành công.
 • Và chỉ khi một người đã kết hôn và có một gia đình cho riêng mình; thì mới được coi là đã có được hạnh phúc.

2.2 Hôn nhân có nên là định nghĩa của sự thành công và hạnh phúc?

Những điều này đã vô hình đặt ra cho một người những giới hạn trong cuộc đời họ. Có thể với nhiều người, hôn nhân không phải là những gì họ thực sự mong muốn hay có được. Vì thế việc lấy hôn nhân làm thước đo cho thành công; và hạnh phúc của một con người là một điều không thể.

 • Định nghĩa thành công và hạnh phúc của mỗi người sẽ vô cùng khác biệt.
 • Có người lựa chọn hôn nhân là một mục tiêu cần đạt được cho bản thân.
 • Có người lại lựa chọn những đóng góp cho xã hội là một điểm sáng trong cuộc đời họ.

Sự khác biệt này không có nghĩa là những người không chọn hôn nhân đã thất bại; và không có được hạnh phúc. Thay vào đó, nó có nghĩa là họ tin rằng; không nhất thiết phải kết hôn để tìm được hạnh phúc cho bản thân.

Lời kết từ Healthy Mind

Tất cả những điều này có lẽ sẽ khiến ta bắt đầu suy nghĩ khác đi về định nghĩa của hôn nhân. Hôn nhân không nên trở thành nghĩa vụ; sự bắt buộc làm hài lòng bất cứ ai; hay đích đến của một con người; mà có nên đơn giản chỉ là một sự lựa chọn trong cuộc sống?

Và một khi hôn nhân là một khái niệm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hạnh phúc của con người và xã hội (ví dụ: phát triển của một đứa trẻ bị kỳ thị khi không được sinh ra từ một cuộc hôn nhân hạnh phúc; hay việc khó tìm được hạnh phúc đối với những “phụ nữ đã có một đời chồng”); thì khái niệm hôn nhân trong một xã hội tiên tiến có còn là mô hình lý tưởng hay thước đo hạnh phúc?

Nguồn tham khảo:
[1] Định nghĩa hôn nhân của Oxford Dictionary.
[2] Bài nghiên cứu “Các giá trị cơ bản của gia đình Việt Nam” của PGS. TS. Trần Thị Minh Thi.

Tác giả: Nhi Nguyễn

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt