không gian riêng tư

7 lý do vì sao bạn cần không gian riêng tư trong tình yêu

“Sao em phiền thế!”

“Ý anh là sao? Em phiền chỗ nào?”

“Em lúc nào cũng kiếm chuyện để nói khi anh đang bận. Lúc nào anh đang đi với bạn cũng thấy em nhắn tin giục về. Thỉnh thoảng em lại lấy cớ bắt anh về nhà gấp. Anh thấy mệt lắm rồi!”

“Thế thì đã sao? Vì em muốn ở bên cạnh anh thôi.”

“Anh không thích. Bọn mình tạm xa nhau một thời gian đi. Anh không chịu nổi nữa rồi.”

Cuộc đối thoại trên có quen thuộc với bạn? Khi yêu, ai cũng sẽ muốn ở gần bên nhau thật nhiều. Tuy nhiên, không gian riêng tư là một điều cần thiết, chứ không phải van xin hay đòi hỏi cho sự tự do cá nhân ấy. Bạn nên hiểu vì sao và không gian cá nhân quan trọng thế nào để tạo dựng một mối quan hệ hạnh phúc, cân bằng. 

Dưới đây là 7 lý do vì sao bạn cần sự riêng tư trong tình yêu; cũng như vì sao bạn nên trao cho người kia không gian cá nhân.

1. Bạn sẽ chỉ hạnh phúc vì chính bản thân bạn, chứ không phải ai khác

Dù bạn có giống ba, mẹ, anh chị em, hay bất kì ai đi chăng nữa, bạn là một cá thể độc lập và khác biệt. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ hạnh phúc vì được sống tự do và làm những điều bạn thích.

2. Ở bên nhau quá nhiều có thể khiến mối quan hệ trở nên ngột ngạt

Mỗi người đều cần thời gian riêng cho mình, để được là chính mình. Chúng ta thường cố để trở thành một người hoàn hảo và tuyệt vời để ở bên che chở, sẻ chia với người đó. Nghe có vẻ tích cực, nhưng gồng mình quá nhiều sẽ khiến bạn sớm mệt mỏi, chán ngán mối quan hệ đó. Vì vậy, hãy dành không gian riêng tư để được là chính mình và tô điểm cho bản thân.

3. Ai cũng cần một không gian riêng tư

Ngoài mối quan tâm tới người thương, chúng ta đều cần được phát triển bản thân, bằng cách tham gia vào các mối quan hệ, sở thích bên ngoài. Khi mỗi người được tự do với không gian của riêng mình, cũng là lúc ta có lòng tin mạnh mẽ với nhau, và có nhiều chuyện để kể nhau nghe hơn.

4. Điều gì nhiều quá cũng không tốt

Việc dành quá nhiều thời gian bên nhau chưa hẳn là một điều tốt. Nếu bạn lo rằng người kia sẽ nói xấu mình, hay làm chuyện gì sau lưng mình; điều đó chứng tỏ hai bạn đã ở bên nhau quá nhiều và cảm thấy bị lệ thuộc. Một dấu hiệu khác là bạn nghi ngờ người thương khi họ không thể ở bên bạn chỉ trong một tiếng đồng hồ. Đó là khi, bạn đã bị lún sâu phụ thuộc vào người đó. Nếu thiếu không gian riêng tư, rất dễ để hai bạn phát triển thành một mối quan hệ độc hại.

5. Tránh đánh mất bản thân vì mối quan hệ

Bạn không sinh ra để là của ai. Bạn là một cá thể độc lập trước khi gặp người ấy. Dù bạn có yêu người kia bao nhiêu, bạn cũng cần yêu bản thân mình nhiều như vậy. Bởi vì, người thương chưa chắc sẽ bên bạn suốt đời; nhưng bạn sẽ luôn có thể dựa vào chính mình. Một sai lầm tệ nhất trong tình yêu đó là để mối quan hệ định nghĩa con người bạn. Bạn thân, cha mẹ đã tặng cho bạn một cái tên, nhưng bạn sẽ là người trả lời câu hỏi “Bạn là ai?”, “Bạn muốn làm gì?”. Hãy trân trọng bản thân mình bằng cách giữ ý thức về bản thân bạn. “Người yêu” không phải là tên của bạn, và chắc chắn nó không thể hiện điều gì về bạn cả.

6. Sự độc lập giúp tạo dựng một mối quan hệ vững chắc

Bạn cũng cần có những mối quan tâm bên ngoài, những người bạn riêng. Miễn là hai người đều hướng về nhau, bạn có thể tự do vun đắp cuộc sống riêng của mình, ngoài mối quan hệ với người ấy. Nếu hai bạn ở bên nhau mọi lúc, thì sẽ có mấy chuyện để nói, mấy điều để quan tâm? Một mối quan hệ vững bền cần sự sẻ chia, mà khi đó, bạn sẽ được nghe về điều mà người kia đã làm gì, và kể người ấy nghe ngày hôm nay của bạn ra sao. Điều này giúp thúc đẩy sự giao tiếp và tạo nên mối quan hệ bền chặt, yêu thương, và tin cậy hơn.

7. Hãy nhớ rằng chẳng có ai là giống nhau cả

Bạn đừng cố ép mình thích những thứ người kia thích, ghét những thứ họ ghét. Trên thực tế, khi bạn cố buộc bản thân làm việc, cũng chỉnh là bạn đang phản bội lại chính mình. Đừng ngại nói ra câu “Em/anh không thích điều đó lắm”; và đưa ra lý do của bạn, rồi tìm một giải pháp chung cho cả hai. Từ đó, hai bạn có thể điều chỉnh bản thân phù hợp với nhau, mà không cảm thấy căng thẳng.

Lời kết từ Healthy Mind

Không gian riêng tư là chìa khóa cho một mối quan hệ hạnh phúc. Nếu bạn đang cảm thấy ngột ngạt, thì điều đó sẽ giết chết mối quan hệ của bạn nhanh hơn bất kì điều gì khác. Hãy nhớ thương mình và tôn trọng tiếng gọi của bản thân. Đồng thời, trao cho người thương không gian riêng tư để được là chính họ. Healthy Mind mong bạn có một mối quan hệ vững bền và yên vui.

Dịch tiếng Việt bởi Vũ Thị Ngọc Mai từ bài viết 7 Reasons To Make Room For Personal Space In Your Relationship.

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt