mối quan hệ lành mạnh

12 đặc điểm của mối quan hệ lành mạnh ai cũng cần biết

Phần lớn sự nghiệp chuyên môn của tôi liên quan đến thuyết giảng, viết và diễn giải những nghiên cứu về cách xử lý các mối quan hệ đã đi sai hướng; ví dụ như quan hệ đối tác kiểm soát hoặc độc hại; hoặc nơi niềm tin đã bị phá vỡ. Tôi thường được hỏi làm thế nào để xử lý sự không chung thủy, sự phản bội hoặc sự biến động về tình cảm trong một mối quan hệ. Và thật đau lòng khi những vấn đề đó có xu hướng lan rộng như thế nào. Nhưng điều quan trọng là học cách xác định khi nào một mối quan hệ lành mạnh.

Nhiều người không chắc mình nên tìm kiếm điều gì; hoặc tệ hơn là họ không biết tất cả những mặt tích cực mà họ thực sự xứng đáng có được trong một mối quan hệ. Nếu ai đó lớn lên nhìn cha mẹ; hoặc các thành viên khác trong gia đình hành động theo kiểu độc hại kinh niên; thì người đó rất có thể rút ra định nghĩa những chuyện đó là “bình thường”; và khó hiểu được cơ sở của một mối quan hệ tốt là như thế nào.

Với góc nhìn đó, bài viết này là một nơi để bắt đầu. Các mối quan hệ lành mạnh, đúng chức năng có những đặc điểm sau đây; đặc biệt áp dụng cho các mối quan hệ gắn kết trong tình cảm. Chúng không nên là tùy chọn. Và khi một trong những đặc điểm bị thiếu, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề.

1. Sự tin tưởng lẫn nhau

Sự tin tưởng được cho là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của mối quan hệ. Nếu không có sự tin tưởng, bạn sẽ thiếu một nền tảng vững chắc để xây dựng sự thân mật về tình cảm; và khả năng bị tổn thương của bạn ngày càng lớn hơn, hết lần này đến lần khác. Nếu không có sự tin tưởng, bạn sẽ thường xuyên không chắc chắn về việc liệu bạn có thể tin tưởng vào đối tác của mình để hỗ trợ bạn hay không; và liệu họ có thực sự muốn nói những gì họ đang nói hay không. Có nhiều cách để xây dựng và xây dựng lại lòng tin trong một mối quan hệ; nhưng nếu bạn không trên con đường thực hiện; mối quan hệ của bạn rất dễ bị căng thẳng và không chắc chắn.

2. Giao tiếp chân thành và tôn trọng

Giao tiếp một cách chân thành và tôn trọng; đặc biệt là về những điều khó khăn; là điều không phải tự dưng mà có. Chúng ta có thể đã học cách giữ kín những điều không thoải mái vì mục đích hòa hợp; hoặc vẻ ngoài hoàn hảo; hoặc chúng ta cũng có thể chưa bao giờ học cách thừa nhận những cảm xúc khó khăn của bản thân. Những thách thức khác liên quan đến việc leo thang xung đột thành một cuộc chiến toàn diện bao gồm; thiếu khả năng để không coi mọi thứ quá cá nhân hoặc; đả kích khi chúng ta cảm thấy bị đe dọa. Không sao nếu bạn có những khuynh hướng này; điều quan trọng là bạn phải làm việc với chúng; vì giao tiếp mạnh mẽ và lành mạnh là mạch máu nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt đẹp.

3. Kiên nhẫn với nhau

Không ai có thể kiên nhẫn hoàn toàn mọi lúc; và các yếu tố như thiếu ngủ, căng thẳng hoặc các vấn đề sức khỏe thể chất sẽ khiến bạn dễ bị kích động hơn ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống; đó là một phần của con người. Nhưng những người bạn đời trong một mối quan hệ lành mạnh và yêu thương mở rộng cho nhau một mẫu số chung cơ bản là; sự kiên nhẫn cho phép hòa bình, linh hoạt và hỗ trợ khi một người gặp một ngày tồi tệ; hoặc không ở trong trạng thái tốt nhất.

Khi các đối tác thường xuyên thiếu kiên nhẫn với nhau, họ thường tạo ra động thái tính toán và oán giận; nơi họ chuẩn bị tinh thần cho những “tội” mà đối tác đã phạm. Thay vào đó, việc có thể điều chỉnh theo sở thích và luồng tâm trạng của đối tác trong cuộc sống hàng ngày; trong phạm vi lý trí, có thể cho phép bạn cảm thấy được yêu thương vô điều kiện.

4. Sự đồng cảm trong mối quan hệ lành mạnh

Sẵn sàng hiểu góc nhìn của người khác rất hữu ích trong nhiều trường hợp; cho dù là trong việc nuôi dạy con cái; trở thành một người hàng xóm tốt; hoặc thậm chí chỉ để ai đó đi trước bạn trên đường cao tốc. Nhưng nó được cho là quan trọng nhất với người bạn đã chọn làm đối tác. Bạn có thể thực sự nỗ lực để cố gắng hiểu quan điểm của họ; ngay cả khi bạn không đồng ý với nó? Nỗi đau của họ có thúc đẩy bạn cố gắng giúp họ cảm thấy tốt hơn không? Bạn có cảm thấy hạnh phúc về chiến thắng của họ không? Sự đồng cảm là điều cốt yếu để có một tình yêu lâu dài.

5. Tình cảm và sự quan tâm

Có thể không cần phải nói rằng tình yêu nên là một phần của bất kỳ mối quan hệ lãng mạn lành mạnh và cam kết nào. Trên thực tế, tôi không bận tâm đến việc đưa điều đó vào danh sách chính. Nhưng tinh tế hơn cả tình yêu là sự thể hiện của tình yêu đó dưới dạng tình cảm và cả sự quan tâm những thích thú thực sự của nhau. Những cử chỉ âu yếm nhỏ về thể chất; chẳng hạn như ôm, hôn và vuốt ve an ủi; có thể giúp mỗi người cảm thấy được an ủi và an toàn trong mối quan hệ của họ.

Không có một tình cảm thể xác nào là “đúng” trong một mối quan hệ; miễn là cả hai đối tác đều cảm thấy thoải mái với nhu cầu của họ như thế nào. Điều này cũng đúng với sự gần gũi về thể xác. Đối với yếu tố “thích”; điều này còn đi xa hơn cả tình yêu; nó có nghĩa là bạn thực sự quan tâm đến nhau và yêu nhau; và bạn đã ở bên nhau không còn hấp dẫn (ngay cả khi không còn là sự say mê thể xác của những ngày đầu) hơn là nghĩa vụ.

6. Tính linh hoạt

Bạn đã nghe nó trước đây, các mối quan hệ cần có sự thỏa hiệp. Và trong khi một số điều không cho phép một kịch bản hoàn hảo ở phía trước; thành phần quan trọng tạo nên sự thỏa hiệp tốt là điều quan trọng cho dù thế nào đi nữa đó là tính linh hoạt. Điều quan trọng là cả hai đối tác phải thể hiện sự linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày và ra quyết định; bởi vì nếu chỉ có một đối tác luôn làm điều đó; sự mất cân bằng đó có thể trở nên độc hại theo thời gian.

Trong các mối quan hệ lành mạnh, cả hai đối tác sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết để thay đổi và phát triển; tích cực và tiêu cực; có thể xảy ra trong một mối quan hệ lâu dài. Và họ có thể đánh giá ở mức độ chung, đặc biệt là trong các cuộc xung đột, điều gì quan trọng nhất đối với mỗi người trong mối quan hệ và cách ưu tiên điều đó. Hai đối tác không bao giờ sẵn sàng cúi đầu để gặp đối phương sẽ hoàn toàn đi trên những con đường riêng trước đó; khác xa với việc thực sự chia sẻ cuộc sống cùng nhau.

7. Trân trọng nhau

Nghiên cứu về tầm quan trọng của lòng biết ơn trong các mối quan hệ là rất nổi bật; nó làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc và an tâm hơn với các đối tác của mình. Và càng cảm thấy lòng biết ơn đó, thì càng thấy được trân trọng hơn đối với con người của chúng ta trong các mối quan hệ; điều này cũng cải thiện tình trạng của mối quan hệ. Ngay cả những biểu hiện nhỏ của lòng biết ơn và sự đánh giá cao cũng có thể giúp cải thiện sự hài lòng trong mối quan hệ.

Vì vậy, lần tới nếu bạn nghĩ rằng việc bạn nói “cảm ơn” vì điều gì đó mà đối tác của bạn đã làm không quan trọng; hãy nghĩ lại. Và có lẽ hãy xem xét những cảm giác tiêu cực mà tất cả chúng ta thường có khi nhận thấy sự thiếu đánh giá cao theo thời gian.

8. Không gian để cả hai cùng phát triển

Các mối quan hệ trở nên bế tắc không chỉ vì một khoảng thời gian nhất định đã trôi qua; mà bởi vì mọi người cảm thấy bế tắc và không thể tiến triển; dù là cá nhân hay vợ chồng. Thật không thực tế, và hoàn toàn không lành mạnh; khi mong đợi rằng hai người sẽ vẫn giống nhau qua nhiều tháng, nhiều năm và nhiều thập kỷ của một mối quan hệ. Hy vọng, nỗi sợ hãi, mục tiêu và sở thích không ngừng phát triển; và đó là một điều rất tốt.

Một mối quan hệ không nhất thiết phải kết thúc hoặc thậm chí là đau khổ vì điều này; miễn là cả hai người đều cho phép nhau không gian để phát triển; bằng cách không thu hút nhau về bản thân trẻ trung của họ; bằng cách cố gắng quan tâm đến việc tìm hiểu những gì quan trọng đối với người khác; và bằng cách không đặt ra những kỳ vọng không linh hoạt.

9. Mối quan hệ lành mạnh đến từ sự tôn trọng

Chúng ta thường liên kết khái niệm tôn trọng với mọi người hoặc các khái niệm không gần gũi với nhau: tôn trọng người lớn tuổi, tôn trọng các biểu tượng của đức tin tôn giáo, hoặc tôn trọng quyền lực. Nhưng sự tôn trọng cũng quan trọng không kém trong mối quan hệ đối tác thân thiết; nếu không muốn nói là hơn thế. Trong các mối quan hệ lành mạnh, mọi người nói chuyện với nhau theo những cách không làm giảm giá trị; vô hiệu hoặc coi thường.

Họ coi trọng thời gian và ý kiến ​​của nhau giống như họ coi trọng chính họ. Họ bảo vệ quyền riêng tư của nhau và không dùng nhau làm trò đùa hay làm người giúp việc để liên tục dọn dẹp căn hộ hoặc làm một bữa tối. Khi sự tôn trọng bắt đầu bị xói mòn trong một mối quan hệ, thì việc xây dựng lại nó là một con đường dài và vất vả; tổn thương dễ làm hơn rất nhiều so với việc hoàn tác.

10. Sự cho nhận đủ đầy

Trong các mối quan hệ hợp tác lành mạnh, sự kiểm đếm mà các mối quan hệ ban đầu cho thấy (“Anh ấy đã đón tôi ở sân bay tuần trước, vì vậy tôi nợ anh ấy một ân huệ”) dần trở thành nền tảng như một trạng thái cân bằng mới; đáng tin cậy diễn ra, cả hai bạn thường làm vì nhau khi cần thiết. Trong một tình huống lý tưởng, việc cho và nhận gần như cân bằng theo thời gian và không đối tác nào cảm thấy bực bội.

Tất nhiên, trong nhiều mối quan hệ, việc cho và nhận sẽ không bao giờ trở nên bình đẳng (ví dụ, một người bạn đời cần được chăm sóc y tế lâu dài; tự nhiên là một người hạnh phúc hơn hoặc đang đấu tranh với chứng rối loạn tâm lý). Và điều đó có thể ổn, miễn là cả hai đối tác đều cảm thấy thoải mái về tổng thể với mức độ cho và nhận như nó tồn tại; và mỗi người đều tìm ra cách để mang lại điều gì đó cho mối quan hệ và đối tác của họ; đặc biệt là dưới hình thức hỗ trợ tinh thần; khi họ có thể.

11. Giải quyết xung đột trong mối quan hệ lành mạnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thực tế rằng cách một cặp vợ chồng tranh luận hoặc không; có thể dự đoán rất nhiều về thành công của mối quan hệ của họ. Chúng ta có xu hướng đeo kính màu hoa hồng về sự lãng mạn trong văn hóa Mỹ. Chúng ta sẵn sàng giải quyết xung đột ngay từ đầu (ví dụ, chàng trai-cô gái gặp gỡ, chàng trai-cô gái mất tích; sau đó chàng trai-được-cô gái-trở lại; và cuộc sống hạnh phúc-mãi mãi-mãi mãi về sau thường thấy trong rất nhiều bộ phim nổi tiếng); nhưng một khi một cặp đôi cùng nhau đi dạo trong cảnh hoàng hôn’ chúng ta hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn từ đó trở đi.

Trớ trêu thay, những cặp đôi che giấu nỗi buồn của mình với nhau để giữ ảo tưởng rằng mọi thứ đều hoàn hảo có lẽ còn tệ hơn nhiều so với những cặp đôi bộc lộ cảm xúc; và cố gắng giải quyết chúng ngay cả khi nó gây ra xung đột. Nói tóm lại, các mối quan hệ lành mạnh sẽ không gây trở ngại; và leo thang thành các cuộc tấn công cá nhân khi có sự khác biệt về quan điểm hoặc một vấn đề. Họ có thể nói chuyện với nhau bằng sự tôn trọng, đồng cảm và thấu hiểu.

12. Cá nhân và ranh giới

Hai người giống hệt nhau có lẽ sẽ không còn nhiều chuyện để nói sau một thời gian nữa; Rốt cuộc, họ đã biết quan điểm của người kia sẽ như thế nào; vậy tại sao phải lắng nghe nó? Tất nhiên, hai người khác biệt đến mức không chia sẻ các giá trị hoặc phong cách sống hàng ngày của nhau thì nhất định sẽ có quá ít điểm chung để duy trì sự quan tâm đến nhau; hoặc hoàn toàn không hợp nhau, không thích nhau. khác ngay từ đầu. Điểm ngọt ngào là một mối quan hệ mà những điểm tương đồng tạo ra nền tảng để kết nối với nhau; nhưng sự khác biệt của cá nhân vẫn được tôn trọng và coi trọng.

Hơn nữa, điều quan trọng là mỗi đối tác được cho phép tự do để vẫn sống cuộc sống của riêng họ, đặc biệt là về tình bạn, mục tiêu nghề nghiệp và sở thích. Một mối quan hệ bền vững và lành mạnh gợi nhớ đến sơ đồ Venn – có sự chồng chéo đầy đủ để giữ cho mối liên kết bền chặt, nhưng mỗi người có những khía cạnh trong cuộc sống của riêng họ và ranh giới đó được cả hai bên tôn trọng.

13. Cởi mở và trung thực

Các đối tác khác nhau có mức độ cởi mở khác nhau trong các mối quan hệ của họ. Ví dụ, một số có thể kinh hãi khi để cửa phòng tắm mở; trong khi những người khác sẽ thảo luận về những chi tiết thân mật nhất với nhau mà không cần suy nghĩ kỹ. Đối với trường hợp cởi mở về hy vọng; ước mơ và thậm chí chi tiết về ngày làm việc của một người cũng vậy. Nhưng cho dù bạn rơi vào trường hợp nào khi để mọi chuyện diễn ra, thì điều quan trọng là phải có một sự phù hợp chắc chắn; và sự trung thực đó làm nền tảng cho bất cứ điều gì bạn tiết lộ.

Những đối tác che giấu con người thật của họ; che giấu thực tế cảm xúc của họ hoặc chủ động lừa dối đối tác về thói quen và hành vi của họ đang gây nguy hiểm cho nền tảng tin cậy cơ bản mà mọi mối quan hệ cần có.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ What does a healthy relationship look like?

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt