yêu lại từ đầu

Chúng ta có thể yêu lại từ đầu không?

Ammanda Major, người đứng đầu bộ phận thực hành lâm sàng tại Relate; nhận định việc các cặp đôi đến tham vấn chia sẻ rằng họ thương nhau; nhưng họ không còn cảm thấy có thể yêu lại từ đầu nữa không có gì lạ. Cô nói: “Thường trong một mối quan hệ lâu dài; sự nhàm chán của cuộc sống đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ. Và vì vậy, trong thời gian rất sớm, mọi người dần cảm thấy mất kết nối với đối tác của mình.”

Lý do có lẽ các bạn đã quên mất điều gì khiến bạn yêu; hoặc bạn đã đạt đến giai đoạn gắn bó yêu thương nhưng thiếu lửa. Liệu mong đợi yêu nồng cháy một người hàng chục năm có phải là viển vông? Kate Moyle, nhà trị liệu tâm lý về tình dục và mối quan hệ cho biết: “Tình yêu, sự thân mật và tình dục dao động lên xuống xuyên suốt cuộc đời và sẽ có những giai đoạn gần gũi. Tôi nghĩ điều không thực tế là mong đợi sự nhất quán.”

Nhưng nếu bạn cảm thấy mối quan hệ của mình đang dần nhạt phai; đừng trông cậy vào niềm tin rằng mọi thứ chỉ là tạm thời. Moyle nói: “Mối quan hệ sẽ không thay đổi trừ khi được những người có liên quan chủ động thay đổi. Tôi đã nghe rất nhiều câu: “Tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ tự giải quyết” và ai cũng sẽ hiểu rằng điều đó không đúng.” Vậy làm thế nào để có thể kết nối lại với đối tác của bạn?

1. Hãy có cái nhìn thực tế đối với mối quan hệ của bạn

Lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ muốn quay lại những ngày tháng vui chơi khi mới gặp; và hai bạn không thể rời tay nhau. Nhưng cuộc sống của bạn lúc đó đã khác. Có lẽ bạn chưa có con, hoặc công việc của bạn ít stress hơn; hoặc thu nhập của bạn có dư dả hơn do không gánh quá nhiều chi phí.

Major chia sẻ: “Ngày trước, bạn vẫn chưa tìm thấy những điều khiến bạn khó chịu về đối tác của mình; bởi vì hai người không hiểu rõ về nhau. Bạn không thể quay lại thời gian đó bởi vì bây giờ bạn đã biết nhiều hơn về đối tác của mình; và biết điều gì sẽ xảy ra khi có một mối quan hệ lâu dài với họ. Tình cảm nồng thắm hay không phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về “yêu nồng thắm”.

Một số nhà trị liệu sẽ nói rằng giai đoạn yêu nồng thắm chỉ là sự gặp gỡ của hai người và điều đó sẽ phai nhạt; nhưng hy vọng những gì giúp mối quan hệ vượt qua là một cảm giác sâu sắc hơn, phong phú hơn đối với nhau. Điều này không có nghĩa là mọi người không thể thấy đối tác của họ hào hứng, thú vị, vui vẻ, và quan hệ tình dục tốt.”

2. Giữ sự tò mò về đối tác

Nhìn đối tác của bạn theo một cách khác, tích cực hơn. Major nói thêm, bạn có thể “đột nhiên thức dậy vào một buổi sáng và nghĩ: “Chúng ta đã không thực sự quan hệ với nhau trong một năm; mình tự hỏi vì sao lại như vậy?” Có lẽ, bạn đã mất khả năng tò mò về những gì đang xảy ra trong mối quan hệ của mình; hoặc có lẽ cuộc sống chiếm lấy bạn; và xóa nhoà tất cả những khoảng thời gian dừng lại và nhìn vào mắt nhau?”

Khi bắt đầu nhìn lại mối quan hệ của mình; bạn có thể nhận ra những khoảng thời gian mà bạn có thể hỏi thăm đối tác của mình nhưng lại không làm. Major tiếp tục chia sẻ về cách để yêu lại từ đầu: “Một khi mọi người bắt đầu hiểu vấn đề nằm ở đâu; và trông như thế nào; thì tốt nhất là họ cần lựa chọn để hành động khác đi.”

3. Đặt ưu tiên cho mối quan hệ để yêu lại từ đầu

Trong một mối quan hệ lâu dài, bạn có thể đã đánh mất sự phấn khích và mới lạ; bạn hy vọng sẽ có được sự an toàn và thoải mái. “Như vậy có hơi chút nhàm chán, để yêu lại từ đầu, chúng ta cần phải nuôi dưỡng mối quan hệ như những gì ta làm với những khía cạnh khác của cuộc sống;” Moyle nói. “Mối quan hệ cần phải được ưu tiên; cho dù bạn phải đánh dấu khoảng thời gian vào nhật ký; đảm bảo rằng bạn thực sự đang chia sẻ. Nếu hai bạn đang dần xa nhau, bạn cần phải xây dựng những cây cầu.”

4. Cố gắng hiểu sâu hơn vấn đề thực sự là gì

Major nói: “Cái suy nghĩ “Tôi không thích bạn đời của mình nữa”; có thể đến từ các vấn đề tình dục cụ thể; hoặc có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó không ổn trong mối quan hệ. Rất thường xuyên, những điều mà một bên trong mối quan hệ thấy không hài lòng; hóa ra, khi tìm hiểu sâu hơn một chút; lại không phải là điều họ không hài lòng.”

Katherine Woodward Thomas, chuyên gia tâm lý chuyên về mối quan hệ; người đã đặt ra thuật ngữ “xa nhau một cách có ý thức”; nói rằng vấn đề có thể không phải là điều gì đó to tát hay kịch tính; mà là những vấn đề nhỏ hơn “làm mất đi sự tin tưởng; và mất cảm giác rằng chúng ta đang đồng hành cùng nhau.

Rất nhiều lần những gì kích hoạt cảm giác không còn yêu nhau nữa là những lần có chút thất vọng; những lời từ chối thoáng qua; những sự vỡ mộng nhỏ; đó là những khoảnh khắc khi bạn tin tưởng họ ở đó và vì một lý do nào đó; họ bị phân tâm, hoặc họ nói điều gì đó hơi phán xét vào thời điểm bạn cần hỗ trợ.” Cô ấy nói: “Yêu là cảm giác hoàn toàn đồng hành cùng nhau; vì vậy một trong những điều sẽ khôi phục cảm giác kết nối và gần gũi là có khả năng để chia sẻ những gì đang xảy ra”.

5. Cởi mở để chia sẻ

Những trách nhiệm hàng ngày, hoặc những sự kiện lớn hơn trong cuộc sống như mất việc làm; hoặc chăm sóc con cái hoặc cha mẹ già; có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của các cặp đôi; và có thể là lý do khiến họ hết yêu. Major nói: “Đôi khi trong bất kỳ mối quan hệ nào; đối tác của bạn không thể trở thành tâm điểm vì những ưu tiên khác cần bạn chú ý. “Nhưng điều hữu ích bạn có thể làm là đảm bảo rằng bạn trò chuyện cởi mở. Thông thường, bạn phải dành thời gian để đảm bảo rằng; đối tác biết họ quan trọng đối với bạn, rằng bạn cần họ, rằng bạn yêu họ, rằng bạn quan tâm đến họ. Nhưng bạn cũng có thể rõ ràng về nhu cầu riêng của bạn.”

Thường xuyên dành thời gian để nói chuyện với nhau (đừng quên cất điện thoại đi). Dành thời gian cho nhau không cần phải là ngồi xuống thảo luận chính thức hay một đêm hẹn hò của riêng hai bạn. Một số cặp đôi có thể dễ dàng trò chuyện khi đang đi dạo hoặc trong xe hơi. “Làm thế nào để bạn tìm lại thời gian quý báu dành cho hai vợ chồng? Nếu bạn làm được điều đó, có nhiều khả năng bạn thể hiện rằng đối tác quan trọng đối với bạn,” Major nói.

Moyle khuyên bạn tìm ra những sự khác biệt hay thay đổi bạn muốn là gì? “Đó là thể chất, tình cảm, hay cả hai? Có thể một đối tác đang nói: “Tôi chỉ cần bạn nhận ra rằng tôi cần thêm một chút sự hỗ trợ. Anh/em có thể đi chợ vào cuối tuần này không? ”Một bài tập Moyle thường làm với các cặp vợ chồng là nếu chúng ta cam kết làm điều gì đó; thì chúng ta sẽ yêu cầu một điều gì đó đáp lại. Có một thỏa thuận chung để cùng tạo ra sự khác biệt. Một đối tác không thể làm tất cả mọi việc.”

6. Tập trung vào kết quả

Thật khó để nói với đối tác của bạn rằng bạn đã hết yêu họ. Woodward Thomas nói: “Sự thật có thể hơi nguy hiểm. Vì vậy, khi bạn nói điều gì đó tế nhị hơn; bạn luôn muốn hướng tới tương lai mà bạn cam kết tạo ra. Vì vậy, bạn có thể nói điều gì đó như: “Em muốn chia sẻ một điều khó nói; nhưng em làm vậy vì em muốn chúng ta gần gũi hơn;” Tạo ra một tương lai với ý định tích cực có thể giúp cuộc trò chuyện trở nên tốt đẹp hơn, và được khởi đầu tử tế hơn.”

7. Bắt đầu tìm cách yêu lại từ đầu ngay bây giờ

Moyle nói rằng không bao giờ là quá muộn để khám phá lại tình cảm nồng chát; vấn đề càng được giải quyết sớm thì càng tốt. Nếu bạn trì hoãn, “sẽ có nhiều vấn đề hơn để giải quyết do sự bực bội; và cảm giác tiêu cực kéo dài. Sẽ tốt hơn hết nếu chủ động giải quyết các vấn đề về tình dục và mối quan hệ; nhưng đó cũng thường là điều khó nhất đối với các cặp vợ chồng vì họ không muốn con thuyền chao đảo.”

Có khả năng việc bắt đầu những cuộc trò chuyện này không dẫn đến kết quả như bạn nghĩ. Moyle nói: “Mục tiêu của liệu pháp quan hệ không phải là giữ các cặp vợ chồng ở bên nhau; mà là để giúp các cặp vợ chồng tìm ra những gì tốt nhất cho họ và những gì họ muốn. “Rất nhiều mối quan hệ lành mạnh mà không cần đến sự thân mật, tình dục hay tình yêu; nhưng một lúc nào đó sẽ có điều gì đó phá vỡ mối quan hệ”. Đó có thể là ngoại tình hoặc gặp gỡ người khác; nhưng cũng có thể là điều gì đó trần tục hơn chẳng hạn như một người dành nhiều thời gian hơn cho công việc hoặc cho sở thích của họ; điều này càng tạo ra khoảng cách hơn.

8. Trân trọng và biết ơn người yêu của mình

Woodward Thomas khuyên bạn nên lập một “danh sách biết ơn” về tất cả những điểm mạnh của đối tác “để bạn nhớ sự phức tạp của việc trở thành một con người. Mọi người đều có những vết thương mà họ chưa được chữa lành; và những khoảnh khắc họ thiếu thốn và kém hấp dẫn. Nhưng họ cũng có những khoảnh khắc trở nên cao quý; và khi họ xuất hiện như “một hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng chói”. Trong những khoảnh khắc đó, khi họ đang trải qua một tuần tồi tệ hoặc trải qua một cuộc khủng hoảng; điều này có thể khiến họ đẩy người xung quanh ra xa; hãy nhớ họ là ai và giúp họ nhớ lại phần đó của chính mình. “

Có thể đối tác của bạn đã thay đổi và không hài lòng về điều đó. Woodward Thomas nói: “Tôi nghĩ rằng đôi khi nếu chúng ta không còn yêu, đó là bởi vì đối tác của chúng ta có thể không yêu bản thân mình nhiều lắm; và bạn chỉ đang lặp lại điều đó”. “Vì vậy, họ đang từ chối chính họ và sau đó bạn cũng từ chối họ. Thay vào đó, nếu bạn muốn cảm giác yêu lại từ đầu quay trở về, bạn có thể hỏi họ điều gì đang thực sự diễn ra; tạo cơ hội để họ chia sẻ một cách thân mật về mặt tình cảm. Hãy nhớ họ thực sự là ai, và hãy nói chuyện với họ bằng sự tôn trọng và yêu thương. Bạn giúp họ đi lên.”

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Relight the fire: how to fall back in love with your partner

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt