cách chăm sóc bản thân

10 cách chăm sóc bản thân dịp năm mới

Đêm giao thừa này, có 10 cách chăm sóc bản thân bạn có thể làm. Dưới đây là một số ý tưởng về cách bỏ lại những gì không tốt với bạn; và ghi công cho bản thân cho những công việc khó khăn bạn đã làm.

1. Tạo một trải nghiệm như đi spa

Hãy tự thưởng cho mình một giờ thư giãn để không bị gián đoạn; ngay cả với những người khác có ý tốt. Bắt đầu với khía cạnh thể chất của việc chăm sóc bản thân bằng cách nuông chiều bản thân.

Sử dụng mặt nạ yêu thích của bạn và tắm bong bóng. Bạn cũng có thể tự rót nước ngọt với dưa chuột hoặc một ly rượu.

Để nâng cao thời gian đặc biệt của bạn và thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng; hãy chơi bản nhạc biển yêu thích; một danh sách nhạc nhẹ nhàng hoặc thiền trong bồn tắm.

2. Thiết lập một môi trường ấm cúng

Chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tối bằng cách sắp xếp một căn phòng êm dịu và hấp dẫn. Làm mờ đèn, bật lò sưởi hoặc thắp nến. Bạn sẽ kết hợp các yếu tố từ Hygge. Khái niệm Đan Mạch này tập trung vào việc sống trong một bầu không khí ấm áp thoải mái; và sự mãn nguyện ấm cúng.

Hãy thoải mái với chiếc chăn mềm yêu thích của bạn; kê cao gối và pha một ít trà xanh vào cốc yêu thích của bạn.

Mặc dù bạn có thể không đi du lịch; nhưng bạn có thể điều chỉnh phong tục Đêm giao thừa từ Brazil; và mặc quần áo trắng hoặc áo choàng trắng để chào đón hòa bình và hòa hợp. Thú cưng của bạn có thể tham gia cùng bạn vì chúng sẽ giúp bạn thư giãn hơn nữa trong môi trường tuyệt vời này.

3. Gọi cho những người thân yêu của bạn

Công nghệ đã hỗ trợ chúng ta duy trì kết nối với gia đình và bạn bè trong thời kỳ đại dịch này. Tuy nhiên, để cảm thấy bớt bị cô lập và cô đơn; một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm đã tiết lộ rằng gọi điện thỏa mãn hơn gửi email hoặc nhắn tin.

Điều thú vị là nhiều người tham gia đánh giá thấp giao tiếp thân mật dựa trên giọng nói; vì họ nghĩ rằng nó có thể khó xử hoặc không thoải mái. Nghiên cứu lưu ý rằng lối suy nghĩ này có thể dẫn đến việc mọi người chọn các phương thức giao tiếp không tối ưu như nhắn tin.

Sau đó, những người gọi điện xem các tương tác xã hội là tốt hơn; và nói rằng họ cảm thấy gần gũi hơn với người kia; và hình thành mối quan hệ bền chặt hơn thông qua phương tiện này. Ngay cả khi những người tham gia trò chuyện với người lạ; họ cảm thấy được kết nối hơn đáng kể bằng cách nói chuyện thay vì đánh máy.

Vì vậy, thay vì gửi một tin nhắn với biểu tượng cảm xúc; hãy nhấc điện thoại di động của bạn và gọi cho người anh em yêu thích của bạn; và người yêu của bạn để chúc họ một năm mới hạnh phúc. Những cuộc trò chuyện bằng giọng nói này giúp gia tăng hạnh phúc và sự đồng cảm.

4. Bỏ qua một suy nghĩ tiêu cực

Khi chúng ta chuẩn bị cho năm 2021; làm thế nào để chúng ta loại bỏ sự lo lắng và cảm giác không chắc chắn; và thay thế nó bằng sự tích cực, đặc biệt là trong đại dịch này? Theo Martin Seligman, người thành lập phong trào tâm lý học tích cực; bạn có thể học cách lạc quan.

Nó tóm tắt về cách bạn nhận thức và giải thích các sự kiện tồi tệ. Những người lạc quan coi những khoảng thời gian khó khăn chỉ là tạm thời; không đổ lỗi cho bản thân và coi thất bại trong một lĩnh vực là không ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

Điều này rất quan trọng bởi vì những người lạc quan sẽ có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn; có khả năng phục hồi và động lực cao hơn; và sống lâu hơn.

5. Dành thời gian cho sở thích là cách chăm sóc bản thân tốt

Trong một năm bận rộn và liên tục thay đổi này, có lẽ bạn đã quá bận tâm đến việc mua nước rửa tay, tìm kiếm khẩu trang, cập nhật những tin tức mới nhất về COVID-19 và cố gắng bảo vệ bản thân và những người thân yêu trong đợt bùng phát chết người này.

Bạn có thể không có thời gian để thưởng thức những sở thích hoặc hoạt động cũ mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc.

Tại sao không trở lại với một cái gì đó sáng tạo và đầy cảm hứng vào đêm trước của năm mới? Vào đêm Giao thừa đặc biệt này, bạn có thể:

 • Gảy guitar của bạn hoặc chơi piano
 • Xem qua bộ sưu tập thẻ bóng chày của bạn
 • Đan khăn
 • Tô màu trong sách tô màu dành cho người lớn
 • Làm đồ gỗ và đóng một cái kệ nhỏ
 • Mua một chiếc quần dài để thêm vào bộ sưu tập theo chủ đề bướm của bạn
 • Tầm quan trọng của sở thích đối với việc giảm căng thẳng

6. Đánh thức lại tinh thần của bạn

Cleveland Clinic gợi ý rằng bạn nên bao gồm một trong nhiều hình thức thiền định; (ví dụ: chánh niệm, thiền thần chú hoặc thiền định hướng dẫn hình ảnh) trong lịch trình hàng ngày của bạn. Điều này có thể giúp bạn thư giãn, giảm trầm cảm; phát triển nhận thức và nâng cao thực hành tâm linh của bạn.

Nếu lời cầu nguyện là quan trọng đối với bạn; nhưng bạn đã bỏ qua nó, hãy quay trở lại việc tuân thủ tôn giáo.

Ngoài ra, nếu các bài đọc về tinh thần truyền cảm hứng cho bạn; để thực hiện các bước hướng tới tương lai và tìm thấy ý nghĩa; thì đã đến lúc bạn nên nghe sách nói; hoặc đọc để tiếp xúc với những khao khát trong tâm hồn bạn.

7. Bày tỏ lòng biết ơn

Một cách để đưa lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày là viết nhật ký về lòng biết ơn. Chúng ta bận rộn gấp gáp đến nỗi chúng ta không ngừng thưởng thức hoặc đắm mình trong những khoảnh khắc quý giá đó.

Bằng cách nhận thức được những gì chúng ta biết ơn; bạn có hiệu quả hướng mình đến một quan điểm tích cực, ngay cả trong thời kỳ đen tối.

Nhiều lợi ích có được từ việc viết nhật ký biết ơn hàng ngày. Hai sản phẩm phụ của việc thực hiện hành động này bao gồm tăng cường khả năng phục hồi cảm xúc của bạn và giảm căng thẳng.

Một cách khác để thể hiện lòng biết ơn là viết cho mình một lá thư biết ơn. Bạn đã đạt được rất nhiều thành tích chỉ để vượt qua năm khó khăn này.

Laurel Healy, LCSW, một nhà trị liệu đã dành một năm nghiên cứu về tâm thần học tại Bệnh viện McLean trực thuộc Harvard; giải thích, “Khi chúng ta cảm thấy quá tải, chúng ta thường xem xét những gì còn phải làm hơn là những gì chúng ta đã hoàn thành. Thường thì cảm giác chỉ là giẫm chân tại chỗ và vô vọng. “

Khi chúng ta suy ngẫm về những gì chúng ta đã làm và sức mạnh đã có; chúng ta đánh giá cao bản thân mình. Một cách để làm điều này là viết một lá thư cảm ơn bản thân; nơi chúng tôi trình bày chi tiết những gì chúng tôi đã làm; và những phẩm chất chúng tôi có để biến điều đó thành hiện thực.

LUẬT SƯ SỨC KHỎE, LCSW; Healy lưu ý rằng, “Chúng tôi có thể ngạc nhiên bởi sự kiên trì, tổ chức và sự sáng tạo mà chúng tôi có được từ bên trong bản thân. Điều này mang lại cho chúng tôi năng lượng để tiến lên phía trước.”

7.1 Làm thế nào để viết một lá thư tri ân?

Dành một chút thời gian và thu thập một cây bút và giấy (bạn có thể sử dụng giấy ưa thích nếu bạn muốn) và dành một chút thời gian để suy ngẫm về năm qua. Sử dụng những câu hỏi này để giúp hướng dẫn bạn:

 • Tôi đã làm được gì trong năm nay?
 • Tôi biết ơn những thứ, con người và sự kiện nào?
 • Một số điều tích cực mà tôi học được về bản thân trong năm nay là gì?
 • Tôi yêu gì ở bản thân?
 • Sau khi viết xong bức thư, bạn có thể niêm phong nó như thể bạn sẽ gửi nó cho chính mình hoặc bạn có thể cất nó vào một nơi riêng tư và đọc nó bất cứ khi nào bạn cần một chút tích cực.

8. Cho đi

Theo Cleveland Clinic, cho đi rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bạn có thể tình nguyện hoặc quyên góp tiền bằng cách viết séc cho một tổ chức từ thiện mà bạn chọn.

Bạn có thể nướng một số bánh quy sô cô la vào đêm giao thừa và tặng chúng cho y tá; hoặc người phản ứng đầu tiên hoặc bạn có thể tặng nó cho người hàng xóm lớn tuổi bên kia đường của bạn.

9. Thay vì viết kế hoạch phát triển bản thân, viết danh sách những gì bạn muốn làm trước khi chết.

Thay vì xây dựng kế hoạch phát triển một lần nữa (giảm cân, tập thể dục nhiều hơn, v.v.); và đặt ra các mục tiêu cao cả đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều hơn; tại sao không tìm lại giấc mơ của mình để tạo một danh sách nhóm tùy chỉnh?

Không thể bay, lái xe hoặc đi xa trong thời gian hạn chế này do sự bùng phát của virus coronavirus gia tăng; nhiều người đã đặt các kỳ nghỉ cho năm 2021.

Nghiên cứu từ Booking.com về các xu hướng hàng đầu cho thấy hơn 2/3 khách du lịch (69%) tìm kiếm những trải nghiệm đơn giản như dành thời gian ở ngoài trời hoặc với gia đình trong kỳ nghỉ. Hơn một nửa (56%) đang tìm kiếm các trải nghiệm nông thôn, lạc hậu, cũng như ở bên ngoài.

Nhưng có lẽ bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi vĩ đại trong đời đến Ý để xem nghệ thuật và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hoặc có thể bạn muốn đặt một chuyến đi địa phương; và học trượt nước tại một khu nghỉ mát bãi biển? Hoặc có lẽ bạn muốn cuối cùng viết cuốn tiểu thuyết mà bạn đã bắt đầu từ nhiều năm trước?

Bạn có thể đưa bất cứ thứ gì vào danh sách nhóm của mình và nỗ lực biến những ước mơ đó thành hiện thực khi bạn có thể thực hiện một cách an toàn.

10. Phát triển kế hoạch cách chăm sóc bản thân

Khi lập kế hoạch tự chăm sóc bản thân, hãy đảm bảo bắt đầu với những điều cơ bản và nhu cầu nền tảng của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đảm bảo rằng vào năm 2021, bạn ngủ đủ giấc để phục hồi sức khỏe; nuôi dưỡng bản thân bằng những bữa ăn bổ dưỡng và lành mạnh; đồng thời đảm bảo rằng bạn vận động và tập thể dục nhiều để tăng cường endorphin.

Ví dụ, bạn có thể lên kế hoạch đi ra ngoài không gian xanh và khám phá thiên nhiên. Trong một nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Sức khỏe Môi trường năm 2019 về những người đã đến một công viên đô thị trong một chuyến thăm ngắn; những người tham gia đã báo cáo mức độ hạnh phúc và sự hài lòng với cuộc sống cao hơn đáng kể sau chuyến thăm.

Bằng cách lập kế hoạch của riêng bạn để giải quyết các nhu cầu xã hội, tinh thần, cảm xúc và tinh thần; bạn mang lại giá trị cho những cách chăm sóc bản thân; thể hiện lòng yêu bản thân, lòng tự tôn và sự hiểu biết của bạn về tầm quan trọng của việc đặt ra ranh giới.

Lược dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ How to Focus on Yourself This New Year’s Eve?

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt