liệu pháp mùi hương

Giải toả lo âu căng thẳng với liệu pháp mùi hương

Nếu bạn cần cải thiện các vấn đề sức khỏe từ lo lắng đến ngủ không ngon; bạn có thể cân nhắc liệu pháp mùi hương. Trong loại điều trị này, bạn sử dụng chiết xuất từ ​​thực vật được gọi là tinh dầu; bằng cách thở bằng mũi hoặc thoa lên da. Một số người bôi dầu lên da khi họ đi mát-xa hoặc tắm.

Liệu pháp mùi hương là gì?

Liệu pháp mùi hương là một liệu pháp chữa lành toàn diện sử dụng các chiết xuất thực vật tự nhiên để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc. Đôi khi nó được gọi là liệu pháp tinh dầu. Liệu pháp mùi hương sử dụng tinh dầu thơm để cải thiện sức khỏe của cơ thể, tâm trí và tinh thần. Nó giúp tăng cường cả sức khỏe thể chất và cảm xúc.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu được làm từ hoa, thảo mộc và các bộ phận của cây, như vỏ cây, rễ, vỏ và cánh hoa. Các tế bào tạo ra mùi thơm cho cây là “tinh chất” của nó. Khi tinh chất được chiết xuất từ ​​thực vật, nó sẽ trở thành tinh dầu.

Cần rất nhiều sản phẩm thực vật để tạo ra tinh dầu. Hơn 91kg hoa oải hương được sử dụng để tạo ra chỉ 0,45kg tinh dầu oải hương.

Không phải tất cả các sản phẩm làm từ tinh chất thực vật đều là tinh dầu. Tinh dầu thật không bị pha trộn với các hóa chất hoặc hương liệu khác. Chúng được tạo ra bằng một quy trình cụ thể không làm thay đổi tính chất hóa học của cây.

Chanh, hoa cúc, hoa oải hương, gỗ tuyết tùng và cam bergamot là một số loại tinh dầu được sử dụng thường xuyên trong liệu pháp mùi hương.

Cách hoạt động của liệu pháp

Các chuyên gia cho rằng liệu pháp mùi hương sẽ kích hoạt các khu vực trong mũi của bạn được gọi là cơ quan tiếp nhận mùi, chúng gửi thông điệp qua hệ thần kinh đến não của bạn.

Các loại dầu có thể kích hoạt một số khu vực trong não của bạn, như hệ thống limbic, đóng vai trò trong cảm xúc của bạn. Chúng cũng có thể có tác động đến vùng dưới đồi của bạn, có thể phản ứng với dầu bằng cách tạo ra các hóa chất cảm thấy tốt cho não như serotonin.

Một số chuyên gia cho rằng khi bạn thoa tinh dầu lên da, chúng sẽ gây ra phản ứng trên da và các bộ phận khác của cơ thể, như khớp.

Liệu pháp mùi hương được sử dụng để làm gì?

Bạn không nên sử dụng liệu pháp mùi hương thay thế cho điều trị y tế thông thường. Nhưng đối với một số điều kiện, nghiên cứu cho thấy liệu pháp này có thể có lợi cho sức khỏe. Nó có thể:

 • Giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm
 • Tăng cảm giác thư giãn
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có vấn đề sức khỏe lâu dài như chứng sa sút trí tuệ
 • Giảm một số loại đau, bao gồm đau do sỏi thận và viêm xương khớp đầu gối
 • Chống lại vi khuẩn khi bạn bôi chúng lên da
 • Giảm một số tác dụng phụ của điều trị ung thư, như buồn nôn và đau.

Bạn có thể sử dụng liệu pháp này như thế nào?

Như đã chia sẻ, liệu pháp hương thơm hoạt động thông qua việc hít thở bằng mũi và sự hấp thụ của da. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm như sau:

 • Bộ khuếch tán
 • Spritzer hương thơm (Một chai có vòi phun nước ở dạng sương)
 • Hít tinh dầu
 • Tắm muối
 • Dầu cơ thể, kem hoặc lotion để mát-xa hoặc bôi tại chỗ
 • Máy xông hơi mặt
 • Chườm nóng và lạnh
 • Mặt nạ đất sét

Bạn có thể sử dụng chúng một mình hoặc kết hợp bất kỳ.

Có gần một trăm loại tinh dầu có sẵn. Thông thường, mọi người sử dụng các loại dầu phổ biến nhất. Mỗi tinh dầu có một loạt những đặc tính, công dụng và tác dụng chữa lành độc đáp. Kết hợp những loại tinh thần để tạo ra hỗn hợp hoà lẫn, từ đó có nhiều lợi ích hơn nữa.

Liệu pháp này có an toàn không?

Liệu pháp mùi hương nói chung là an toàn. Tuy nhiên, tinh dầu có thể gây ra tác dụng phụ. Một số có thể gây kích ứng mắt, da hoặc niêm mạc trong mũi của bạn. Chúng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nhẹ.

Nếu bạn uống một số loại tinh dầu, chúng có thể làm tổn thương thận hoặc gan của bạn. Rất hiếm khi mọi người sử dụng tinh dầu bằng đường uống, và bạn không nên làm điều đó trừ khi bác sĩ của bạn cho phép.

Nếu bạn chưa quen với liệu pháp mùi hương, hãy làm việc với chuyên gia trị liệu mùi hương hoặc bác sĩ của bạn. Và hãy nhớ rằng các loại tinh dầu không được FDA quản lý, có nghĩa là không giống như các loại thuốc, cơ quan này không kiểm tra xem chúng có an toàn hay hoạt động theo cách mà chúng phải làm hay không.

Tổng hợp và lược dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ What is AromatherapyAromatherapy Uses and Benefits

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt