nuôi dưỡng lòng biết ơn

Nuôi dưỡng lòng biết ơn để thấy hạnh phúc hơn

Những người biết nuôi dưỡng lòng biết ơn là những người hạnh phúc hơn; điều này có vẻ giống như sự thật hiển nhiên; nhưng nghiên cứu về lòng biết ơn cũng ủng hộ nhận định này. Khi bạn có khoảnh khắc ai đó làm điều gì đó cho bạn khiến trái tim bạn tràn ngập cảm giác ấm áp biết ơn; bạn có thể cảm thấy thật tuyệt vời.

Nhưng bạn không cần phải đợi hoàn cảnh mang lại cảm giác này cho mình; có những điều bạn có thể làm trong đời là chủ động tạo ra cảm giác biết ơn cho bản thân với những kinh nghiệm bạn đã có trong đời; và tạo ra những trải nghiệm mới mang lại nhiều cảm xúc biết ơn cho cuộc sống của bạn; và cho cuộc sống của những người xung quanh bạn. Và cùng với lòng biết ơn này; có một số lợi ích; trong số đó là tăng khả năng phục hồi đối với căng thẳng!

Sau đây là những chiến lược đã được chứng minh để mang lại lòng biết ơn nhiều hơn cho cuộc sống; và các mối quan hệ của bạn. Một số trong số đó là những cách thực hành đơn giản mà bạn có thể tự thử để mang lại một lần hạnh phúc vỡ òa; một số trong số đó là những hoạt động có thể được thực hành thường xuyên để tăng thêm cảm giác hạnh phúc cho tâm trạng của bạn. Một hoặc hai trong số đó là những cử chỉ tuyệt vời mà bạn sẽ nhớ trong nhiều năm tới. Bất cứ điều gì bạn đang tìm kiếm; hãy xem xét những điều sau đây; và xem cách bạn có thể cải thiện cuộc sống của mình với lòng biết ơn.

1. Nở nụ cười!

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hành động mỉm cười đơn giản thực sự có thể thay đổi cách bạn cảm thấy; bất kể lý do bạn cười. Thêm vào đó là thực tế là nhiều người mỉm cười đáp lại theo bản năng khi họ nhìn thấy nụ cười chân thật trên khuôn mặt của người khác; và bạn nhận được gấp đôi lợi ích; bản thân bạn cảm thấy tốt hơn và xung quanh bạn là thế giới của những người luôn tươi cười, hạnh phúc. Một nụ cười có thể xoa dịu một tương tác xã hội khó khăn trong vài giây; giảm mức độ căng thẳng mà bạn có thể cảm thấy trong một tình huống xã hội khó khăn.

2. Duy trì một sổ biết ơn

Có rất nhiều lợi ích đã được chứng minh đi kèm với việc viết sổ biết ơn; bao gồm cải thiện sức khỏe và khả năng phục hồi cao hơn. Tuy nhiên, duy trì một cuốn nhật ký về lòng biết ơn sẽ mang lại thêm một lớp lợi ích. Vào cuối mỗi ngày (hoặc khi bạn cần nâng cao cảm xúc), hãy viết ra ba điều mà bạn biết ơn; và thực sự tận hưởng những cảm giác tích cực đến khi bạn nghĩ về chúng.

Duy trì một cuốn nhật ký về lòng biết ơn đã được chứng minh là giúp cải thiện cảm giác chán nản; và giúp giảm căng thẳng.

3. Thực hành Thiền Từ bi

Thiền tâm từ là một phương pháp được thực hành rộng rãi; và mang lại lợi ích của thiền cũng như tăng cường lòng từ bi và kết nối với người khác. Nó bắt đầu với sự tập trung vào những cảm giác tích cực, yêu thương đối với bản thân, và bắt đầu từ đó. Loại thiền này có thể giúp bạn tận hưởng cảm giác biết ơn mà bạn dành cho tất cả những người quan trọng trong cuộc sống của mình và phát triển cảm giác biết ơn lớn hơn đối với những người mà bạn có thể phải vất vả.

4. Hãy lưu tâm đến các so sánh của bạn

Hầu như mọi người đều có thể trở thành con mồi của cảm giác ghen tị — ai đó nhận được sự thăng tiến mà chúng ta cảm thấy rằng chúng ta phải có, có mối quan hệ “hoàn hảo” hoặc những đứa con ngoan ngoãn mà chúng ta luôn nghĩ rằng chúng ta sẽ có, hoặc dường như luôn có những gì chúng ta đang làm việc chăm chỉ cho (và không đạt được) trong cuộc sống của chúng ta. Thông thường, những người dễ bị ghen tị có xu hướng so sánh điều tồi tệ nhất trong cuộc sống của họ với điều tốt nhất trong cuộc sống của người khác — hiếm khi chúng ta muốn đánh đổi cả cuộc đời với người khác, mà chúng ta ước mình có một thứ mà họ có làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn nhiều. Hoặc chúng ta so sánh ngày, chất lượng hoặc hoàn cảnh tốt nhất của họ với ngày tồi tệ nhất của chúng ta.

Nếu bạn thấy mình đang vật lộn với con quái vật mắt xanh, bạn có thể gỡ rối cho mình khỏi cuộc ẩu đả bằng cách thay đổi các so sánh của bạn và thêm một số lòng biết ơn vào hỗn hợp. Nếu bạn thấy mình ước mình có thứ mà người khác có, hãy nhắc nhở bản thân để ý những thứ bạn có mà họ không có — không phải theo cách cạnh tranh, mà là “Ồ vâng, tôi cũng may mắn!” đường.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mình kém cỏi vì một người bạn làm điều gì đó tốt hơn bạn, hãy chú ý đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn nổi trội và biết ơn họ. Bạn có ý tưởng — chống lại sự đố kỵ bằng niềm tự hào về những gì bạn giỏi và biết ơn những gì bạn có. Chẳng bao lâu, điều này sẽ trở thành một thói quen, và những cơn ghen tị của bạn sẽ ngày càng ít đi và càng ngày càng xa.

5. Ôm và nói cảm ơn ai đó

Chỉ cần bày tỏ lòng biết ơn bằng một từ nhanh chóng hoặc một cái ôm có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với những người khác và giúp họ cảm thấy gắn kết với bạn hơn. Những trải nghiệm nhanh chóng này có thể chuyển thành cảm giác tích cực cho cả hai bên, cũng như mối quan hệ bền chặt hơn và tất cả những lợi ích đi kèm với họ.6.

6. Lên kế hoạch cho chuyến thăm tri ân

Có bao nhiêu người đã cho bạn thấy lòng tốt trong cuộc sống của bạn; lòng tốt đã thay đổi hoàn cảnh của bạn; mang lại cho bạn điều gì đó quan trọng khi bạn cần hoặc giúp đỡ bạn theo một cách nào đó? Lần cuối cùng bạn nói với một trong những người này rằng bạn đánh giá cao họ như thế nào; và họ đã làm gì cho bạn cũng như điều đó đã giúp bạn như thế nào trong cuộc sống? Viết một lá thư biết ơn và gửi nó đi — những gì mà các nhà tâm lý học tích cực gọi là “thư biết ơn” và “lời thăm hỏi biết ơn” —có thể mang lại cảm xúc tích cực cho những người bạn đánh giá cao và thậm chí là cảm xúc tích cực hơn cho bạn! Đó là một cử chỉ lớn mang lại lợi ích lớn hơn nữa.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Cultivating Gratitude and Feel Happier with Life

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt