tự chăm sóc bản thân

5 thực hành tự chăm sóc bản thân một cách toàn diện

Tất cả các hoạt động giảm căng thẳng trên thế giới này sẽ không hữu ích; nếu bạn không tự chăm sóc bản thân. Thiền sẽ không tốt cho bạn nếu bạn không ngủ đủ giấc. Trên thực tế, khi bạn cố gắng thiền; bạn có thể ngủ gật vì bạn không quan tâm đến nhu cầu ngủ của cơ thể.

Tương tự như vậy, thỉnh thoảng tập gym sẽ không làm giảm căng thẳng nhiều; nếu bạn chỉ nạp năng lượng cho cơ thể bằng đồ ăn vặt chế biến sẵn. Bạn cần quan tâm đến những nhu cầu cơ bản của mình trước; nếu bạn muốn các hoạt động giảm căng thẳng của mình có hiệu quả.

1. Tự chăm sóc bản thân được hiểu như thế nào?

Tự chăm sóc bản thân mô tả một hành động có ý thức; mà người ta thực hiện để tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chính họ. Có nhiều hình thức tự chăm sóc có thể thực hiện. Đó có thể là đảm bảo bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm; hoặc bước ra ngoài vài phút để hít thở không khí trong lành.

Tự chăm sóc bản thân đã được định nghĩa là; “một quá trình đa chiều, nhiều mặt, tham gia có mục đích vào các chiến lược thúc đẩy hoạt động lành mạnh và nâng cao sức khỏe.” Tự chăm sóc bản thân là điều cần thiết để xây dựng khả năng phục hồi trước những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống mà bạn không thể loại bỏ. Khi bạn đã thực hiện các bước chăm sóc cho tinh thần và thể chất của mình; bạn sẽ được trang bị tốt hơn để sống cuộc sống tốt nhất của mình.

Tuy nhiên, thật không may, nhiều người xem việc chăm sóc bản thân là một thứ xa xỉ; hơn là một ưu tiên. Do đó, họ cảm thấy quá tải, mệt mỏi và không đủ trang bị để đối phó với những thách thức không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Điều quan trọng là phải đánh giá cách bạn đang chăm sóc bản thân trong một số lĩnh vực khác nhau; để có thể đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc cho tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình.

2. Năm thực hành chăm sóc bản thân mà bạn cần lưu tâm

2.1 Tự chăm sóc thể chất

Bạn cần phải chăm sóc cơ thể của mình nếu bạn muốn nó hoạt động hiệu quả. Hãy nhớ rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa cơ thể và tâm trí của bạn. Khi bạn chăm sóc cho cơ thể của mình; bạn cũng sẽ suy nghĩ và cảm thấy tốt hơn.

Tự chăm sóc bản thân bao gồm cách bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể; ngủ đủ giấc, hoạt động thể chất bạn đang làm; và chăm sóc nhu cầu thể chất của bạn tốt như thế nào. Tham dự các cuộc hẹn, uống thuốc theo quy định và quản lý sức khỏe của bạn đều là một phần của việc chăm sóc bản thân tốt.

Khi nói đến việc tự chăm sóc thể chất, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để đánh giá xem có thể có một số lĩnh vực bạn cần cải thiện:

 • Bạn có ngủ đủ giấc không?
 • Chế độ ăn uống của bạn có đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn không?
 • Bạn đang quan tâm đến sức khỏe của mình?
 • Bạn có tập thể dục đầy đủ không?

2.2 Tự chăm sóc mối quan hệ xã hội

Xã hội hóa là chìa khóa để chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, thông thường, bạn khó có thời gian dành cho bạn bè và rất dễ bỏ bê các mối quan hệ của mình khi cuộc sống bận rộn.

Kết nối chặt chẽ rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Cách tốt nhất để vun đắp và duy trì các mối quan hệ thân thiết là dành thời gian; và năng lượng để xây dựng mối quan hệ của bạn với những người khác.

Không có một số giờ nhất định bạn nên dành cho bạn bè hoặc làm việc cho các mối quan hệ của mình. Mọi người đều có những nhu cầu xã hội hơi khác nhau. Điều quan trọng là tìm ra nhu cầu xã hội của bạn là gì; và xây dựng đủ thời gian trong lịch trình của bạn để tạo ra một cuộc sống xã hội tối ưu.

Để đánh giá sự tự chăm sóc xã hội của bạn, hãy xem xét:

 • Bạn có dành đủ thời gian mặt đối mặt với bạn bè của mình không?
 • Bạn đang làm gì để nuôi dưỡng mối quan hệ của mình với bạn bè và gia đình?

2.3 Tự chăm sóc sức khoẻ tâm lý

Cách bạn nghĩ và những thứ bạn đang lấp đầy tâm trí ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tâm lý của bạn. Tự chăm sóc bản thân về mặt tâm lý bao gồm làm những việc giúp đầu óc bạn luôn nhạy bén; chẳng hạn như xếp hình, hoặc tìm hiểu về một chủ đề khiến bạn thích thú. Bạn có thể thấy đọc sách; hoặc xem phim truyền cảm hứng giúp bạn tiếp thêm sức mạnh cho tâm trí của mình.

Tự chăm sóc bản thân về mặt tinh thần cũng liên quan đến việc làm những việc giúp bạn khỏe mạnh về mặt tinh thần. Ví dụ, rèn luyện lòng trắc ẩn và sự chấp nhận sẽ giúp bạn duy trì một cuộc đối thoại nội tâm lành mạnh hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi bạn nghĩ về việc tự chăm sóc tinh thần của mình:

 • Bạn có dành đủ thời gian cho các hoạt động kích thích tinh thần không?
 • Bạn đang làm những việc chủ động để giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần?

2.4 Tự chăm sóc tinh thần

Nghiên cứu cho thấy rằng một lối sống bao gồm cả tôn giáo hoặc tâm linh nói chung là một lối sống lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, nuôi dưỡng tinh thần của bạn không nhất thiết phải liên quan đến tôn giáo. Nó có thể liên quan đến bất cứ điều gì giúp bạn phát triển ý nghĩa sâu sắc hơn; hiểu biết hoặc kết nối với vũ trụ.

Cho dù bạn thích thiền định; tham gia một buổi lễ tôn giáo hay cầu nguyện; việc chăm sóc bản thân về mặt tinh thần là rất quan trọng.

Khi bạn xem xét đời sống tinh thần của mình, hãy tự hỏi:

 • Bạn tự hỏi bản thân những câu hỏi nào về cuộc sống và trải nghiệm của mình?
 • Bạn có đang tham gia vào các thực hành tâm linh mà bạn thấy thỏa mãn không?

2.5 Tự chăm sóc cảm xúc

Điều quan trọng là phải có các kỹ năng đối phó lành mạnh để đối phó với những cảm xúc không thoải mái, như tức giận, lo lắng và buồn bã. Tự chăm sóc cảm xúc có thể bao gồm các hoạt động giúp bạn thừa nhận; và bày tỏ cảm xúc của mình một cách thường xuyên.

Cho dù bạn nói chuyện với đối tác hoặc bạn thân về cảm giác của mình hay bạn dành thời gian cho các hoạt động giải trí giúp bạn xử lý cảm xúc của mìn; điều quan trọng là phải kết hợp chăm sóc bản thân cảm xúc vào cuộc sống của bạn.

Khi đánh giá các chiến lược tự chăm sóc cảm xúc của bạn, hãy cân nhắc những câu hỏi sau:

 • Bạn có những cách lành mạnh để xử lý cảm xúc của mình không?
 • Bạn có kết hợp các hoạt động vào cuộc sống để giúp bạn cảm thấy nạp năng lượng không?

3. Phát triển kế hoạch tự chăm sóc của bạn

Tự chăm sóc bản thân không phải là một chiến lược phù hợp với tất cả. Kế hoạch tự chăm sóc của bạn sẽ cần được tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.

Kế hoạch tự chăm sóc bản thân dành cho một sinh viên đại học bận rộn, người luôn cảm thấy được kích thích về mặt tinh thần và có cuộc sống xã hội nhộn nhịp có thể cần nhấn mạnh đến việc tự chăm sóc bản thân.

Mặt khác, một người đã nghỉ hưu có thể cần phải kết hợp nhiều hoạt động tự chăm sóc xã hội hơn vào lịch trình của họ để đảm bảo rằng các nhu cầu xã hội của họ đang được đáp ứng.

Đánh giá những lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn cần được quan tâm và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Và đánh giá lại cuộc sống của bạn thường xuyên. Khi tình hình của bạn thay đổi; nhu cầu tự chăm sóc của bạn cũng có thể thay đổi.

Khi bạn phát hiện ra rằng bạn đang bỏ qua một khía cạnh nào đó của cuộc sống; hãy lập một kế hoạch để thay đổi. Bạn không cần phải giải quyết tất cả mọi thứ cùng một lúc. Xác định một bước nhỏ bạn có thể làm để bắt đầu chăm sóc bản thân tốt hơn.

Sau đó, sắp xếp thời gian để tập trung vào nhu cầu của bạn. Ngay cả khi bạn cảm thấy không có thời gian để làm thêm một việc nữa; hãy ưu tiên chăm sóc bản thân. Khi quan tâm đến mọi khía cạnh của bản thân, bạn sẽ thấy rằng mình có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ 5 Self-Care Practices for Every Area of Your Life

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt