làm việc tại nhà hiệu quả

10 phương pháp để làm việc tại nhà hiệu quả mùa Covid

Cuộc khủng hoảng hiện tại khiến các doanh nghiệp trên toàn cầu thúc giục; và trong nhiều trường hợp bắt buộc nhân viên phải làm việc tại nhà. Nếu bạn mới đối với việc làm việc từ xa 100% thời gian; đây có thể là một sự điều chỉnh đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn để làm việc tại nhà hiệu quả. Có thể bạn đã không chuẩn bị để biến không gian sống thành không gian làm việc của mình trong tương lai gần.

Đột nhiên, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp hoặc tủ quần áo thừa đó biến thành phòng làm việc tại nhà; và bạn thấy mình đang dẫn đầu các cuộc họp hội nghị trong bộ đồng phục mới; một chiếc áo choàng và bộ đồ ngủ. Vợ/chồng và con cái của bạn cũng ở nhà; điều này có thể khiến mọi thứ trở nên hơi đông đúc. Nếu bạn thích giao tiếp xã hội hàng ngày với đồng nghiệp; cảm giác bị cô lập và cô đơn có thể xuất hiện. Dưới đây là 10 mẹo làm việc tại nhà sẽ giúp trải nghiệm của bạn bớt căng thẳng và hiệu quả hơn.

1. Chọn một không gian làm việc cụ thể

Việc tập trung tinh thần sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chọn một khu vực cụ thể trong nhà để hoàn thành công việc. Đó có thể là phòng làm việc tại nhà; phòng ngủ dự phòng hoặc một số khu vực khác mang lại sự riêng tư. Nếu bạn có thể tìm thấy một vị trí cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên; thậm chí còn tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện cuộc gọi điện video trong khi làm việc từ xa; hãy đảm bảo rằng bạn không ngại để người khác nhìn thấy bối cảnh hay nền phía sau lưng của bạn.

2. Tạo môi trường làm việc thoải mái

Hãy chắc chắn rằng bạn có thiết bị phù hợp ở nhà để bạn có thể làm việc hiệu quả và năng suất. Điều này bao gồm những thứ như máy tính và kết nối Internet tốc độ cao; để hỗ trợ hội nghị truyền hình; bạn cũng cần bàn làm việc, ghế làm việc; đồ dùng văn phòng và đèn bàn. Tạo không gian làm việc của bạn thoải mái nhất có thể; cho dù đó là nến thơm, nhạc nhẹ nhàng, ảnh gia đình hay chậu cây.

3. Đặt ranh giới

Hơn bao giờ hết, việc thiết lập ranh giới khi làm việc tại nhà là điều cần thiết. Điều này là do nhiều khả năng; bạn có vợ/chồng, con cái và vật nuôi của mình ở gần nhau. Cung cấp cho gia đình các tín hiệu về thời điểm bạn cần ở một mình. Ví dụ, khi cửa đóng; điều đó có nghĩa là bạn đang có cuộc gọi hội nghị và không muốn bị quấy rầy.

4. Giữ trẻ theo lịch trình

Nếu bạn có con ở nhà, việc ngăn nắp lại càng quan trọng hơn trong thời gian này. Nếu bạn có thể cố gắng lặp lại lịch trình của một ngày học điển hình; điều đó sẽ hữu ích. Đặc biệt là với trẻ nhỏ; hãy cố gắng hoàn thành một số công việc của bạn trong khi bọn trẻ đang ăn trưa hoặc ngủ trưa.

5. Duy trì một thói quen nhất quán

Con cái của bạn không phải là những người duy nhất phát triển mạnh về sự nhất quán. Đặt ra một lịch trình làm việc cho bản thân và bám sát lịch trình ấy. Cố gắng thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày; và coi các ngày trong tuần giống như bạn đã làm trước đây. Đối với hầu hết mọi người; buổi sáng là thời gian để hoàn thành công việc nghiêm túc; vì vậy hãy cố gắng hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ khó khăn nào trong ngày sớm nhất có thể.

6. Giao tiếp một cách chủ động

Bởi vì bạn không ở trong văn phòng nơi mọi người có thể nhìn thấy bạn; giao tiếp quan trọng hơn khi làm việc từ xa. Thường xuyên liên lạc với sếp của bạn; và biết những gì được mong đợi ở bạn. Sara Sutton, Giám đốc điều hành và người sáng lập của FlexJobs; một trang danh sách việc làm từ xa cho biết: “Không có tầm nhìn, mất trí có thể là một vấn đề thực sự đối với những người làm việc từ xa. Những nhân viên làm việc từ xa giỏi nhất sẽ thường xuyên liên hệ với đồng nghiệp và người quản lý; thông qua nhiều công cụ khác nhau.”

7. Giữ kết nối với đồng nghiệp để làm việc tại nhà hiệu quả hơn

Các công cụ trực tuyến như Slack không chỉ giúp ích cho quy trình làm việc; mà còn có thể đóng vai trò tương tác xã hội. Thậm chí còn tốt hơn nếu thực sự nói chuyện với một người khác; vì vậy hãy gọi điện thoại để liên hệ với mọi người. Hội họp trực tuyến thêm thêm một yếu tố giác quan khác vào các tương tác của bạn. Các chuyên gia cho biết; hội nghị truyền hình trong khi làm việc tại nhà giúp chống lại sự cô lập đồng thời tăng cường sự đoàn kết và năng suất của nhóm.

8. Dành thời gian để nghỉ giải lao

Làm việc từ xa vốn đã là một thách thức vì rất dễ mất thời gian. Với tình hình hiện tại, việc nghỉ giải lao càng trở nên nguy cấp. Đó là bởi vì, trong một văn phòng truyền thống; thật dễ dàng để dừng lại bên bàn làm việc của đồng nghiệp để trò chuyện; hoặc đi đến phòng giải lao để uống một tách cà phê. Trong một cuộc khảo sát, gần 90% người lao động Mỹ cho biết nghỉ trưa giúp họ cảm thấy sảng khoái; và sẵn sàng quay trở lại làm việc. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi khỏi máy tính, ngay cả khi chỉ trong vài phút.

9. Dành thời gian cho các hoạt động thể chất và sáng tạo

Nếu có thể và bạn có thể duy trì khoảng cách an toàn với những người khác; hãy cố gắng ra ngoài tận hưởng không khí trong lành. Các hoạt động khác thú vị và không yêu cầu tương tác cá nhân bao gồm tham gia các lớp học ảo. Điều này có thể bao gồm đăng ký tham gia các lớp học quần vợt với Serena Williams trên Masterclass; hoặc nâng cao khả năng chánh niệm; và kỹ năng yoga của bạn trên Gaia. Bây giờ thậm chí có thể là thời điểm tốt để bắt đầu một dự án thủ công; hoặc chọn một sở thích như làm gốm, nấu ăn hoặc làm vườn.

10. Tập trung vào bức tranh lớn

Đây là khoảng thời gian căng thẳng của tất cả mọi người, vì vậy điều quan trọng là phải nhớ vui vẻ. Bạn thậm chí có thể khám phá ra những câu hỏi mới; hài hước về người quan trọng của mình khi làm việc tại nhà. Vào cuối ngày, hãy cố gắng dành thời gian chất lượng hơn cho gia đình. Rốt cuộc, đó chẳng phải là tất cả những gì thực sự quan trọng hay sao?

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ 10 Tips For Working Remotely During Coronavirus

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt