thói quen cuối tuần

5 thói quen cuối tuần của người thành công

Vô vàn bài báo, cuốn sách nói về thói quen làm việc của người thành công. Những nội dung ấy vô hình chung đã tạo cho chúng ta một gánh nặng tâm lý về áp lực làm việc để được thành đạt. Vậy còn cuối tuần thì sao? Những người thành công có khi nào nghỉ ngơi không? Họ sẽ sử dụng thời gian từ thứ Sáu tới thứ Hai thế nào?

Dưới đây là một số gợi ý từ tác giả Rhee Power về thói quen cuối tuần của những người thành đạt.

1. Duy trì các thói quen trong tuần

Nếu bạn thường thức dậy lúc 5:30 mỗi sáng để chạy bộ thì hãy làm những điều tương tự vào cuối tuần. Bạn không nhất thiết phải tuân theo mọi lịch trình của ngày làm việc; nhưng ít nhất, hãy giữ cho bản thân luôn dậy đúng giờ mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp cơ thể của bạn được nghỉ ngơi vừa phải.

2. Lên kế hoạch

Dù cuối tuần là thời gian nghỉ ngơi, bạn cũng nên vạch ra những điều mình muốn hoàn thành trong một ngày. Điều này sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn; ngoài ra, giúp bớt đi cảm giác ngày nghỉ trôi qua nhanh như chớp mắt. Nghĩ về những điều bạn muốn làm vào cuối tuần ngay từ giữa tuần, từ đó bạn sẽ có động lực để hoàn thành công việc hơn. 

3. Ưu tiên những điều quan trọng

Mọi người hay nghĩ đến những người thành đạt như con nghiện công việc; tuy nhiên, điều này không hề đúng. Họ không dành toàn bộ thời gian chỉ để làm việc; thay vào đó, họ hoàn thiện công việc một cách hiệu quả và ưu tiên những điều quan trọng. Vào cuối tuần, họ sẽ dành toàn bộ thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè; để làm những hoạt động yêu thích; và thậm chí để làm việc nhà. Tuy công việc quan trọng, gia đình, người thân, và sức khỏe mới là điều quý giá nhất. Hãy biết ưu tiên những điều ấy để có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

4. Dành thời gian nghỉ ngơi

Ngồi thiền, đi bộ, leo núi, hay rửa xe, hoặc xem phim, miễn là làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy thư giãn. Người thành công hiểu rằng não bộ của họ không thể hoạt động hiệu quả 24/7. Vì vậy, cuối tuần là thời gian đáng quý để giải tỏa những căng thẳng của một tuần làm việc. Tham gia các hoạt động giải trí là một thói quen cuối tuần tốt để giải phóng tâm trí. Bạn có thể tham khảo về 7 loại nghỉ ngơi thiết yếu để sạc lại năng lượng tại đây.

5. Chuẩn bị cho ngày thứ Hai

Người thành công hiểu rằng họ cần khởi đầu tuần mới với lượng công việc khổng lồ; vì vậy, họ sẽ dành thời gian để lên kế hoạch ngay từ Chủ nhật. Vạch ra mục tiêu và nhiệm vụ của tuần mới sẽ giúp bạn có tâm thế sẵn sàng cho những điều cần làm vào ngày thứ Hai. Hãy liệt kê danh sách các sự kiện, cuộc họp, hay công việc quan trọng mà bạn cần làm. Bạn cũng có thể ghi lại những thành tựu trong tuần qua để tạo động lực cho mình tiếp tục cố gắng.

Lời kết từ Healthy Mind

Trên đây là những thói quen cuối tuần của người thành đạt để có một tuần làm việc hiệu quả. Tuy mỗi người sẽ cần một kiểu nghỉ ngơi khác nhau, bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch cho những ngày nghỉ ngơi đáng giá. Healthy Mind mong bạn luôn an vui và có những khoảnh khắc hạnh phúc trong công việc, gia đình, và cho bản thân.

Dịch tiếng Việt bởi Vũ Thị Ngọc Mai từ bài viết 5 Weekend Habits of Highly Successful People.

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt