chống dịch covid-19

Cùng chung tay chống dịch Covid-19!

Để vượt qua đại dịch này, cần sự nỗ lực của của tất cả mọi người. Dù là từ những hành động nhỏ nhất, hãy cùng chung tay chống dịch covid-19!

1. Tuân thủ các chỉ dẫn và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y Tế

– Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Đeo khẩu trang y tế tại cở sở y tế, khu cách ly.
– Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc.
– Không tụ tập: Không tụ tập đông người.
– Khai báo y tế: Khi có dấu hiệu SỐT, HO, KHÓ THỞ, gọi Đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095
– Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
Hãy chủ động chăm sóc sức khoẻ của bạn và có trách nhiệm với cộng đồng!

2. Chia sẻ những thông tin chính xác và có cơ sở

Đừng gây hoang mang, bối rối và tạo thêm căng thẳng bởi những nguồn tin không chính thống, hoặc từ những nguồn không có uy tín. Việc liên tục cập nhật thông tin về Covid có thể khiến bạn stress và lo nghĩ nhiều hơn, khi đó, hãy chuyển sự tập trung vào những hoạt động thư giãn, hoặc hoàn thành những đầu mục công việc quan trọng thay vì dành thời gian hoang mang về Covid. Hơn nữa, hãy giới hạn cập nhật tin tức chỉ một vài lần một ngày và ngắt kết nối khỏi màn hình điện thoại, TV và máy tính trong một thời gian.

3. Hãy truyền tải những nội dung tích cực và động viên tinh thần của các y bác sĩ

Họ là những người đang gồng gánh và phải chịu rất nhiều áp lực trong thời gian chống dịch. Dành những lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến với họ trong thời gian này.

4. Giữ thái độ lạc quan và trấn an cộng đồng

Đại dịch mang đến rất nhiều sự bất an, thậm chí những tình huống gây stress tột độ. Nhưng đừng để những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sinh hoạt và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn; hãy tiếp tục nhịp sống của mình (tiếp tục làm việc, duy trì những thói quen củng cố tinh thần,…) với một chút sự linh hoạt trong thời gian giãn cách.

5. Đừng kỳ thị những người cách ly

Họ cần sự khuyến khích hơn bao giờ hết. Và sự kỳ thị cũng góp phần vào nỗi sợ khi bị cách ly. Do đó, hãy gửi gắm những hy vọng tích cực cho họ và người thân của họ.

6. Từ chối những hoạt động tụ tập đông người

Không đồng tình với những lời rủ rê hội họp. Hãy ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc hết mức có thể.

7. Chăm sóc tốt cho bản thân

Hành động này giúp bạn có năng lượng và tinh thần chăm sóc cho người thân yêu. Trong thời gian giãn cách xã hội, điều đặc biệt quan trọng là duy trì kết nối với bạn bè và gia đình của bạn. Giúp đỡ người khác đối phó với căng thẳng thông qua các cuộc gọi điện thoại hoặc trò chuyện video có thể giúp bạn và những người thân yêu của bạn cảm thấy bớt cô đơn hoặc bị cô lập.

“Chúng ta đã làm được! Và lần này cũng thế! Việt Nam không bao giờ thua!”. Chia sẻ bài viết này để cùng chống dịch covid-19 cho cộng đồng!

Nguồn tham khảo:

Bộ Y tế lan tỏa thông điệp 5K bằng nhiều thứ tiếng để phòng dịch COVID-19

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt