bài học lãnh đạo từ phụ nữ

7 bài học từ những người phụ nữ ở vị trí lãnh đạo

Mặc dù xã hội rất quan tâm đến việc đảm bảo có thêm nhiều phụ nữ trở thành lãnh đạo; để đảo ngược sự mất cân bằng giới tính trong cán cân quyền lực; nhưng quá nhiều đề xuất được đưa ra dựa trên quan niệm sai lầm rằng phụ nữ phải cạnh tranh với nam giới. Lý luận cho rằng: “Nếu đàn ông nắm giữ hầu hết các vị trí lãnh đạo; họ hẳn đã làm những việc đúng đắn; vậy tại sao phụ nữ không làm điều tương tự?”

Nhưng logic này không giải thích được hiệu suất công việc tương đối thấp của hầu hết các nhà lãnh đạo; những người chủ yếu là nam giới. Như chúng ta đã tranh luận; vấn đề thực sự không phải là không có những phụ nữ có năng lực; mà là quá ít trở ngại cho những người đàn ông kém năng lực; điều này giải thích sự dư thừa của những người quá tự tin, ái kỉ và thiếu đạo đức.

Do đó, sự khác biệt giới tính trong hiệu quả lãnh đạo (những gì cần có để lãnh đạo tốt); không đồng bộ với sự khác biệt giới tính để trở thành một lãnh đạo nổi bật (những gì cần để đạt được vị trí hàng đầu). Thật vậy, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nam giới lãnh đạo cấp cao không phải do nam giới có tài năng lãnh đạo vượt trội. Thay vào đó, các nghiên cứu định lượng lớn, bao gồm các phân tích tổng hợp; chỉ ra rằng không tồn tại sự khác biệt về tài năng lãnh đạo giữa hai giới; hoặc nếu có, chúng thực sự thiên về phụ nữ.

1. Bảy bài học lãnh đạo để học từ phụ nữ

Theo những lập luận đã qua kiểm chứng như trên; sẽ hợp lý hơn nếu lật ngược lại đề xuất ban đầu; thay vì khuyến khích phụ nữ hành động như các nhà lãnh đạo nam; (nhiều người trong số họ không đủ năng lực); chúng ta nên yêu cầu những người đàn ông đang nắm quyền áp dụng một số phương thức lãnh đạo hiệu quả thường thấy ở phụ nữ. Điều này sẽ tạo ra hình mẫu lãnh đạo tốt hơn; về những người có thể mở rộng con đường thăng tiến cho cả nam giới lẫn phụ nữ có năng lực.

1.1 Không dựa dẫm khi không có điểm tựa

Có một xu hướng nói rằng phụ nữ “ỷ vào” những phẩm chất; như quyết đoán, mạnh dạn hoặc tự tin. Ở nam giới, những phẩm chất đó có thể biểu hiện như tự đề cao bản thân; thành công trên thành quả của người khác và hành động xốc nổi. Vì chưa bao giờ có mối tương quan chặt chẽ giữa việc dựa dẫm và giỏi một thứ gì đó; đặc biệt là đối với nam giới; nên một lựa chọn tốt hơn là dừng ủng hộ những người thích dựa dẫm khi họ không có tài năng thật sự.

Trong một thế giới logic, chúng ta sẽ đề bạt một người lãnh đạo do họ có năng lực thật sự; thay vì sự tự tin, xem xét chuyên môn của họ; thành tích và khả năng cần có cho vị trí lãnh đạo; (ví dụ: trí thông minh, sự tò mò, sự đồng cảm, tính chính trực và khả năng khai vấn). Lưu ý rằng tất cả các khả năng này được đánh giá tốt hơn nhiều dựa trên đánh giá khoa học so với một cuộc phỏng vấn việc làm thông thường.

1.2 Biết rõ giới hạn của bản thân

Thời đại của chúng ta tôn vinh niềm tin vào bản thân; nhưng một điều quan trọng hơn cả là sự tự nhận thức. Và xung đột giữa hai bên không phải là hiếm. Ví dụ, nhận thức về những hạn chế của bản thân (sai sót và điểm yếu); tỷ lệ ngược với mức độ ngất ngưởng của sự tin tưởng vào bản thân. Và chỉ có những người ảo tưởng mới hoàn toàn không nghi ngờ và bất an về bản thân.

Mặc dù phụ nữ không đến nỗi bất an như các miêu tả trong các bài viết hoặc sách self-help; (và nhiều phương tiện truyền thông đại chúng); các nghiên cứu cho thấy họ thường ít tự tin thái quá hơn nam giới. Đây là một điều tốt vì họ hiểu cách mọi người nhìn nhận họ; và họ có khả năng xác định khoảng cách giữa vị trí họ muốn đạt được so với vị trí hiện tại của họ. Những người nhìn nhận bản thân một cách xét nét hơn những người khác có khả năng chuẩn bị tốt hơn; thậm chí là chuẩn bị quá mức. Đó thực sự là một bước đi vững chắc để củng cố năng lực và gia tăng hiệu suất.

1.3 Tạo động lực bằng sự chuyển hoá

Các nghiên cứu học thuật cho thấy rằng phụ nữ có khả năng lãnh đạo bằng cách tạo nguồn cảm hứng; chuyển hoá thái độ và niềm tin của mọi người; đồng thời gắn kết con người với ý nghĩa và mục đích (thay vì lợi nhuận và cám dỗ) so với nam giới. Vì phong cách lãnh đạo chuyển hoá (Transformational Leadership) làm gia tăng sự gắn kết; hiệu suất và năng suất của nhóm; đó là một hướng đi quan trọng để nâng cao hiệu suất của các nhà lãnh đạo. Nếu nam giới dành nhiều thời gian hơn để cố gắng thu phục tình cảm và tinh thần của mọi người; bằng cả EQ và IQ; thay vì chỉ với IQ, và củng cố sự thay đổi về niềm tin thay vì hành vi của người khác; họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn.

1.4 Đặt tập thể lên hàng đầu

Rất khó để cải biến một nhóm bình thường thành một nhóm có hiệu suất cao khi đặt trọng tâm vào bản thân bạn. Những người dùng việc lãnh đạo để tô điểm cho sự nghiệp; và nâng cao thành tích cá nhân là những người tự cho mình là trung tâm; rất khó để họ có thể cải thiện phúc lợi cho nhóm của họ; và mở khóa những tiềm năng của cấp dưới.

Hãy tưởng tượng một người chỉ quan tâm đến việc trở thành lãnh đạo bởi vì họ chỉ muốn được hưởng lương cao hơn; có văn phòng riêng, một chức danh cao cấp hơn hoặc bất kỳ danh vị vị nào. Rõ ràng, họ sẽ không quan tâm đến việc làm cho người khác tốt hơn; mục tiêu duy nhất của họ là thành công của bản thân. Bởi vì đàn ông thường tập trung vào bản thân hơn phụ nữ; họ hay lãnh đạo theo hướng ái kỷ và ích kỷ. Nếu một nhà lãnh đạo nam trung bình muốn cải thiện hiệu suất; họ sẽ làm rất tốt khi không tự cho mình là trung tâm.

1.5 Đừng ra lệnh, hãy cảm thông

Từ cổ chí kim, chúng ta thường nghe rằng phụ nữ quá tử tế và chu đáo để lãnh đạo; nhưng quan niệm rằng một người không tử tế và chu đáo có thể lãnh đạo hiệu quả là trái ngược với thực tế. Chúng ta không sống ở thời trung cổ. Thế kỷ 21 đòi hỏi các lãnh đạo phải thiết lập kết nối tình cảm với những người trong nhóm; và đó được cho là lý do duy nhất để các nhà lãnh đạo tránh khỏi sự rập khuôn trong công việc.

Thật vậy, khi AI sẽ thành thục các yếu tố kỹ thuật và kỹ năng cứng của lãnh đạo; thì những con người vẫn đang làm việc sẽ khao khát sự xác nhận, đánh giá cao và sự đồng cảm mà chỉ con người; không phải máy móc; có thể cung cấp. Bằng cách quan sát và bắt chước phụ nữ; nam giới có thể học tập và thực hiện điều này một cách hiệu quả hơn.

1.6 Tập trung vào việc nâng đỡ mọi người

Các nhà lãnh đạo nữ đã được chứng minh là có nhiều khả năng huấn luyện; cố vấn và phát triển các định hướng trực tiếp của họ hơn các nhà lãnh đạo nam. Họ là những tài năng thực sự, sử dụng phản hồi và định hướng để giúp mọi người phát triển. Điều này có nghĩa là mối quan hệ của họ với nhân viên ít mang tính giao dịch và tính chiến lược hơn; nó cũng bao gồm sự cởi mở trong việc thuê những người giỏi hơn mình; bởi vì cái tôi của họ ít cản trở hơn.

Họ có thể khai thác tiềm năng của người khác; và thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả trong team của mình. Trong khi chúng ta hướng tới những nhà lãnh đạo vị kỷ và coi mình là trung tâm; thì khả năng rất thấp là họ có thể chuyển biến một nhóm người thành một nhóm làm việc có hiệu suất cao.

1.7 Hãy thực sự khiêm tốn, đừng chỉ nói như vậy

Chúng ta luôn mong muốn có những nhà lãnh đạo khiêm tốn trong suốt 20 năm hoặc lâu hơn; nhưng chúng ta tiếp tục ủng hộ vào những người quá tự tin và ái kỷ; (thường không phải phụ nữ). Phụ nữ nổi trội hơn hẳn nam giới về đức tính khiêm tốn. Tất nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều khiêm tốn; nhưng lựa chọn các nhà lãnh đạo dựa trên sự khiêm tốn sẽ dẫn đến nhiều nữ lãnh đạo hơn nam giới.

Khiêm tốn về cơ bản là một đặc điểm của phụ nữ. Đó cũng là một trong những điều cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Nếu không có sự khiêm tốn, sẽ khó để cho một người chịu trách nhiệm để thừa nhận sai lầm của mình; học hỏi kinh nghiệm, xem xét quan điểm của người khác và sẵn sàng thay đổi để hoàn thiện hơn. Có lẽ vấn đề không phải là đàn ông không muốn hoặc không thể thể hiện sự khiêm tốn; mà xã hội sẽ đào thải họ nếu họ làm như vậy ở vị trí lãnh đạo. Điều này cần phải thay đổi; vì tính khiêm tốn là đặc điểm quan trọng của những nhà lãnh đạo hiệu quả; ở cả nam giới và phụ nữ.

2. Bài viết này có khiến bạn khó chịu không?

Hãy tự hỏi tại sao. Nếu bạn là nam giới, điều này có khiến bạn cảm thấy rằng có một chiến dịch chống lại nam giới da trắng; và nam tính độc hại; và đề cao chủ nghĩa nữ quyền giận dữ không? Phản ứng đó đang cản trở việc bạn học hỏi từ phụ nữ để khiến bản thân thành công hơn. Nếu bạn là phụ nữ; và/hoặc một nhà nữ quyền; bạn có bác bỏ ý kiến ​​cho rằng phụ nữ nói chung có nhiều khả năng thể hiện những nét nữ tính hơn nam giới không? Đó chính xác là lý do tại sao phụ nữ bình thường có nhiều tiềm năng lãnh đạo hơn đàn ông bình thường.

3. Lời kết

Tóm lại, khía cạnh gây tranh cãi duy nhất trong quan điểm của chúng tôi là quan điểm cho rằng việc tăng tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo sẽ làm tăng cường hơn là giảm tỷ lệ nhân tài. Can thiệp bình đẳng giới tốt nhất là tập trung vào bình đẳng về tài năng và tiềm năng – và điều đó chỉ xảy ra khi chúng ta có quyền lãnh đạo bình đẳng giới để cho phép nam giới học hỏi các phương pháp lãnh đạo khác từ phụ nữ cũng như việc phụ nữ luôn được yêu cầu học các phương pháp lãnh đạo từ nam giới .

Đàn ông, những bài học này đẩy nhanh sự phát triển khả năng lãnh đạo của bạn. Phụ nữ, đây là những lý do tại sao bạn đáng lẽ đã là nhà lãnh đạo và tại sao bạn nên đòi hỏi những gì bạn xứng đáng có được bây giờ.

Dịch bởi Vương Võ từ 7 Leadership Lessons Men Can Learn from Women

Bài viết liên quan:

9 cách phụ nữ thành công giúp người khác vươn lên

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt