sự tử tế

Tầm quan trọng của sự tử tế

Tử tế được định nghĩa là phẩm chất của sự thân thiện, hào phóng và chu đáo. Tình cảm, dịu dàng, ấm áp, quan tâm, chăm sóc là những từ gắn liền với sự tử tế. Trong khi sự tử tế có một hàm ý nghĩa là ai đó ngây thơ hoặc yếu đuối; nhưng không phải vậy. Tử tế thường đòi hỏi lòng dũng cảm và sức mạnh. Nó là một kỹ năng của cá nhân.

1. Lợi ích của việc trở nên tử tế

Bạn đã nghe nói về sự sống sót của người khỏe nhất và Darwin. Sự sống sót của những người khỏe mạnh nhất thường gắn liền với sự ích kỷ; có nghĩa là để tồn tại (một bản năng cơ bản) có nghĩa là phải bảo vệ chính bản thân mình. Nhưng Darwin, người đã nghiên cứu về sự tiến hóa của con người; ông thực sự không thấy loài người là những kẻ cạnh tranh và tư lợi về mặt sinh học. Darwin tin rằng chúng ta là một loài có tính xã hội và sự quan tâm sâu sắc. Ông cho rằng thông cảm và quan tâm đến người khác là bản năng (DiSalvo, Scientific American, 2017)

Nghiên cứu hiện tại ủng hộ ý tưởng này. Khoa học ngày nay đã chỉ ra rằng cống hiến tài nguyên cho người khác thay vì dành nhiều hơn cho bản thân; sẽ mang lại hạnh phúc lâu dài. Sự tử tế được các nhà nghiên cứu phát hiện là yếu tố dự báo quan trọng nhất cho sự hài lòng; và ổn định trong một cuộc hôn nhân. Nhiều trường cao đẳng, bao gồm cả Harvard, hiện đang nhấn mạnh sự tử tế trong đơn xin nhập học.

2. Làm thế nào để thực hành sự tử tế?

2.1 Mở mang tầm mắt và chủ động để quan sát cuộc sống

Có nhiều cách khác nhau để thực hành sự tử tế. Một cách đó là mở rộng tầm mắt và chủ động khi bạn nhìn thấy mọi người đang cần bạn. Bạn có nhận thấy khi nào mọi người cần được giúp đỡ không? Ý thức cộng đồng được tạo ra khi mọi người tử tế với những người cần giúp đỡ.

Mở rộng tầm mắt có nghĩa là để ý khi người khác đang đau khổ. Một lời nói tử tế, một nụ cười; mở cửa hoặc giúp đỡ khi mang vác nặng đều có thể là những hành động tử tế. Tôn vinh người bạn yêu thương; dành những lời khen chân thành, gửi email cảm ơn ai đó; nói với ai đó rằng cô ấy/anh ấy đặc biệt như thế nào đối với bạn; giúp một người hàng xóm lớn tuổi làm công việc sân vườn hoặc thức ăn; chụp ảnh ai đó và gửi cho người đó; chia sẻ tự làm thực phẩm, từ chối buôn chuyện và quyên góp quần áo cũ; và những thứ bạn không cần là tất cả những ý tưởng về cách thực hành sự tử tế.

2.2 Sự tử tế đến từ sự chân thành của bạn đối với người khác, và chính bản thân mình

Tử tế là sự sẵn sàng hết lòng chúc mừng thành công của người khác. Công trình của Gottman cho thấy phản ứng của bạn trước những thành công của ai đó có thể quyết định nhiều hơn đến mối quan hệ của bạn; hơn là cách bạn phản ứng khi gặp khó khăn. Bạn có giảm thiểu thành công, không chú ý đến nó, hoặc đưa ra tất cả các vấn đề với thành công? Tử tế là phải công khai hạnh phúc cho người kia.

Tử tế cũng là nói ra sự thật một cách nhẹ nhàng khi điều đó có ích cho người kia. Nhận phản hồi chính xác theo cách yêu thương và quan tâm là một phần quan trọng của mối quan hệ đáng tin cậy. Dũng cảm đưa ra và nhận phản hồi trung thực là một thành phần quan trọng của sự phát triển và tư duy linh hoạt.

Tử tế bao gồm tử tế với chính mình. Bạn có đối xử tử tế với mình không? Bạn có nói chuyện nhẹ nhàng, tử tế với bản thân và chăm sóc bản thân tốt không?

Có nhiều cách để trở nên tử tế và nhiều cơ hội để thực hành. Có lẽ lòng tốt là một giá trị có thể làm tăng thêm sự hài lòng và củng cố các mối quan hệ của bạn.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ The Importance of Kindness

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt