phương pháp cải thiện bản thân

10 phương pháp hoàn thiện bản thân cho bạn

Phương pháp hoàn thiện bản thân lành mạnh nhất chính là phương pháp có hiệu quả bạn nhất. Nhưng làm sao bạn tìm ra các phương pháp đó? Thực tình mà nói, không có một nguyên tắc nào để tìm cả. Vì vậy bạn có thể phải thử để tìm ra cách nào phù hợp, hay không phù hợp cho trường hợp của mình. Trong lúc thử đó, bạn có thể ghi nhớ 10 nguyên tắc cơ bản sau đây. Chúng sẽ giúp hành trình hoàn thiện bản thân của bạn hiệu quả hơn.

1. Chậm mà chắc

Không nên nóng vội trong việc hoàn thiện bản thân. Hãy tập trung vào các phương pháp hướng đến sự thay đổi từ từ. Chúng giúp tăng tỉ lệ thành công của bạn hơn. Những phương pháp này thường yêu cầu bạn tập trung thay đổi từng điều một. Khi đã quen với sự thay đổi của một điều rồi, thì mới chuyển sang thay đổi điều khác.

Một cách thay đổi bản thân một cách từ từ là chia nhỏ nó ra các bước. Tựa như khi còn học ở trường cấp hai hay đại học. Bạn cũng thường chia nhỏ bài tập ra thành các phần để dễ làm hơn.

Ví dụ nếu như khi bạn lên kế hoạch tập gym ba lần một tuần để cải thiện sức khoẻ tinh thần. Nó có vẻ khó thực hiện ở những ngày đầu. Thay vào đó, bạn có thể tiếp cận từ từ. Bằng cách lên kế hoạch lựa chọn quần áo đi gym, chọn ngày và giờ bạn sẽ đi và lên lịch tập luyện trước. Điều này sẽ bạn không cảm thấy quá tải khi đến đó.

Một cách khác là bạn xem xét những thay đổi nhỏ nhất mà bạn có thể thực hiện theo chiều hướng tích cực hoặc là chỉ cần cải thiện một phần trăm mỗi lần thôi. Ví dụ bạn muốn trở nên hoà đồng hơn? Vậy mỗi tháng bạn có thể giới thiệu bản thân mình cho một người bạn mới.

Một phương cách khác tốt hơn là phương pháp thay đổi một lần chứ không yêu cầu bạn nỗ lực liên tục. Ví dụ, bạn có thể tham gia vào một câu lạc bộ vào các ngày thứ tư để hoà nhập và trò chuyện với mọi người. Bạn không cần phải nghĩ xem kế hoạch mới là gì và gặp người mới nào mỗi tuần, mỗi tháng.

2. Có mục tiêu

Thật là vô nghĩa khi bắt tay vào nhiệm vụ thay đổi bản thân mà chẳng có mục tiêu trong đầu. Hãy đặt ra một mục tiêu có sức hút đối với bạn. Những mục tiêu ấy cũng phải khiến bạn cảm thấy có thể đạt được nó..

Điều này cũng có nghĩa là đặt ra mục tiêu lớn. Sau đó mới đi đến những mục tiêu nhỏ hơn trên hành trình đi tới mục tiêu lớn đó. Nó sẽ giúp bạn lấy lại động lực mỗi khi bạn muốn từ bỏ.

3. Có trách nhiệm

Muốn thay đổi bản thân hữu hiệu nhất, bạn phải quyết tâm. Cách lý tưởng nhất để có sự quyết tâm đó là bạn viết chúng xuống. Bạn cũng có thể lập nên lời hứa với ai đó thân thiết với bạn – một người có trách nhiệm với sự quyết tâm đó.

 Dưới đây là ví dụ về một lời tuyên bố có trách nhiệm:

“Tôi đang thực hiện lời cam kết cải thiện sức khoẻ tinh thần của mình. Tôi thực hiện bằng cách thiền năm phút mỗi ngày. Mỗi khi thiền xong, tôi sẽ lặp lại lời khen tích cực với bản thần. Điều này là một phần nhỏ trong công cuộc chinh phục mục tiêu lớn hơn của đời tôi. Đó là có nhiều chánh niệm hơn trong cuộc sống. Tôi muốn làm điều này để chuẩn bị cho bản thân tôi mỗi ngày. Để tự nhắc nhở rằng tôi có thể đạt được điều mình muốn và để giảm áp lực trong cuộc sống tôi.”

4. Vượt qua chướng ngại

Khó khăn sẽ luôn tồn tại. Và mỗi khi bạn thực hiện kế hoạch và chinh phục mục tiêu, đó là điều không thể tránh khỏi. Tiếp tục làm theo kế hoạch đã vạch ra đòi hỏi bạn phải lường trước được khó khăn bạn phải đối mặt. Từ đó bạn có cách để đối phó với chúng.

Vì vậy, những cách cải thiện bản thân tốt nhất sẽ đi cùng với nhận thức rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Bạn phải có cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Sau đó, đặt ra những chiến lược đối phó với từng khó khăn đó theo từng cách cụ thể.

5. Tự thưởng mỗi khi thành công

Cải thiện được bản thân mình có lẽ là phần thưởng lớn nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thưởng cho mình bằng nhiều cách.

Ví dụ như bạn thưởng cho mình một phần thưởng phi thực phẩm khi mình giảm được cân. Trrong lĩnh vực sức khoẻ tinh thần, phần thưởng cho việc tuân thủ việc tự thay đổi bản thân có thể bao gồm bất cứ điều gì tạo động lực cho bạn. Tuỳ thuộc vào việc bạn xem xét cái nào tạo động lực cho mình.

6. Thực chứng

Những phương pháp cải thiện bản thân lành mạnh nhất có lẽ phải được xem xét bằng bằng chứng nghiên cứu. Bạn có thể bị hấp dẫn bởi những “bậc thầy”. Họ hứa hẹn những phương pháp thần kì. Nhưng sự thật là những phương cách nào được nghiên cứu chứng minh kĩ lưỡng mới là những phương cách đem lại hiệu quả nhất.

7. Cá nhân hoá những phương pháp hoàn thiện bản thân đó

Dù phương pháp đó được nghiên cứu kĩ lưỡng như nào, bạn sẽ không thấy nó có ích nếu bạn thấy nó không phù hợp. Chúng ta ai cũng có nét riêng về mặt tính cách, văn hoá,…Những điều này sẽ ảnh hưởng sự lựa chọn phương pháp hoàn thiện bản thân của chúng ta. Cái phù hợp với hàng xóm của bạn chưa chắc là sẽ phù hợp với bạn.

Điều này được quyết định hoàn toàn bởi linh cảm hay mức độ thoải mái của bạn đối với mỗi cách tiếp cận. Bạn có thể thấy những phương pháp trị liệu nghệ thuật như tô màu mandalas rất thú vị nếu bạn là một người thích nghệ thuật. Còn nếu bạn là người thích các con số, bạn sẽ thấy thích thú hơn đối với những phương pháp giúp bạn theo dõi các hành vi hay đo lường sự thành công qua những con số hữu hình. Bạn có thể tìm ra cái gì hợp với bạn bằng cách thử những biện pháp khác nhau cho đến khi tìm được biện pháp đúng. Sau đó, bạn hãy thực hiện những việc tự cải thiện phù hợp với đặc điểm cá nhân của mình.

8. Tự nhận thức

Có thể bạn không có nhà trị liệu hay một người hướng dẫn giúp đỡ. Nếu vậy, Bạn phải tự lên kế hoạch cho việc cải thiện bản thân của mình. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn. nếu bạn không tự nhận thức được điều gì sai và điều gì bạn sẽ phải cố gắng thay đổi.

Thông thường, tự nhận thức về bản thân thường diễn ra ở ba lĩnh vực: thể chất, trí hiểu biết và cảm xúc. Bạn cần tìm ra những lĩnh vực nào mình đang gặp khó khăn. Tự hỏi mình có quyết tâm thay đổi cho chính mình với chúng ở lĩnh vực đó không. Từ đó, bạn sẽ có khả năng lập nên kế hoạch thay đổi bản thân mình. Vì vậy, những phương pháp lành mạnh nhất sẽ phải bao gồm một bước: tự nhận thức bản thân.

Ví dụ, nếu như bạn đang phải vật lộn với sự vô tổ chức trong cuộc sống. Trước khi lao vào cải thiện điều này, bạn có thể làm các bước sau. Xác định xem những suy nghĩ của bạn là gì (ví dụ: tôi là người lộn xộn)? Những suy nghĩ đó làm bạn cảm giác như thế nào ( ví dụ: Tôi sẽ không bao giờ có nề nếp được)? Điều đó ảnh hưởng thế nào đến thể chất của bạn (ví dụ: Tôi luôn thấy mệt mỏi và tôi không còn năng lượng để bắt đầu nữa)?

 Rộng lượng với bản thân sẽ giúp bạn lập nên những kế hoạch khắc phục những vấn đề giữa bạn và mục tiêu.

9. Kế hoạch hành động

Những phương cách cải thiện bản thân tốt nhất thường đưa ra kế hoạch hành động cụ thể cho bạn. Xác định mục tiêu chưa đủ. Bạn còn phải có kế hoạch hành động để đạt những mục tiêu đó. Nếu không bạn sẽ không có năng lượng để làm.

Những huấn luyện viên cuộc sống hay huấn luyện sức khoẻ tinh thần thường là những người phù hợp trong việc này. Họ thường giúp bạn tạo ra những kế hoạch tổng thể. Kê hoạch có thể bao gồm vô số phương pháp. Ví dụ chánh niệm, thể dục và tái cấu trúc nhận thức (xây dựng lại suy nghĩ của bạn để cải thiện sức khoẻ tinh thần).

10. Thúc đẩy sự lạc quan

Một phương pháp hoàn thiện bản thân làm bạn cảm thấy lạc quan thường là phương pháp lành mạnh nhất cho bạn. Thông thường, những phương pháp có khả năng cao tạo nên sự lạc quan thường đi kèm với một số hình thức. Ví dụ như tự đối thoại, chánh niệm và tự nhận thức. Có một nhánh tâm lý học, gọi là tâm lý học tích cực. Những phương pháp dựa trên nhánh này thường đạt được yêu cầu trên. Nếu bạn muốn tập trung vào sự lạc quan, hãy chọn những phương pháp trong nhánh tâm lý học này.

Bài tạm dịch của Nguyễn Vũ Quốc Anh từ The Healthiest Approaches to Self-Improvement

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt