sống không hối tiếc

11 Cách Để Có Một Cuộc Sống Không Hối Tiếc

Tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ sống không hối tiếc; nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được như thế?

Hãy tự hỏi mình: Nếu tất cả sẽ kết thúc với bạn vào ngày mai – nếu thiên thạch ngoài vũ trụ đang hướng về phía chúng ta; nếu kẻ say rượu kia không dừng lại trước đèn đỏ; bạn có hối tiếc về cách mà tất cả đã xảy ra không?

Nhiều người trong chúng ta có thể đã hiểu và nhận ra được hối tiếc. Một số điều hối tiếc là không thể tránh khỏi; nhưng đôi khi chúng cũng có thể chiếm lấy cuộc sống của chúng ta. Như Mick Jagger đã nói:

Quá khứ là một nơi tuyệt vời và tôi không muốn xóa bỏ nó hay hối tiếc khi nghĩ về, nhưng tôi cũng không muốn trở thành tù nhân của nó.

Vậy thì đối với những tiếc nuối mà chúng ta đang trong quá trình tạo dựng ngày hôm nay thì sao?

Hãy cùng xem 11 điều chúng ta có thể làm ngay bây giờ để khi viết chương cuối về câu chuyện cá nhân của chính mình; để chúng ta sống không hối tiếc.

1. Đầu tiên, hãy ăn mừng những lần vấp ngã, thất bại của bạn.

Thật sự thất bại là một chuyện bình thường.

Bạn đã bao giờ xem vận động viên chạy vượt rào trong Olympic – Thế Vận Hội chưa? Bạn đã bao giờ đếm xem người chiến thắng đã làm ngã bao nhiêu rào cản trong vòng 110 mét đó chưa? Thực tế là gần như một nửa trong số đó! Thậm chí là họ không ngừng tiếp tục sải bước. Bởi vì cuộc thi không hoàn toàn là về cuộc chạy đua “hoàn hảo”; hay không làm ngã bất kỳ rào cản nào; mà đó chính là vượt qua vạch đích cuối cùng của cuộc thi.

Trong bóng đá cũng vậy: người duy nhất từng mắc lỗi là người thực sự tham gia vào trò chơi. Vì vậy, đừng bao giờ hối tiếc khi thất bại – ít nhất bạn đã cố gắng hết sức.

Tôi đã bỏ lỡ hơn 9000 cú sút trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. 26 lần, tôi đã được tin tưởng để thực hiện cú sút trúng đích và trượt. Tôi đã thất bại hết lần này đến lần khác trong đời. Và đó là lý do tại sao, tôi thành công. – Michael Jordan.

2. Sống không hối tiếc đồng nghĩa với việc làm chủ cuộc đời bạn

Bạn là người gánh chịu hậu quả cho cuộc đời mình; nhưng bạn có phải đang là người sống với nó không?

Bạn đưa ra quyết định dựa trên ước mơ và nguyện vọng của mình; hay vì đó là điều mẹ bạn muốn, điều cha bạn mong đợi, điều chồng bạn cần?

Bạn có luôn sợ người khác phán xét nếu bạn sống theo cách của mình không?

Một ngày nào đó có thể quyền được sống của bạn sẽ bị tước đi; hãy tưởng tượng xem bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bạn đã đi đến cuối cuộc đời; nhưng chưa bao giờ đưa ra bất kỳ một quyết định quan trọng nào trong đó. Đây là điều bạn có thể thay đổi ngay ngày hôm nay.

Một cuộc sống thực thường là một cuộc sống không tự chủ – Oscar Wilde

3. Nói “Có” hoặc “Không” ngay hôm nay với ước mơ của bạn

Bạn có ước mơ không? Bạn có đang tích cực theo đuổi nó – hay bạn đã “bỏ quên” nó một hai ngày trước rồi?

Vì vậy, nếu bạn không bao giờ muốn phải hối tiếc thì hãy đưa ra quyết định ở đây; ngay bây giờ; ngay cả trước khi bạn đọc xong bài này: hoặc nói lời tạm biệt với ước mơ của bạn hoặc bắt đầu theo đuổi nó ngay hôm nay. Bằng cách này, bạn sẽ đưa ra quyết định theo đuổi hay từ bỏ nó một cách khôn ngoan hơn. Vì vậy, hãy theo đuổi ngay; hoặc mãi mãi tự an ủi bản thân bởi những lí do “không nên” kia của bạn.

Sự hối hận về những điều chúng ta đã làm có thể được tôi luyện theo thời gian; thế nhưng những điều chúng ta đã không làm, thật sự là một điều đáng tiếc. – Sydney J.Harris

4. Đừng để con lớn lên mà không có sự hiện diện của bạn

Hiển nhiên, chúng ta cần dành thời gian cho công việc nếu muốn thành công.

Nhưng chúng ta cũng phải nhớ những gì chúng ta đang làm. Trẻ con không thể nào là trẻ con mãi mãi được; nếu bạn không ở bên cạnh chúng trong thời gian lớn lên; bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai.

Con bạn yêu bạn, chúng muốn chơi với bạn. Bạn nghĩ điều đó kéo dài bao lâu? Jack có thể sớm sẽ không còn muốn bạn đến xem trận đá banh của nó. Chúng tôi có những năm rất đặc biệt với con cái; khi chúng là những người luôn muốn chúng tôi ở bên. Sau đó, bạn sẽ chạy theo chúng để tìm kiếm sự quan tâm. Nhanh thật, Peter. Đó là một vài năm thôi mà nó đã kết thúc. Và bạn đang không cẩn thận. Và bạn đang bỏ lỡ nó. – Moira Panning in “Hook”.

5. Sống với tiếc nuối để sống không hối tiếc

Có lẽ bạn đã có thể chơi hết lòng cho Boston Red Sox nếu không phải vì tai nạn xe máy ngu ngốc khi bạn 18 tuổi.

Có thể bạn vừa đánh mất tình yêu của cuộc đời mình; và bạn có lý do chính đáng để ngồi trên chiếc ghế dài với chai rượu; và bài hát chia tay của Barry Manilow lặp đi lặp lại.

Có một số hối tiếc mà chúng ta phải sống cùng.

Nhưng trừ khi bạn thoát ra ngoài và thử lại; bạn sẽ không bao giờ biết liệu có điều gì tốt hơn, phải không?

“Khi một cánh cửa đóng lại thì cái khác sẽ mở ra; nhưng chúng ta thường nhìn quá lâu một cách tiếc nuối vào cánh cửa đã đóng đó; mà chúng ta không nhìn thấy cánh cửa đã mở ra cho chúng ta.” – Alexander Graham Bell

6. Học hỏi từ sai lầm của bạn thay vì hối tiếc


Bạn có nhận thấy rằng những người hối hận về sai lầm của họ cũng có xu hướng mắc lại những sai lầm tương tự không? Hối tiếc về một sai lầm không giống như học hỏi từ nó. Đó là lý do tại sao chúng ta hay lặp lại chúng cho đến khi rút ra được bài học từ nó.

“Điều duy nhất tôi hối tiếc về quá khứ của mình là độ dài thời gian của nó. Nếu tôi được sống lại cuộc đời của mình; tôi sẽ phạm phải tất cả những sai lầm tương tự – chỉ sớm hơn thôi. ” – Tallulah Bankhead

7. Biết sợ nỗi sợ của mình

Trước khi đưa ra quyết định, hầu hết chúng ta đều nghĩ: Nếu?

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nhận công việc đó ở nước ngoài và tôi không thích nó? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi rủ cô gái đi hẹn hò và cô ấy nói không? Nếu tôi thất bại thì sao? Nếu mọi người cười tôi thì sao?

Sau đó nhiều năm, chúng tôi cảm thấy nhàm chán với công việc của mình; và chúng tôi ước rằng chúng tôi sẽ nhìn thấy thế giới nhiều hơn; trước khi chúng tôi có gia đình. Hoặc tham gia một cuộc hội ngộ và gặp cô gái mà chúng tôi nghĩ rằng cùng sở thích; và rồi cô ấy đã kết hôn với người khác. Cô nói với bạn rằng cô ấy luôn thích bạn nhưng không hiểu vì sao bạn không bao giờ rủ cô ấy đi chơi.

Điều duy nhất khiến bạn sợ hãi là điều này; điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi đến cuối cuộc đời và nhận ra rằng mình đã lãng phí nó?

“Càng về già, bạn sẽ thấy điều duy nhất bạn hối tiếc là những điều bạn đã không làm.” – Zachary Scott

8. Hãy ngừng cầu mong Chúa làm những gì mình mong muốn

Nhiều sự hối tiếc của chúng ta hầu hết khởi phát từ sự thất vọng; cuộc sống không diễn ra theo cách mà chúng ta đã lên kế hoạch. Chúng ta gắn bó với một mối quan hệ không đi đến đâu, với một công việc nhàm chán.


Bởi vì chúng ta đã tự cho rằng cuộc sống phải nhất định theo cách này hay cách khác; nếu không thì sẽ không hạnh phúc. Và chúng ta tự đánh mất cơ hội để được ở bên ai đó tốt hơn; để thay đổi hướng đi hay để tìm một công việc mà chúng ta thực sự yêu thích.

“Chúng ta phải sẵn sàng thoát khỏi cuộc sống mà chúng ta đã lên kế hoạch; để có được một cuộc sống mới đang đợi phía trước. Lớp da cũ phải được loại bỏ trước khi lớp da mới có thể xuất hiện. ” – Joseph Campbell

9. Không nhà hiền triết nào nổi cơn thịnh nộ

Đã bao lần bạn nói một điều gì đó trong lúc nóng nảy? Bạn có thể trả lại một chiếc máy nướng bánh mì bị lỗi; nhưng bạn không bao giờ có thể rút lại những lời đã nói khi giận dữ.

” Nói khi tức giận và bạn sẽ biến nó thành một bài phát biểu hay nhất mà bạn sẽ phải hối hận. ” – Ambrose Bierce

10. Đừng giấu diếm cảm xúc

Sự hối tiếc lớn nhất có thể xảy ra chính là khi một người nào đó đột nhiên rời bỏ cuộc sống của bạn mãi mãi; và bạn đã không nói cho họ biết cảm giác thực sự của bạn.

” Mình thích bạn “

“Cảm ơn”

“Xin lỗi”

Có ai đó mà bạn muốn gửi gắm những lời này đến không? Nếu có, hãy làm điều đó ngay bây giờ – bạn có thể sẽ không bao giờ biết được nếu đây có phải là cơ hội cuối cùng hay không.

” Điều hối tiếc của cuộc đời tôi là tôi đã không nói “Tôi yêu bạn” thường xuyên.” – Yoko Ono

11. Và hơn hết, để sống không hối tiếc, hãy nhớ mọi thứ chưa phải là kết thúc.

Ngay cả khi bạn có rất nhiều hối tiếc ngay bây giờ, hãy nhớ một điều

Mọi thứ chưa phải là kết thúc

Cho dù bạn đã mắc bao nhiêu sai lầm trong đời; hãy cố cải thiện và hoàn thành nó tốt nhất có thể.

Đừng nhìn vào những gì có thể đã xảy ra – hãy nhìn về phía trước.

” Một người đàn ông sẽ không già đi cho đến khi sự hối tiếc của anh ta thay thế giấc mơ” – Yiddish Proverb

Bạn đã đọc xong phần này, và bạn có thêm lựa chọn.

Bạn có thể quay trở lại cuộc sống bận rộn của mình; và tiếp tục như chưa có chuyện gì xảy ra.

Hoặc bạn có thể gọi ai đó dậy và nói những gì bạn đang nghĩ; bạn có thể nghĩ về việc tiếp tục công việc đó, bạn có thể gọi cô gái mà bạn thầm thích đó; bạn có thể bắt đầu đi bộ trên con đường mòn Appalachian đó.

Bởi vì nếu không, bạn có thể sẽ thực sự hối tiếc sau này.

Một cuộc sống không hối tiếc. Nó có thể bắt đầu ngay tại đây, ngay bây giờ.

” Hãy nhớ rằng khi nghĩ đến cảm giác sắp chết là cách tốt nhất để tránh mắc bẫy khi nghĩ rằng bạn có thứ gì đó để mất. Thế thì khi không có gì để mất; thì chẳng có lý do gì để không đi theo tiếng gọi con tim. ” – Steve Jobs

Dịch bởi Mai Nguyễn từ 11 Ways to live a life with no regret

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt