20 câu hỏi gia tăng tự tin

20 câu hỏi gia tăng sự tự tin của bạn từ chuyên gia

Tự tin là một phẩm chất bí ẩn. Đó là một trong những thứ mà tất cả chúng ta đều muốn có, nhưng nó thực sự có ý nghĩa gì? Trong cuốn sách mới của tôi, The Self-Confidence Workbook, tôi định nghĩa sự tự tin là một phần can đảm, một phần năng lực, với một liều lượng lành mạnh của lòng từ bi của bản thân. Sự tự tin thực sự là sự sẵn sàng thực hiện các bước hướng tới mục tiêu của bạn, ngay cả khi bạn có thể lo lắng và ngay cả khi kết quả không chắc chắn. Theo bất kỳ cách nào bạn chọn, hãy dành thời gian cho 20 câu hỏi gia tăng tự tin dưới đây:

 1. Khoảng thời gian bạn cảm thấy tự tin và thành công là khi nào?. Suy ngẫm về tất cả các bước bạn đã thực hiện để đạt được điểm đó.
 2. Hình mẫu tự tin mà bạn ngưỡng mộ là ai? Bạn có một hình mẫu tự tin? Một người tự tin, nhưng không kiêu ngạo hay tự đề cao? Viết về những phẩm chất của người này mà bạn ngưỡng mộ. Bạn thường thấy mình có thể mô phỏng sự không sợ hãi này trong thời điểm căng thẳng.
 3. Điểm mạnh của bạn là gì?. Bước đầu tiên để phát triển sự tự tin lâu dài là thực hành chấp nhận điểm mạnh và thách thức của bạn. Liệt kê ba điểm mạnh lớn nhất của bạn và lý do tại sao bạn biết ơn chúng. Liệt kê ba thách thức lớn nhất của bạn và những gì bạn có thể học được từ chúng.
 4. Bạn đã ghi công cho bản thân?. Viết ra ba điều bạn đã làm hôm nay diễn ra tốt đẹp.
 5. Chấp nhận xác nhận từ người khác. Viết về khoảng thời gian khi bạn nhún vai trước một lời khen. Thay vào đó, nó sẽ như thế nào, chỉ cần nói, “Cảm ơn”.
 6. Suy ngẫm và liệt kê bất cứ điều gì sắp xảy ra với bạn. Bạn giỏi một thứ gì đó, nhưng bạn thực sự không nghĩ đó là một vấn đề lớn? Bạn tự nhủ: “Ai cũng có thể làm được nếu họ thực sự cố gắng”.
 7. Chánh niệm, hoặc chỉ đơn giản là tạm dừng để tập trung vào thời điểm hiện tại, có thể mở đường cho bạn tích cực và tự tin hơn. Hãy thử cách này: Viết ra năm điều bạn có thể nhìn thấy, năm điều bạn có thể nghe thấy, ba điều bạn có thể chạm vào, hai điều bạn có thể ngửi và một điều bạn có thể nếm.
 8. Hãy mô tả khoảng thời gian ban đầu bạn gắn nhãn là “thất bại”, nhưng sau đó nhận ra đó là bước đệm để đạt được điều gì đó tuyệt vời.
 9. Liệt kê ba điều bạn giỏi mà bạn cho là đương nhiên.
 10. Trả lời ba câu hỏi sau: Bạn cảm thấy tự tin như thế nào? Cơ thể của bạn cảm thấy như thế nào? Bạn đang nói gì với chính mình?
 11. Liệt kê những cuốn sách và / hoặc bộ phim yêu thích của bạn về một người đã vượt qua những niềm tin hạn chế để đạt được điều gì đó tuyệt vời.
 12. Liệt kê những người trong cuộc sống ủng hộ bạn và mục tiêu của bạn. Mô tả cách họ thể hiện những điều tốt nhất ở bạn và tăng cảm giác tự tin cho bạn.
 13. Bạn sẽ làm gì hôm nay nếu bạn có tất cả niềm tin vào thế giới? Còn trong sáu tháng nữa thì sao? Một năm?
 14. Viết về khoảng thời gian mà sự nghi ngờ bản thân thực sự hữu ích. Không phải tất cả sự nghi ngờ bản thân đều là điều xấu. Đôi khi, đó là tín hiệu cho thấy chúng ta chưa chuẩn bị đủ, cần thêm thông tin, nên chuyển sang một hướng khác hoặc tạm nghỉ.
 15. Viết về khoảng thời gian bạn đã thực hiện một bước dường như nhỏ. Có thể có rất nhiều sự mạnh dạn và bản lĩnh trong những bước nhỏ. Viết về một bước dẫn đến những thay đổi gia tăng và tăng cường sự tự tin.
 16. Đi một bước nhỏ. Chúc mừng bản thân. Cảm thấy tự tin và có động lực hơn. Đặt mục tiêu để tiến thêm một bước. Bạn sẽ thực hiện bước nhỏ nào trong tuần này?
 17. Đâu là khoảng thời gian bạn xử lý những lời chỉ trích mà không để nó phá vỡ bạn?. Một người tự tin có thể chấp nhận phản hồi hữu ích và hành động theo nó mà không phải phòng thủ.
 18. Bài hát tăng cường sự tự tin yêu thích nào giúp bạn hoàn thành thói quen buổi sáng trong một ngày căng thẳng? Đặt một ngôi sao bên cạnh bất kỳ ngôi sao nào khiến bạn muốn nhảy xung quanh phòng tắm của mình và hát; giúp bạn giải tỏa những căng thẳng đó.
 19. Bạn thường tự tin khi ở tại điểm nào? Sự tự tin là tất cả về sự cân bằng. Quá ít tự tin và bạn tránh thử những điều mới. Quá tự tin — sự tự tin không có cơ sở trong thực tế — có thể khiến bạn gặp rắc rối.
 20. Những cơ hội bạn sẽ nắm bắt trong tuần này là gì? Sự tự tin giúp bạn xử lý những thất bại và vấp ngã. Bằng cách sẵn sàng thất bại hơn, bạn sẽ thực sự thành công hơn — bởi vì bạn không chờ đợi mọi thứ hoàn hảo 100% trước khi hành động. Thử thách bản thân nhiều hơn đồng nghĩa với việc nắm bắt nhiều cơ hội hơn. Viết ra những cơ hội bạn sẽ chụp trong tuần này.

Chúc bạn có những khoảng thời gian lấy lại niềm tin ở bản thân mình từ 20 câu hỏi gia tăng tự tin này!

Lược dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ 20 Great Questions to Help Increase Your Confidence

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt