phụ nữ trưởng thành

Bí quyết trở thành người phụ nữ trưởng thành và tự tin

Để trở thành người phụ nữ trưởng thành, các bạn gái phải tìm cách phát triển ở chính mình lòng tự tin, các khả năng của riêng bạn, sức thuyết phục và lòng cam đảm. Phụ nữ không được khuyến khích biểu lộ những nét tính cách mang yếu tố xã hội liên hệ đến nam tính đó. Nhưng bạn cần chăm lo cho chính bản thân bạn, trở thành một con người mà chính bạn có thể tin cậy được để không lệ thuộc vào người khác. Bạn vẫn có thể phát triển các nét tính cách trên mà không nhất thiết phải phô trương chúng ra.

1. Phát triển lòng tự tin của người phụ nữ trưởng thành

Tập nhắc nhở bản thân là bạn rất quý giá

Tìm một nơi yên tĩnh. Hình dung ra trái tim bạn đang đập nhẹ nhàng trong lồng ngực. Dùng giọng nói nội tâm đọc lên tên mình, rõ ràng, mạch lạc, trìu mến. Bạn hãy nhớ trên cuộc đời này bạn là duy nhất, không có người thứ hai hoàn toàn giống bạn. Bạn rất quý giá, đối với bản thân bạn và những người thương yêu bạn.

Để tên bạn vang vọng, ngập tràn trong trái tim bạn. Cho đến khi bạn thấy mình tràn đầy sinh lực. Bạn rất quý giá. Mỗi một người trên đời này đều quý giá.

Yêu quý con người thật và không hoàn hảo của bạn

 • Chia một tờ giấy làm hai cột, viết ra các ưu điểm, đức tính của bạn một bên và những khuyết điểm, tật xấu của bạn một bên. Viết một cách khách quan, không cường điệu.
 • Đọc lại hai danh sách trên một cách khách quan, không quá tán thưởng và nhất là không chỉ trích, miệt thị bản thân. Bạn là như vậy, thế thôi.
 • Đọc lại một lần nữa những ưu điểm và đức tính của bạn cho đến khi nhập tâm. Cho phép mình tự hào là thật ra, mình cũng có nhiều mặt tích cực.

Nhớ lại sức mạnh của bạn

Nhớ lại một kỷ niệm khiến bạn thấy mình mạnh mẽ, một lần nào bạn đã vượt quá sự mong đợi của bạn, làm được điều bạn tưởng chừng quá sức mình. Hãy cho phép bạn hài lòng với bản thân mình khi nhớ lại kỷ niệm đó. Bạn mạnh mẽ hơn bạn tưởng, hãy để nhận thức này thấm sâu vào con người bạn.

2. Trau dồi khả năng của người phụ nữ trưởng thành

Để phát triển các khả năng, bạn có thể thực hiện những bài tập sau:

 • Viết ra 3 điều hạn chế của bạn, thường kìm hãm bạn trong cuộc sống, ví dụ: tôi non nớt, thiếu kinh nghiệm; tôi quá già; tôi không biết tính toán, v.v.;
 • Viết ra 3 lĩnh vực bạn cảm thấy mình có khả năng;
 • Xem xét, hình dung bằng cách nào bạn có thể áp dụng những khả năng của mình vào những nơi mình thiếu khả năng. Ví dụ:

Tôi là nhà báo và rất giỏi thu thập tài liệu, hệ thống thông tin. Nhưng tôi không thể tính toán chi tiêu gia đình vì tôi tính toán rất dở! Xem nào, bạn có thể bắt đầu lấy cuốn sổ nhỏ và ghi lại những lần thu, chi như cách bạn thu thập thông tin để viết báo.

Sau đó, cuối tháng bạn chỉ cầm máy tính, rút thông tin về các khoản thu chi và làm tính cộng trừ. Cách làm này hợp với bạn hơn là dùng các bảng, các cột… hay tính toán trên Excel.

3. Xây dựng sức thuyết phục của người phụ nữ trưởng thành

Bài tập xây dựng cách nói thuyết phục:

 • Chú ý cách bạn hay nói chuyện với người khác. Bạn có hay dùng những câu mở đầu bằng: “Có thể tôi lầm, nhưng…”; “Tôi không rành chuyện này lắm, nhưng…”; “Đây chỉ là cảm nhận riêng của tôi thôi…”; “Tôi chỉ…”; “Tôi không rõ lắm, nhưng…”. Lưu ý những cách mở lời này làm câu nói của bạn kém sức thuyết phục đi như thế nào.
 • Lưu ý cách bạn hay kết thúc câu. Bạn có hay nói: “…phải không?”; “…đúng không nhỉ?”; “…anh hiểu ý tôi không?”. Lưu ý cách nói đó làm cho câu nói của bạn yếu đi như thế nào.
 • Bạn có thường lên giọng vào cuối câu; làm các câu khẳng định của bạn nghe như không chắc chắn lắm; và chờ đợi một sự khẳng định từ người khác?
 • Bạn có hay làm những cử chỉ như nhún vai, rụt cổ? Hãy lưu ý, dù câu nói của bạn có hùng hồn đến mấy; những cử chỉ này cũng biểu lộ bạn không tự tin ở chính điều bạn nói.

Nhận thức được những cử chỉ vô thức này và hạn chế chúng sẽ khiến bạn tự tin hơn về những điều mình biểu hiện ra và đến gần hơn với hình ảnh người phụ nữ trưởng thành. Bạn cứ thử xem.

4. Phát triển lòng can đảm của chính mình

Làm mỗi ngày một hành động can đảm

 • Những hành động can đảm không nhất thiết phải liên quan đến thể chất, mà có thể là những điều rất khác. Ví dụ như: Đứng lên và nói rõ ràng: Tôi không đồng ý. Không nói và yêu cầu người khác tôn trọng bạn, mà bằng tư thế và ánh mắt bạn làm cho người đối diện hiểu bạn không chấp nhận ai giẫm lên chân mình.
 • Không để người khác bảo bạn phải làm gì. Thừa nhận dứt khoát rằng chồng/người yêu/cha/cô bạn thân… thật ra có những hành vi không thể chấp nhận được, và dứt khoát không tìm cách bào chữa cho họ nữa.
 • Viết ra một danh sách các hành động can đảm bạn định thực hiện, và mỗi ngày cố gắng thực hiện một việc trong danh sách

Ba câu hỏi giúp bạn can đảm khi cần

Sau đây là ba câu hỏi bạn có thể học thuộc lòng để nhớ tự hỏi mình trong những tình huống mà quyền lợi của bạn có thể bị đe dọa và bạn cần can đảm để bảo vệ chính mình:

 • Tình huống này có tốt cho mình không?
 • Mình hay làm gì để nhắm mắt cho qua những tình huống khó chịu này? Ví dụ: lảng tránh xung đột, im lặng vì sợ cơn giận của người khác, không làm gì đó và sau đó phàn nàn sau lưng…
 • Mình thật sự muốn gì vào thời điểm này?

Với tất cả những gợi ý và bài tập trên, hy vọng các Cô gái ngoan sẽ nhanh chóng trở thành những phụ nữ trưởng thành, có được một cuộc sống, tình yêu và tình dục viên mãn. Các bạn đáng được nhận điều đó. Các bạn đáng giành được quyền kiểm soát cuộc đời của chính mình.

Bài viết liên quan: Hội chứng cô gái ngoan và cách nhận biết

Nguồn tham khảo: Vũ Phi Yên, Một nửa của tôi ở đâu, NXB Phụ nữ, 2010

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt