Động lực dẫn đến thành công

Động lực nào dẫn đến thành công: nội sinh hay ngoại sinh?

Tại sao chúng ta làm những việc chúng ta làm? Điều gì thúc đẩy hành vi của chúng ta? Các nhà tâm lý học đã đề xuất những cách suy nghĩ khác nhau về động lực; bao gồm việc xem xét liệu động lực xuất phát từ bên ngoài (ngoại sinh); hay bên trong (nội sinh) của một cá nhân. Vậy động lực dẫn đến thành công là động lực nào?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi loại có ảnh hưởng khác nhau đến hành vi; và việc theo đuổi mục tiêu của một người. Để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của động cơ bên trong và bên ngoài đối với hành vi của con người; sẽ tốt hơn khi ta đi tìm hiểu cách hoạt động của từng loại.

1. Định nghĩa từng loại động lực.

1.1. Động lực ngoại sinh là gì?

Động cơ ngoại sinh là khi chúng ta được thúc đẩy để thực hiện một hành vi; hoặc tham gia vào một hoạt động vì chúng ta muốn kiếm được phần thưởng hoặc tránh bị trừng phạt. Bạn sẽ tham gia vào hành vi không phải vì bạn thích thú hoặc vì bạn thấy nó thỏa mãn; mà vì bạn mong đợi để đổi lại hoặc tránh điều gì đó khó chịu.

1.2. Động lực nội sinh là gì?

Động lực nội sinh là khi bạn tham gia vào một hành vi vì bạn thấy nó bổ ích. Bạn đang thực hiện một hoạt động vì lợi ích riêng của nó; chứ không phải vì mong muốn một phần thưởng bên ngoài nào đó. Hành vi tự nó là phần thưởng của chính nó.

2. Động lực ngoại sinh so với nội sinh: Động lực dẫn đến thành công?

Động lực ngoại sinh phát sinh từ bên ngoài của cá nhân trong khi động lực nội sinh đến từ bên trong. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi loại có ảnh hưởng khác nhau đến hành vi của con người.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc đưa ra phần thưởng bên ngoài quá mức cho một hành vi đã được khen thưởng bên trong có thể làm giảm động lực bên trong; một hiện tượng được gọi là hiệu ứng dư thừa (overjustification effects).

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2008; những đứa trẻ được thưởng vì chơi một món đồ chơi mà chúng đã tỏ ra thích chơi trở nên ít hứng thú hơn với món đồ đó sau khi được thưởng từ bên ngoài.

2.1. Sử dụng động lực ngoại sinh trong tình huống nào?

Điều này không có nghĩa là động lực ngoại sinh là một điều xấu; nó có thể có lợi trong một số tình huống. Ví dụ, động lực ngoại sinh có thể đặc biệt hữu ích khi một người cần hoàn thành nhiệm vụ mà họ cảm thấy khó chịu.

Ngoài ra, phần thưởng ngoại sinh có thể:

  • Là nguồn phản hồi để cho mọi người biết khi hiệu suất của họ đạt được tiêu chuẩn đáng được củng cố;
  • Gây hứng thú và tham gia vào một hoạt động mà một cá nhân ban đầu không quan tâm;
  • Thúc đẩy mọi người tiếp thu các kỹ năng hoặc kiến ​​thức mới (một khi những kỹ năng ban đầu này đã được học; mọi người có thể trở nên có động lực nội tại hơn để theo đuổi một hoạt động).

2.2. Tránh dùng động lực ngoại sinh trong tình huống nào?

Cần tránh các động cơ bên ngoài trong các tình huống:

  • Một cá nhân đã thấy hoạt động này thực chất là bổ ích;
  • Đưa ra phần thưởng có thể khiến hoạt động “vui chơi” có vẻ giống “hoạt động” hơn.

3. Khi nào nên sử dụng động lực ngoại sinh?

Hầu hết mọi người đều cho rằng động lực nội sinh là tốt nhất; nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong mọi tình huống. Đôi khi một người chỉ đơn giản là không có mong muốn bên trong để tham gia vào một hoạt động. Cung cấp phần thưởng quá mức cũng có thể là một vấn đề.

Tuy nhiên, khi chúng được sử dụng một cách thích hợp; các động lực ngoại sinh có thể là một công cụ hữu ích. Ví dụ, động lực bên ngoài có thể khiến mọi người hoàn thành nhiệm vụ công việc; hoặc nhiệm vụ ở trường mà họ không hứng thú.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến ba kết luận chính liên quan đến phần thưởng ngoại sinh; và ảnh hưởng của chúng đối với động lực nội sinh:

Động lực nội sinh sẽ giảm khi phần thưởng bên ngoài được trao cho việc hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể hoặc chỉ làm công việc tối thiểu. Nếu cha mẹ dành nhiều lời khen ngợi cho con mình mỗi khi chúng hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản; thì đứa trẻ sẽ trở nên ít có động lực nội tại hơn để thực hiện nhiệm vụ đó trong tương lai.

Khen ngợi có thể làm tăng động lực nội sinh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đưa ra những lời khen ngợi và phản hồi tích cực khi mọi người làm điều gì đó tốt hơn những người khác có thể cải thiện động lực nội sinh.

Những phần thưởng bất ngờ ngoại sinh không làm giảm động lực nội sinh. Nếu bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra vì bạn thích học về một chủ đề và giáo viên quyết định thưởng cho bạn một thẻ quà tặng đến địa điểm pizza yêu thích của bạn; động lực cơ bản của bạn để học về đối tượng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc khen thưởng trong tình huống này cần phải được thực hiện một cách thận trọng vì đôi khi mọi người sẽ mong đợi phần thưởng.

Lời kết

Cả động lực bên ngoài và động cơ nội tại đều thúc đẩy hành vi của con người; và đều là động lực dẫn đến thành công. Có một số điểm khác biệt chính giữa động lực đến từ phần thưởng bên ngoài; và loại được thúc đẩy bởi sự quan tâm thực sự của cá nhân; bao gồm ảnh hưởng của từng loại đối với hành vi của một người và các tình huống mà mỗi loại sẽ hiệu quả nhất. Hiểu được cách thức hoạt động của từng loại động lực; và thời điểm nó có thể hữu ích có thể giúp mọi người thực hiện nhiệm vụ (ngay cả khi họ không muốn); và cải thiện việc học của họ.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Differences of Extrinsic and Intrinsic Motivation

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt