duy trì động lực

6 cách để duy trì động lực trong thời điểm mùa lễ

Không có gì bí mật khi trong mùa lễ đôi khi có thể căng thẳng; nhưng chúng lại thú vị và đối với nhiều người; danh sách việc cần làm của kỳ nghỉ làm thay đổi các thói quen đã được hoàn thiện trong suốt cả năm. Cho dù đó là duy trì động lực để giữ một lịch trình làm việc đều đặn; hoàn thành công việc trước thời hạn; hay đảm đương nhiều trách nhiệm vốn có trong cuộc sống hàng ngày; chẳng hạn như thanh toán hóa đơn hoặc dọn dẹp nhà cửa; thì những ngày nghỉ lễ đều có cách loại bỏ lịch trình của chúng ta (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy một cách tồi tệ!).

Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn khi làm những việc đôi khi không mấy vui vẻ trong kỳ nghỉ; bạn không đơn độc. Nhưng có hy vọng! Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn duy trì động lực và lịch trình; hoàn thành công việc và tận hưởng kỳ nghỉ của mình nhiều hơn nữa.

1. Duy trì lịch trình đều đặn và chặt chẽ.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy cố gắng duy trì lịch trình đều đặn của bạn càng chặt chẽ càng tốt. Điều này bắt đầu với việc giữ lịch ngủ của bạn. Giữ nếp ngủ nhất quán sẽ ngăn chặn tình trạng buồn ngủ (tức là ngủ tới 1 giờ chiều để bù cho giấc ngủ đã mất); và giúp bạn dễ dàng thực hiện các công việc hàng ngày khác của mình. Tất nhiên, kỳ nghỉ cho phép bạn khoan dung ở một mức độ nào đó trong lịch trình của mình; và một số thứ có thể và nên được sắp xếp lại; để cho phép bạn tận hưởng những điều mà bạn thường không làm trong một tuần làm việc bận rộn. Ví dụ, đi xem phim khuya hoặc tiệc tối với bạn bè.

2. Lập kế hoạch đường dài phía trước.

Lập kế hoạch trước cũng đi một chặng đường dài để giúp duy trì động lực. Bạn có lo lắng thói quen tập luyện của mình sẽ trật bánh khi ở nhà bố mẹ trong những ngày nghỉ? Cố gắng tìm các phòng tập thể dục hoặc công viên gần nhà của họ trước chuyến đi của bạn; hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi gia đình giúp bạn di chuyển. Với việc lập kế hoạch; bạn sẽ dễ dàng quản lý những thất bại tiềm ẩn; và tuân thủ các cam kết của mình.

3. Học cách ưu tiên để duy trì động lực.

Và thực hiện từng nhiệm vụ một. Bạn có thể thấy hữu ích khi làm việc theo từng bước; và chia các dự án lớn thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Ví dụ: hãy chia nhỏ danh sách Việc cần làm lớn, tổng thể của bạn thành danh sách Việc cần làm hàng ngày gồm ba trong số những việc cấp bách hoặc quan trọng nhất mà bạn cần phải hoàn thành. Khi bạn hoàn thành từng việc, hãy gạch bỏ nó (rất quan trọng, vì điều này mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành và giúp bạn tiếp tục!).

Hoặc, bạn có thể ưu tiên các nhiệm vụ hơn bằng cách hoàn thành nhiệm vụ xấu xí nhất, đáng sợ nhất trước; điều này giúp mọi việc sau đó thuận buồm xuôi gió. Bạn cũng cần tự thưởng cho mình khi đạt được những mục tiêu dù là nhỏ. Ví dụ: nghỉ ngơi năm phút cho mỗi 45 phút làm việc nhất quán; hoặc Google “cún con mặc đồ ngủ” sau khi vượt qua thứ gì đó khỏi danh sách của bạn. Hoặc hoạt động tốt.

4. Thay đổi nhìn nhận của bạn với sự biết ơn.

Khai thác lòng biết ơn để thay đổi nhận thức của bạn về những việc bạn “phải” làm. Hãy nghĩ đến việc bạn vui mừng biết bao khi có một ngôi nhà để dọn dẹp và trang trải chi phí; bạn vui mừng biết bao khi có một công việc mang lại thu nhập và bạn vui mừng biết bao khi có một sức khỏe tốt để có thể làm việc. Viết những điều này ra giấy để có một danh sách nhắc nhở hữu hình về tất cả những điều bạn biết ơn mà bạn “phải” làm. Ngoài ra, hãy nhớ lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm. Nhắc nhở bản thân về các mục tiêu dài hạn của bạn; và những tiến bộ bạn đã đạt được cho đến nay để giúp bạn có động lực.

5. Tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian bạn được nghỉ ngơi.

Tận hưởng trọn vẹn thời gian nghỉ ngơi và khoảng thời gian không phải chịu những trách nhiệm điển hình của bạn. Được rồi, điều này có vẻ mâu thuẫn với mọi điểm tôi đã nêu ở trên; nhưng hãy lắng nghe. Tận hưởng trọn vẹn thời gian bạn có sẽ giúp bạn dễ dàng quay trở lại với trách nhiệm của mình khi cần. Nếu bạn đang dành thời gian nghỉ ngơi để lo lắng về tất cả những việc bạn cần làm; bạn đã thực sự có thời gian nghỉ ngơi chưa? Tôi nói là không. Đặt giới hạn thời gian cụ thể để làm những việc bạn cần làm (tức là ngừng làm việc vào đúng 5 giờ chiều); và khi thời gian đó kết thúc; thì kết thúc! Nếu có thể, hãy tắt email và thông báo trên điện thoại; gác lại trách nhiệm cho thời gian khác và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi.

6. Hãy tử tế với chính mình.

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy tử tế với chính mình. Không sao cả nếu bạn không hoàn thành mọi việc. Hãy ghi công cho bản thân về những điều bạn đã hoàn thành; và tin tưởng rằng bạn đã làm tốt nhất có thể. Những ngày nghỉ là thời gian để thư giãn và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè; ăn những món ăn bổ dưỡng và lười biếng một chút. Bạn xứng đáng được dành thời gian cho bản thân và những người bạn yêu thương; sau tất cả, cuộc sống còn nhiều điều hơn những việc bạn cần làm!

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Six Ways to Stay Motivated During the Holidays

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt