rào cản sự tự tin

Làm thế nào để vượt qua 8 rào cản của sự tự tin?

Để có được một hình ảnh tự tin hơn trong năm mới; hay thậm chí một công ty, cộng đồng, gia đình hoặc đội ngũ tự tin hơn; trước tiên hãy biết những gì cản trở. Các giải pháp tốt nhất sẽ chẳng đi đến đâu nếu không có sự tự tin để hỗ trợ chúng. Có bao giờ bạn nghĩ về những rào cản sự tự tin là gì không?

Sự tự tin không phải sinh ra là có sẵn, nó là một kỹ năng có thể học được. Một trong những khoá học được đánh giá cao và có bài tập thực hành để thực hiện sự chuyển hoá: KHOÁ HỌC “XÂY DỰNG NỀN TẢNG YÊU THƯƠNG BẢN THÂN VÀ TÌM LẠI SỰ TỰ TIN”: https://forms.gle/CfPqADd6caTsjT8TA

Sự tự tin là một kỳ vọng về một kết quả tích cực. Nó không phải là một đặc điểm tính cách; nó là sự đánh giá về một tình huống tạo ra động lực. Nếu bạn tự tin, bạn sẽ có động lực để nỗ lực, đầu tư thời gian và nguồn lực và kiên trì đạt được mục tiêu. Không phải chính sự tự tin mới tạo ra thành công; đó là sự đầu tư và nỗ lực. Nếu không có đủ tự tin, bạn rất dễ bỏ cuộc sớm hoặc hoàn toàn không bắt đầu. Sự vô vọng và tuyệt vọng ngăn cản hành động tích cực.

Để tập hợp sự tự tin và hướng tới mục tiêu của bạn, hãy tránh tám cái bẫy sau:

1. Có những giả định tự đánh bại bản thân.

Bạn nghĩ rằng bạn không thể, vì vậy bạn không. Một vận động viên Olympic người Anh quá bối rối vì một bước chạy sai lầm khiến cô ấy phải trả giá bằng một cuộc thi nên cô ấy đã bỏ cuộc cho cuộc thi tiếp theo. Một nhóm công ty quyết định rằng một nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới quá tầm với của họ; nên họ không đưa ra lời mời để được phát biểu tại sự kiện khách hàng của họ. Những người phụ nữ tài năng đôi khi “rời đi trước khi họ rời đi”, như Sheryl Sandberg nói; phụ nữ thường cho rằng họ sẽ không được thăng chức (hoặc thành công) khi có con; vì vậy họ bắt đầu cư xử như thể họ ra đi nhiều năm trước khi khởi hành; do đó, họ đã quyết định đóng cánh cổng của cơ hội. Thực tế là một chuyện, cư xử như một kẻ thua cuộc trước khi bước vào trò chơi là một điều khác.

**Bảy cách giúp bạn đánh bại những giả định trên:

  • Hãy tưởng tượng bạn sẽ là ai khi bạn không sợ hãi và nghi ngờ.
  • Ngừng nhầm lẫn sự trung thực với sự thật: Bạn có thể thực sự cảm nhận điều gì đó, nhưng không có nghĩa đó là sự thật. Bạn có thể thật sự cảm thấy như mình đang thất bại trong cuộc sống, nhưng trên thực tế, bạn có thể đang làm rất tốt. Hiểu được sự khác biệt là rất quan trọng.
  • Hãy làm điều tốt ngay cả khi bạn không cảm thấy tuyệt vời.
  • Thay thế “Tôi không thể” bằng “Tôi sẽ không.”: Khi bạn tự ý thức, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu nghĩ rằng bạn không thể làm điều gì đó; trong khi thực tế, đó là trường hợp mà bạn có thể không muốn, bởi vì nó có khả năng khiến bạn trở nên khó chịu.

2. Đặt mục tiêu quá lớn hoặc quá xa.

Tôi biết các nhà lãnh đạo thường nói rằng họ muốn giải quyết “những mục tiêu táo bạo”. Nhưng chỉ có những mục tiêu to lớn thực sự có thể làm mất đi sự tự tin. Khoảng cách giữa một mục tiêu khổng lồ và thực tế ngày nay có thể khiến bạn chán nản và mất tinh thần. Sự tự tin đến từ những chiến thắng nhỏ xảy ra lặp đi lặp lại; với mỗi bước nhỏ sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu lớn. Nhưng những bước nhỏ phải được coi trọng và tự biến thành mục tiêu. Người chiến thắng nghĩ nhỏ cũng như lớn.

3. Tuyên bố chiến thắng quá sớm.

Đây là vấn đề nan giải của người ăn kiêng: giảm vài cân đầu tiên và cảm thấy thoải mái đến mức bạn tự thưởng cho mình một chiếc bánh sô cô la; và khi số cân tăng trở lại, bạn cảm thấy chán nản nên ăn thêm bánh để cảm thấy tốt hơn. Tôi đã thấy hình mẫu này trong một đội bóng đại học đang trải qua chuỗi 9 năm thua (vâng, 9 năm!). Sau khi giành chiến thắng trong trận đấu đầu tiên trong gần một thập kỷ, một thành viên trong đội đã hét lên rằng bây giờ chúng tôi sẽ giành chức vô địch. Đầu tiên, tất nhiên, họ phải thắng trận tiếp theo; điều mà họ không làm được. Kỷ luật từng bước xây dựng sự tự tin.

4. Tự làm tất cả mọi thứ – rào cản sự tự tin.

Đó là một cái bẫy khi nghĩ rằng bạn có thể đi một mình; không cần hệ thống hỗ trợ và không cần người khác hỗ trợ. Đội thua có ngôi sao, nhưng họ tập trung vào kỷ lục của chính họ; chứ không phải toàn đội làm tốt như thế nào; kết quả là sự phẫn uất và bất bình đẳng gây ra các cuộc chiến nội bộ kéo mọi người xuống. Để xây dựng sự tự tin của bạn; hãy nghĩ đến việc xây dựng lòng tin của người khác và tạo ra một nền văn hóa mà ở đó mọi người đều có nhiều khả năng thành công hơn; cho dù thông qua cố vấn hay nhận ra điểm mạnh của họ. Cho đi làm tăng hạnh phúc và lòng tự trân trọng, như nhiều nghiên cứu cho thấy. Hỗ trợ họ giúp bạn dễ dàng đảm bảo rằng họ ủng hộ bạn.

Nếu bạn luôn cảm thấy khó khăn trong việc từ chối những gì được giao hay được nhờ vả; thì có thể bạn đang gặp những vấn đề về lòng tự trân trọng thấp (low self-esteem). Học ngay KHOÁ HỌC “XÂY DỰNG NỀN TẢNG YÊU THƯƠNG BẢN THÂN VÀ TÌM LẠI SỰ TỰ TIN”: https://forms.gle/CfPqADd6caTsjT8TA ; để biết cách xây dựng và nuôi dưỡng tốt nhất lòng tự trân trọng của bản thân.

5. Đổ lỗi cho người khác.

Sự tự tin phụ thuộc vào việc chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình. Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta cũng có những lựa chọn về cách ứng phó với nghịch cảnh. Than vãn về những tác hại trong quá khứ làm giảm niềm tin về những khả năng trong tương lai. Khi trò chơi đổ lỗi được thực hiện trong các công ty; mọi người đều mất niềm tin; kể cả các bên liên quan bên ngoài. Tự tin là nghệ thuật để bước tiếp.

6. Một rào cản sự tự tin khác là phòng thủ.

Việc lắng nghe và phản hồi các lời phê bình là khác nhau. Đừng tự vệ nếu bạn không bị tấn công. Xin lỗi vì những sai lầm của bạn, nhưng không xin lỗi vì ai hay bạn là ai. Thay vào đó, hãy tự hào về nơi bạn đến và dẫn đầu bằng những điểm mạnh của mình.

7. Bỏ qua việc lường trước những thất bại.

Sự tự tin liên quan đến một chút thực tế. Đó không phải là sự lạc quan mù quáng, nghĩ rằng dù thế nào đi nữa thì mọi chuyện sẽ ổn. Sự tự tin bắt nguồn từ việc biết rằng sẽ có những sai lầm, vấn đề và những tổn thất nhỏ trên đường dẫn đến chiến thắng lớn. Rốt cuộc, ngay cả những đội thể thao chiến thắng cũng thường bị xếp sau ở một số thời điểm trong trò chơi. Sự tự tin tăng lên khi bạn nhìn vào những gì có thể xảy ra; suy nghĩ về các lựa chọn thay thế; và cảm thấy bạn đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra.

8. Tự tin quá mức.

Sự tự tin là một điểm ngọt ngào giữa tuyệt vọng và kiêu ngạo. Đừng để sự tự tin tuột dốc dẫn đến kết cục kiêu ngạo. Tự tin quá mức là nhược điểm của các nền kinh tế (ví dụ, sự trỗi dậy phi lý trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu), các nhà lãnh đạo tham nhũng (những người cho rằng họ cần thiết đến mức họ sẽ không gặp rắc rối vì một khoản chi tiêu nhỏ) hoặc các cá nhân người vênh váo và cảm thấy có quyền thành công hơn là làm việc vì nó. Sự kiêu ngạo và tự mãn dẫn đến việc bỏ bê những điều cơ bản, không lắng nghe những người chỉ trích, và mù quáng trước những sức mạnh của sự thay đổi – một cái bẫy cho các công ty cũng như các cá nhân. Chắc chắn rồi, giống như câu tục ngữ cổ rằng “niềm kiêu hãnh đi trước sự sụp đổ”. Khiêm tốn một chút sẽ giúp bạn tiết chế sự kiêu ngạo và giữ sự tự tin vừa phải.

Hãy nhớ rằng, chỉ cảm thấy tự tin thôi là chưa đủ. Bạn phải làm công việc. Nhưng với kỳ vọng thành công; bạn có thể thử những điều mới, hình thành quan hệ đối tác mới; đóng góp vào thành công chung và tận hưởng những chiến thắng nhỏ giúp bạn hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

Hy vọng bài viết giúp bạn vượt qua rào cản sự tự tin và vững bước tới thành công bạn mong muốn!

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Overcome the Eight Barriers to Confidence

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt