làm mẹ vui

9 cách đơn giản để làm mẹ vui mỗi ngày

Nếu bạn đang tìm kiếm cách để làm mẹ vui; thì hãy quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mẹ.

Sức khỏe tinh thần người lớn tuổi là rất quan trọng và đôi khi thường bị bỏ qua. Sự thiếu quan tâm của con cái đối với cha mẹ già; cảm giác yếu dần do tuổi tác; sự bất an khi mất kiểm soát cha mẹ từng có; cùng với nỗi buồn và cô đơn có thể ập đến họ. Từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe tinh thần mà bạn; hoặc cha mẹ không nhận ra rằng họ đang có.

“Một lầm tưởng to lớn đó là càng lớn tuổi thì càng có khả năng miễn dịch với các vấn đề sức khỏe tinh thần. Nhưng trên thực tế, người cao tuổi là nhóm người dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe tinh thần.”; Bác sĩ/Tiến sĩ Vasanth R. tại bệnh viện Fortis Malar, Chennai cho biết.

“Phần lớn người cao tuổi dễ bị trầm cảm. Rối loạn tâm lý phổ biến thứ hai là lo âu. Bên cạnh đó, rối loạn nhận thức thần kinh như Alzheimer và sa sút trí tuệ cũng rất phổ biến ở người cao tuổi.”; Shreya Das, chuyên gia tâm lý học tại TriBeCa Care – một tổ chức chăm sóc người cao tuổi có trụ sở tại Calcutta, cho biết thêm.

Nhân ngày của mẹ, Healthy Mind chia sẻ với bạn những cách đề xuất từ chuyên gia; mà bạn có thể làm để mang lại niềm vui cho mẹ của mình mỗi ngày.

1. Xác định xem mẹ có đang gặp khó khăn tinh thần nào không

“Bước đầu tiên là xác định sự khác biệt trong hành vi của cha mẹ bạn hoặc tính cách của họ,” Tiến sĩ Vasanth nói.

Ông cho biết thêm: “Tốt nhất là cần nhanh chóng thừa nhận những thay đổi quan sát được và tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý, người sẽ có thể xác định rối loạn bằng các công cụ sàng lọc khác nhau.”

Một vài triệu chứng suy giảm sức khỏe tinh thần người cao tuổi cần cảnh giác:

  • Buồn bã dai dẳng, lo lắng hoặc cảm giác tê liệt.
  • Cảm giác không có giá trị hoặc sự bất lực của cha mẹ.
  • Tội lỗi mà không có lý do rõ ràng.
  • Cảm thấy mệt mỏi liên tục.
  • Cáu gắt.
  • Giảm chú ý.
  • Ăn mất ngon.
  • Khó ngủ.
  • Cảm thấy hoang mang.
  • Khó nhớ tên và các sự kiện hàng ngày (thường gặp ở các bệnh rối loạn nhận thức thần kinh).

2. Để mẹ được tham gia vào các hoạt động gia đình

“Chỉ vì người cao tuổi có xu hướng chậm chạp hơn về nhiều mặt, điều đó không có nghĩa là họ cần bị loại trừ khỏi các hoạt động gia đình,” Tiến sĩ Vasanth chỉ ra.

Để người cao tuổi tham gia vào các hoạt động gia đình và các hoạt động khác có thể khiến họ cảm thấy được thuộc về và hạnh phúc hơn.

Vì vậy, hãy tiếp tục chia sẻ hoạt động giải trí với họ. Bạn chắc chắn sẽ thấy mắt họ sáng lên. Hãy để họ đóng góp theo cách riêng nhằm giữ gìn cho ngôi nhà sạch sẽ. Theo Tiến sĩ Vasanth, lôi kéo họ tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng trong gia đình vì điều này khiến tâm trí họ bận rộn.

3. Làm mẹ vui bằng cách dành thời gian cho mẹ

Ngồi và nói chuyện với cha mẹ thực sự có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của họ. Ngay cả khi bạn đi vắng, bạn chỉ cần gọi điện video và nói chuyện với họ.

Das nói: “Giao tiếp hiệu quả được coi là yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên hạnh phúc trong các mối quan hệ.

“Dành thời gian cho cha mẹ già của bạn. Cho họ biết rằng bạn ở đó để lắng nghe những khó khăn và lo lắng có thể giúp họ rất nhiều. Kể lại một ngày của bạn với họ cũng giống như bạn làm với các thành viên khác trong gia đình. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt, đáng tin cậy và được yêu thích. Từ đó, làm giảm mức độ căng thẳng của họ”, Tiến sĩ Vasanth cho biết thêm.

4. Giúp mẹ duy trì một thói quen

“Một thói quen đối với người cao tuổi làm giảm lo lắng đến mức tuyệt vời. Một người càng lớn tuổi, họ càng cảm thấy thoải mái hơn với môi trường xung quanh và thói quen quen thuộc. Từ thức dậy, ăn uống, tập thể dục đến làm việc nhà đơn giản, bạn nên đảm bảo rằng cha mẹ già của bạn tuân theo chế độ của họ.” Tiến sĩ Vasanth nói.

5. Khuyến khích mẹ tập thể dục sẽ làm mẹ vui hơn

“Tập thể dục được biết là có tác dụng cải thiện tâm trạng và sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất. Do đó, bạn nên khuyến khích cha mẹ xây dựng hoạt động tập thể dục trở thành thói quen hàng ngày của họ”, theo Chuyên gia Das.

“Đi bộ trong 30 phút, tập thể dục tự do và yoga có tác dụng như một phép thuật,” cô nói.

6. Khuyến khích mẹ có một nhóm bạn cùng tuổi:

Theo Tiến sĩ Vasanth, khi người già có bạn cùng tuổi, điều đó có thể giúp họ không cảm thấy cô đơn. Rốt cuộc, không có gì tuyệt vời hơn là trò chuyện với người bạn cũ và hồi tưởng lại ngày đã qua với những câu chuyện cười!

7. Giữ liên lạc với mẹ

Trong trường hợp bạn sống xa cha mẹ, bạn phải đảm bảo duy trì liên lạc với họ. Một cuộc gọi điện, thăm hỏi thường xuyên, kiểm tra xem họ đã mang thuốc và ăn đúng giờ chưa,… tất cả những điều này chắc chắn sẽ tác động rất tốt cho sức khỏe tinh thần của cha mẹ, theo Tiến sĩ Vasanth.

8. Đảm bảo rằng họ có giấc ngủ và dinh dưỡng hợp lý

“Ngủ trung bình từ sáu đến bảy giờ và chế độ ăn uống thích hợp là điều quan trọng để duy trì một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Điều này giúp chống lại hầu hết các vấn đề sức khỏe,”chuyên gia Das nhấn mạnh.

Do đó, khuyến khích cha mẹ già của bạn tuân theo thói quen ăn uống và ngủ nghỉ lành mạnh có thể có lợi cho họ.

9. Khuyến khích mẹ theo đuổi sở thích

“Dựa vào sức khỏe thể chất của họ, việc người cao tuổi có sở thích khiến họ hứng thú là điều rất tốt. Đó có thể là làm vườn, nấu ăn, đan lát, hoặc thậm chí ngắm chim khi đi dạo trên sân thượng/ban công. Danh sách là vô tận!”. Tiến sĩ Vasanth chia sẻ thêm: “Có một sở thích sẽ không chỉ làm nhẹ bầu không khí mà còn mang lại cho họ cảm giác có mục đích và hạnh phúc.”

Tất cả những gì họ cần là thời gian và sự quan tâm của bạn. Sức khỏe tinh thần của cha mẹ già của bạn có thể cần được bạn quan tâm một chút và bạn không nên viện bất kỳ lý do nào để không chăm sóc. Vào ngày của mẹ này, hãy chọn ra một cách đơn giản để làm mẹ vui hơn.

Nguồn: 9 doctor-recommended tips to take care of your parent’s mental health

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt