chinh phục đối phương

Làm thế nào để tìm người yêu chân thành?

1. Những chỉ dẫn để tìm người yêu mà ta thường nghe

Lần đầu tiên đi chơi với người mình thích và quyết tâm “cưa đổ” là một trải nghiệm căng thẳng. Chỉ dẫn chinh phục trong bài viết “Làm thế nào để tán đổ một người trong buổi hẹn hò”:

“Mặc chiếc áo ưng ý nhất, đi đôi giày đẹp nhất, gương mặt tươi cười, thái độ lạc quan. Hỏi thăm này nọ nhưng đừng tò mò quá, và quan trọng là đừng “vạch áo cho người xem lưng”.

Tác giả còn trấn an: Cảm thấy hồi hộp lo lắng là điều dễ hiểu, bởi ta đang cố làm một việc khác lạ và có phần mưu toan: đi quyến rũ người khác. Không hẳn vì cái khao khát dụ dỗ họ lên giường. Mà vì một mục đích thuyết phục họ rằng ta là ứng viên sáng giá để thành đôi.”

2. Thể hiện mình là một người hoàn hảo có hợp lý?

Hẳn ta từng quen những người chinh phục đối phương bằng cách gây ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu trò chuyện. Họ khéo léo trưng bày mọi ưu điểm của bản thân như một người bán hàng thực thụ. Và rồi đến lượt mình, ta cũng làm như thế nếu muốn dễ dàng “đốn gục” đối phương. Người kia sẽ tròn xoe mắt thán phục khi nghe ta hé lộ về khiếu nghệ sĩ, tài thể thao, hiểu biết sâu rộng, công việc hiếm có, xuất thân danh giá hay chiếc hộ chiếu đóng mộc kín mít của mình.

Thế nhưng, “… những lời tuyên bố ấy không giúp ích nhiều. Bởi chúng không chuyển tải được một thông điệp mấu chốt: Rằng ta sẽ là người phù hợp (hay ít nhất là có thể chịu đựng được) để ở cùng nhau suốt ngày dài tháng hạn.

3. Bốn chiến lược để tìm người yêu chân thành

3.1 Thành thật với đối phương

Ta đã từng nghe kể về một buổi hẹn hò kỳ quặc nhưng thành công ngoài mong đợi. Trong đó, cô nàng vô tư nói về những thú vui lạ và tật xấu hiếm thấy của mình. Còn anh chàng thì lấy hết can đảm kể ra những trải nghiệm xấu hổ luôn giấu kín. Rồi thì cả hai có thể quay sang thoải mái trình bày quan điểm về mọi thứ trên trời dưới đất.

Cách này xem chừng không khó và thực chất là chiến lược hò hẹn được nhiều người lựa chọn. Thành thật về bản thân nhằm một mục đích quan trọng. Để người kia khỏi hụt hẫng về sau, hay là “nhớ tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng”. Ta đặt cược hết mọi thứ lên “nói thẳng nói thật”, hy vọng sẽ có ai đó tự nhiên chịu những khuyết điểm ấy của ta cả đời. Hướng đi thì đã đúng, nhưng có vẻ là chưa đủ. Còn người kia có nguy cơ vì quá bấn loạn mà chạy mất dép.

chinh phục đối phương

3.2 Thoải mái để bày tỏ về con người của mình

Để có thể kể về con người tăm tối và xấu xí cần một sự thoải mái hiếm thấy. Người ấy sẽ chẳng thể ngồi yên khi chính ta cũng như đang trên đống lửa. Tim đập thình thịch, tâm trạng bồn chồn, đôi mắt bối rối, đôi khi không giấu được lời lẽ hằn học, cay cú. Người kia chăm chú ngồi nghe nhưng trong lòng chực trào lên nỗi bất an khó tả. Vì họ chợt nhận ra ta còn chưa hiểu rõ và giải quyết ổn thỏa mối quan hệ với chính bản thân mình.

Điều thực sự quyến rũ đối phương (và sẽ trấn an họ rất nhiều) là được thấy cách ta xử lý hoặc chung sống với những khuyết điểm của bản thân. Ta ý thức được mình rất khó ưa trên một số mặt. Và đủ chín chắn để rút ra bài học từ những thiếu sót ấy. Ta kể về khoảnh khắc mình ngớ ngẩn điên khùng bằng một cái nhìn cởi mở, một giọng kể tỉnh rụi và nụ cười trên môi. “Mở” vì biết mình méo mó, “tỉnh” bởi không vì vậy mà tự ti, và “cười” vì tin mình sẽ làm tốt hơn thế.

3.3 Hiểu rằng, ở đời không có ai là hoàn hảo cả

Ai cũng thích được khen ngợi, và để buổi đi chơi êm đẹp, ta thường chọn chiến thuật nịnh nọt. Ta chủ động hỏi han để tìm chỗ khen ngợi. Từ trang phục mái tóc, đôi môi cánh mũi đến sở thích năng khiếu, địa vị sự nghiệp. “Thực chất, việc được yêu mến quá dễ dàng cũng sẽ mang lại cho người kia một nỗi bất an thầm kín”. Bởi trong sâu thẳm ai cũng đều ý thức rất rõ, rằng mình không thực sự xứng đáng với sự công nhận nồng nhiệt ấy, rằng nhiều lúc mình chỉ là một cô gái/chàng trai thảm hại, đáng thương và đáng thất vọng.

3.4 Học cách trân trọng cả những ưu điểm và khuyết điểm của đối phương

Tất nhiên, người kia muốn thấy là ta thích họ thật nhiều. Nhưng không phải vì một ý niệm sai lầm rằng họ là người hoàn hảo. Cần phải cho họ thấy: ta cũng ý thức rất rõ sự mỏng manh yếu đuối của đối phương, và trân trọng những khiếm khuyết ấy một cách bình thản và không sợ hãi. Ta hứa sẽ nhận ra, đối mặt và chấp nhận họ trong sự dịu dàng, chiều chuộng.

chinh phục đối phương

Đến cuối buổi hẹn, ta có cơ may trở nên vô cùng quyến rũ trong mắt người kia. Bởi quan trọng hơn cả, ta đã đem lại cho họ một sự an tâm cần thiết. Rốt cuộc, thứ con người ta thực tâm kiếm tìm nơi đối phương không phải là sự ngưỡng mộ. Mà là khả năng thấu hiểu nhưng vẫn đem lòng yêu thương.” 

Suy cho cùng, đây mới chính là thứ sẽ giúp ta tìm được người yêu chân thành; khiến cái ý tưởng thành đôi và chung sống với ai đó suốt một thời gian dài, thậm chí là cả phần đời còn lại.

Bài viết liên quan: Làm thế nào để vượt qua cơn cảm nắng của bạn?

Nguồn tham khảo: Một phần nội dung được lược dịch theo The Book of Life. How to Seduce Someone on a Date.

Đỗ Duy Anh - ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.

ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.