thực tế có con

Sự thật của Việc Có con mà Bạn Cần biết

Ta vô cùng ngưỡng mộ những ông bố bà mẹ trẻ. Họ tranh luận về loại sữa tốt, tìm mua tã chất lượng, săn lùng thức ăn an toàn. Họ chịu khó học hỏi cách nuôi dạy con khoa học nhất. Và họ tự hào khoe hình con họ đang lãnh thưởng, ở ngôi trường đắt đỏ nhưng vô cùng ưng ý. Rồi họ hối hả đi đón con, chạy qua lại giữa chỗ học và chơi khắp thành phố. Không có nhiều thứ khiến con người ta vất vả mà lại hạnh phúc như thế.

Có con là một sứ mệnh cao cả. Nhưng ta tạm bỏ qua mọi lời ca tụng về cuộc sống hạnh phúc, những bức ảnh đẹp đẽ và clip dễ thương mà cộng đồng vẫn hết lời khen ngợi chia sẻ. Ta cần đối mặt với những sự thật của việc có con. Ngay từ giây phút được bế trên tay đứa con đầu lòng.

1. Những sự thật của việc có con là gì?

Sự thật 1: Giấc mơ cá nhân tan vỡ

Ngay từ giây phút chào đời, con cái sẽ đập tan giấc mơ cá nhân của cha mẹ. Tại sao lại như thế? Để chu toàn bổn phận, ta chìm trong bộn bề lo toan, ngụp lặn trong cơm áo gạo tiền. Do đó là gác lại những dự định còn dang dở. Thậm chí chẳng ai còn hơi sức để bận tâm giấc mơ riêng, bởi đó là chuyện của một thời nông nổi.

Giờ đây ta đã có mục tiêu mới: lo cho con. Rồi bất chợt ta gặp lại giấc mơ của mình, nay đã được hiện thực hóa bởi một người khác. Dẫu có thoáng buồn, nhưng cha mẹ vẫn an lòng mỗi khi ngắm nhìn con. Bởi trong xã hội này, lo cho con là một sự xao nhãng bản thân vô cùng chính đáng.

Sự thật 2: Tình yêu lứa đôi mặn nồng, cũng nhạt phai

Các tác giả của The Horrors of Children, khẳng định rằng: “Gần như là quy luật: đứa trẻ khi ra đời sẽ giết chết mối quan hệ giữa hai nhà “sản xuất”. Hẳn nhiên, con cái là chất keo giữ cha mẹ ở gần nhau hơn. Nghe thật lý tưởng, nhưng đó chẳng phải là sự gần gũi về mặt cảm xúc, càng đừng mong đến chuyện hun đúc tình yêu mà ta hằng mong đợi.

Tình thế lúc này giống hai đồng đội sát cánh bên nhau trên mặt trận trông trẻ. Khi một giấc ngủ ngon thôi cũng xa xỉ, ta lấy đâu hơi sức để lãng mạn? Ý tưởng có con để hâm nóng tình cảm (hoặc giữ chân) người kia có lẽ là giải pháp lỗ vốn nhất ta từng nghe.

Sự thật 3: Sẽ có lúc con cái ghét cha mẹ chúng

Tiền bối luôn căn dặn: hãy nuôi dạy con mình bằng tất cả lòng yêu thương, rồi ông trời sẽ không phụ lòng người. Đúng thế, “hãy cứ làm mọi thứ tốt đẹp cho con, rồi sẽ đến lúc ta được con mình ghét một cách sâu sắc. Làm cha mẹ, ta sẽ là người phải chấm dứt mọi thú vui. Càng yêu thương, ta càng phải hành động vì lợi ích lâu dài của bọn trẻ. Vì thế, càng có nguy cơ bị chúng ghét, dù ít dù nhiều.”

Lớn lên, đứa con sẽ đối mặt với sự thật rằng cha mẹ chẳng có gì hay ho. Trong mắt đứa con đang dậy thì, ta là những thực thể cằn cỗi, ngớ ngẩn, cố chấp và không hiểu chuyện. Thậm chí, cha mẹ còn trở thành đối tượng cần giữ khoảng cách. Chúng không chịu nổi quá năm phút nói chuyện với ta. Do vậy cũng không hy vọng sự gần gũi thắm thiết như trước.

Sự thật 4: Ta đầu tư cho con nhiều, không có nghĩa chúng lớn lên sẽ trở thành thiên tài

“Bất kể mọi nỗ lực đầu tư, đứa trẻ của ta khi lớn cũng sẽ vô cùng nhạt nhòa. Ta tin rằng nền giáo dục tối ưu và sự yêu thương chăm sóc sẽ biến con mình thành người xuất chúng.”

Nhưng trước khi vội ấp ủ tham vọng về đứa trẻ giỏi giang, ta hãy nghĩ về trò sổ xố. Chẳng ai nổi giận khi không trúng giải, và xác suất để “trúng” được một đứa con tài ba cũng thế. Bất kể thông minh và dễ mến đến đâu, bất kể thành tích học tập chói lọi đến đâu. Khả năng rất cao, “con ta lớn lên sẽ trở thành người rất đỗi bình thường. Nhưng chúng lại đòi hỏi ta một sự hy sinh, chắc chắn là trên cả bình thường.”

2. Vậy thì có Con hay không có Con?

“Có con đi, rồi sẽ đến lúc ta cảm thấy hối hận. Dám không có con ư, đảm bảo ta cũng sẽ hối hận. Có con hay không có con, ta cũng đều cảm thấy hối hận. Cả hai lựa chọn đều thú vị, và đồng thời mang những nỗi khổ rất riêng. Chẳng có cách nào đáng ghen tỵ hơn cách nào.”

Ngày quốc tế thiếu nhi, cha mẹ hãy dẫn con mình đi chơi cả ngày, in vào lòng chúng những kỷ niệm không bao giờ phai. Và chỉ chừng đó thôi là đủ để hạnh phúc trong mệt nhoài. Có con cũng giống như ngồi lên tàu lượn cảm giác mạnh, một khi đã đi là không thể dừng. Và chẳng ai rõ bến đỗ còn cách bao nhiêu năm.

sự thật của việc có con

Chuyến tàu ấy chở nhiều kỷ niệm hạnh phúc bao nhiêu, thì cũng chất đầy những dang dở thất vọng bấy nhiêu. Tình cảm, hoài bão vơi đi, con cái không thương, không vui, và cũng chẳng giỏi. Còn nếu chưa vội đặt chân lên chuyến tàu ấy, có lẽ điều đáng làm nhất là tận hưởng. Và dành vài phút chiêm niệm về những người đã từng một thời ẵm ta đi chơi.

Bài viết liên quan: Người đàn ông quyến rũ nhất trong mắt Người phụ nữ

Nguồn tham khảo: Một phần nội dung được lược dịch theo The School of Life. The Horrors of Children.

Đỗ Duy Anh - ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.

ThS. BS. Đỗ Duy Anh, hiện đang là Giảng viên bộ môn Sinh lý tại trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.