mối quan hệ một chiều

Cách vượt qua mối quan hệ một chiều

Mối quan hệ một chiều có những hậu quả đáng kể đối với sức khỏe tinh thần; và thậm chí cả thể chất của chúng ta. Khi bạn đã ở trong tình trạng này, thật khó để cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc. Bạn có thể đang nỗ lực không ngừng để biến mối quan hệ trở thành những gì mà bản thân nó không bao giờ có thể trở thành. Xung đột này tạo ra căng thẳng; và các hormone căng thẳng gây ra các tác dụng phụ về thể chất bao gồm lo lắng, khó ngủ, tăng động, cáu kỉnh; và nói chung là cảm thấy căng thẳng trong nội tâm.

Các mối quan hệ một chiều gây ra một cái giá rất lớn, nhưng lại thường kéo dài. Hãy dành một chút thời gian để xem xét liệu mối quan hệ của bạn có phải là một chiều hay không và nếu có; hãy bắt đầu khắc phục mối quan hệ này bằng cách thử bài tập phản ánh bên dưới.

20 dấu hiệu của mối quan hệ một chiều:

 1. Bạn không bao giờ cảm thấy an tâm trong mối quan hệ.
 2. Bạn suy nghĩ quá nhiều và đoán già đoán non về động cơ thực sự của người bạn đời.
 3. Bạn liên tục cảm thấy mình đang thiếu ở một khía cạnh nào đó.
 4. Bạn cảm thấy trống rỗng sau những lần tương tác của mình.
 5. Bạn chủ động để làm những việc khiến mối quan hệ sâu sắc hơn, nhưng không có kết quả.
 6. Bạn không chia sẻ cảm xúc thật của mình với đối phương.
 7. Bạn làm tất cả các “công việc” và duy trì mối quan hệ.
 8. Bạn cảm thấy mình đã đầu tư rất nhiều vào mối quan hệ đến mức bạn phải làm cho nó có kết quả và không thể rời bỏ.
 9. Bạn cảm thấy như mối quan hệ của mình rất dễ đổ vỡ.
 10. Bạn sợ làm mất lòng đối phương hoặc gây ra xung đột.
 11. Bạn cảm thấy lòng tự trân trọng của mình phụ thuộc vào mối quan hệ này.
 12. Bạn không cảm thấy thực sự được đối phương biết đến.
 13. Bạn bao biện cho người bạn đời của mình.
 14. Bạn thích thú với những bùng nổ nhỏ của mối quan hệ mặc dù bạn khao khát sự thân mật hơn từ người bạn đời của mình.
 15. Bạn lo lắng về việc khi nào bạn sẽ gặp lại hoặc nói chuyện với người bạn đời của mình.
 16. Bạn thường xuyên bị phân tâm bởi các động lực trong mối quan hệ của mình và vì vậy không thể tập trung vào những phần khác của cuộc sống hoặc hiện diện trong chúng.
 17. Bạn tận hưởng những khoảnh khắc bên người bạn đời của mình, nhưng sau khi tương tác, bạn cảm thấy cô đơn và lẻ loi.
 18. Bạn không trưởng thành hơn trong mối quan hệ.
 19. Bạn không chân thật với người bạn đời của mình vì bạn muốn đảm bảo rằng anh ấy / cô ấy vẫn hạnh phúc với bạn.
 20. Nếu bạn thể hiện bản thân, người bạn đời của bạn lật ngược tình thế với bạn và cuối cùng bạn cảm thấy rằng bạn là gốc rễ của mọi vấn đề trong mối quan hệ của mình.

Một vài suy ngẫm để giúp bạn vượt qua mối quan hệ một chiều:

 1. Bạn đã có bao nhiêu mối quan hệ một chiều trong cuộc sống của mình?
 2. Bạn có từng có mối quan hệ một chiều với cha mẹ / người chăm sóc khi lớn lên không?
 3. Bạn có thể xem xét một mối quan hệ mà trong đó các nhu cầu của bạn đã được đáp ứng. Điều đó cảm thấy tốt như thế nào đối với bạn? Hoặc tưởng tượng điều đó có thể; bạn sẽ cảm thấy như thế nào?
 4. Điều gì khiến bạn làm việc chăm chỉ và không từ bỏ hoặc chuyển sang một thứ gì đó thỏa mãn hơn về mặt cảm xúc?
 5. Nếu bạn đang làm việc để cảm thấy an toàn và trọn vẹn, hãy cân nhắc xem có cách nào khác để đáp ứng những nhu cầu rất bình thường này không.
 6. Nếu bạn phải kết thúc mối quan hệ, làm thế nào bạn có thể lấp đầy khoảng trống theo cách mà bạn sẽ sâu sắc hơn và nuôi dưỡng nhiều hơn?
 7. Các mối quan hệ một chiều có thể hiện sự thiếu tự trân trọng của bạn không? Bạn có đang kết đôi với những người khiến bạn không cảm thấy tích cực về bản thân không?
 8. Bạn có đang làm việc vô ích với một thứ gì đó hút đi năng lượng và tài nguyên của bạn mà không có nhiều lợi ích cho bạn?
 9. Bạn có thể làm gì để mang lại và đong đầy bản thân bạn nhiều hơn mối quan hệ này?
 10. Bạn có thể bắt đầu nhận ra khi bạn đang làm việc quá sức trong mối quan hệ và thay vào đó lùi lại và buông tay?

Cách giúp bạn vượt qua mối quan hệ một chiều:

Như với hầu hết các mối quan tâm khác, các vấn đề thường được giải quyết khi bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện. Nếu gần đây bạn chỉ nhận thấy sự một chiều, bạn có thể đề cập đến việc bạn nhận thấy họ có vẻ hơi xa cách và mất tập trung, và hỏi xem họ có điều gì trong đầu không.

Các bước tiếp theo của bạn có thể bao gồm:

 • Làm việc cùng nhau để giải quyết bất cứ điều gì khiến người bạn đời gặp khó khăn;
 • Khám phá các cách để thực hiện giao tiếp cởi mở,
 • Sau đó, thảo luận về các chiến lược giúp cả hai đều đáp ứng được nhu cầu của mình. .

Những vấn đề này thường khó có thể vượt qua một mình, nhưng một nhà trị liệu cá nhân có thể đưa ra hướng dẫn về cách điều hướng chúng một cách hiệu quả. Chuyên gia tham vấn cho các cặp đôi có thể giúp bạn xem xét tác động đến mối quan hệ và cùng nhau tìm ra các giải pháp tích cực.

Nếu người bạn đời của bạn không chịu thay đổi:

Một số người chỉ đơn giản là không phù hợp. Nếu người bạn đời của bạn không có khuynh hướng muốn thay đổi, có lẽ bạn nên bước tiếp; ngay cả khi bạn cảm thấy mình đã nỗ lực quá nhiều để từ bỏ mối quan hệ. Không có nỗ lực nào đáng để kéo dài cảm xúc.

Hãy thành thật

Giải thích lý do bạn quyết định chấm dứt mối quan hệ. Hãy nhớ rằng, sự không phù hợp có thể xảy ra mà một trong hai đối tác không làm gì “sai”. Sử dụng câu nói “Tôi” có thể giúp bạn tránh nghe có vẻ chỉ trích hoặc phán xét. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tôi cần bạn đời của mình gần gũi tình cảm hơn” hoặc “Tôi cảm thấy không an toàn khi không có kế hoạch cho tương lai.” Bạn cần một mối quan hệ với mức độ cam kết và đầu tư ngang nhau. Rốt cuộc thì đó là một mối quan hệ lành mạnh.

Nói chuyện với nhà trị liệu

Làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm lý có thể giúp bạn phục hồi sau cuộc chia tay và xem xét vai trò của chính bạn trong việc mất cân bằng mối quan hệ. Có lẽ bạn không cảm thấy mình được coi trọng trừ khi bạn đang chăm sóc ai đó và chỉ cảm thấy mình là một đối tác xứng đáng khi bạn hỗ trợ. Những niềm tin này có thể thúc đẩy các hành vi làm hài lòng mọi người hoặc phụ thuộc vào nhau. Học cách phát triển các ranh giới lành mạnh trong liệu pháp trước khi theo đuổi một mối quan hệ mới luôn có lợi.

Dành thời gian để hồi phục.

Việc cảm thấy buồn bã hoặc đau buồn và tự hỏi liệu bạn có làm đúng hay không là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể yêu đối phương của mình và vẫn biết rằng bạn cần phải kết thúc mối quan hệ để ưu tiên cho hạnh phúc của bản thân. Chia tay có thể là tốt nhất cho bạn, bất kể cảm xúc của bạn còn kéo dài như thế nào, vì mối quan hệ đơn phương có thể dẫn đến nhiều xung đột và đau khổ về tình cảm. Tự chăm sóc và dành thời gian cho bản thân có thể giúp bạn chữa lành.

Lược dịch từ 20 Signs That a Relationship Has Become One-SidedHow to Recognize a One-Sided Relationship and Restore the Balance

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt