burnout

Burnout là gì? Nhận diện tình trạng kiệt sức trong công việc

Những người đang phải vật lộn để đối phó với căng thẳng tại nơi làm việc có thể đặt mình vào nguy cơ kiệt sức cao. Tình trạng kiệt quệ (burnout) có thể khiến con người cảm thấy kiệt quệ, trống rỗng và không thể đối phó với những đòi hỏi của cuộc sống.

Tình trạng kiệt sức (Burnout) cũng có thể đi kèm với một loạt các triệu chứng sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu không được giải quyết, tình trạng kiệt sức có thể khiến một cá nhân khó hoạt động tốt trong cuộc sống hàng ngày của họ.

1. Burnout là gì?

Thuật ngữ “kiệt sức” là một thuật ngữ tương đối mới, lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1974 bởi Herbert Freudenberger, trong cuốn sách của ông, Burnout: The High Cost of High Achievement. Ban đầu, ông định nghĩa kiệt sức là, “sự cạn kiệt của động lực hoặc sự khuyến khích; đặc biệt là khi sự tận tâm của một người cho một sự nghiệp hoặc mối quan hệ không mang lại kết quả mong muốn.”

Kiệt sức là một phản ứng đối với căng thẳng mãn tính hoặc kéo dài trong công việc. Được đặc trưng bởi ba xu hướng chính: kiệt sức, hoài nghi (ít xác định với công việc) và cảm giác giảm khả năng chuyên môn.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu bạn cảm thấy kiệt sức, bắt đầu chán ghét công việc của mình và bắt đầu cảm thấy năng lực kém hơn trong công việc.

Căng thẳng góp phần dẫn đến kiệt sức có thể chủ yếu đến từ công việc của bạn, nhưng căng thẳng cũng có thể đến từ lối sống. Các đặc điểm tính cách và khuôn mẫu suy nghĩ, chẳng hạn như chủ nghĩa hoàn hảo và chủ nghĩa bi quan, cũng có thể góp phần.

Hầu hết mọi người dành phần lớn thời gian thức để làm việc. Và nếu bạn ghét công việc của mình, sợ phải làm việc và không đạt được bất kỳ sự hài lòng nào với những gì bạn đang làm, thì điều đó có thể gây ra một hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của bạn.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng kiệt sức.

Mặc dù kiệt sức không phải là một rối loạn tâm lý có thể chẩn đoán được, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không nên được coi trọng.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng kiệt sức:

  • Từ bỏ các hoạt động liên quan đến công việc: Những người bị kiệt sức nhìn nhận công việc của họ ngày càng căng thẳng và bực bội. Họ có thể trở nên hoài nghi về điều kiện làm việc của họ và những người họ làm việc cùng. Họ cũng có thể xa cách về mặt tình cảm và bắt đầu cảm thấy tê liệt về công việc của mình.
  • Các triệu chứng về thể chất: Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến các triệu chứng về thể chất, như đau đầu và đau bụng hoặc các vấn đề về đường ruột.
  • Kiệt quệ cảm xúc: Sự kiệt sức khiến con người cảm thấy kiệt quệ, không thể đối phó và mệt mỏi. Họ thường thiếu năng lượng để hoàn thành công việc.
  • Giảm hiệu suất làm việc: Sự kiệt sức chủ yếu ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày tại nơi làm việc — hoặc trong nhà khi công việc chính của ai đó liên quan đến việc chăm sóc các thành viên trong gia đình. Những người kiệt sức cảm thấy tiêu cực về các nhiệm vụ. Họ khó tập trung và thường thiếu sáng tạo.

Burnout chia sẻ một số triệu chứng tương tự của tình trạng sức khỏe tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm. Những người bị trầm cảm trải qua những cảm giác và suy nghĩ tiêu cực về tất cả các khía cạnh của cuộc sống; không chỉ trong công việc. Các triệu chứng trầm cảm cũng có thể bao gồm mất hứng thú với mọi thứ, cảm giác vô vọng, các triệu chứng về nhận thức và thể chất cũng như ý nghĩ tự tử.

Những người bị kiệt sức cũng có thể có nguy cơ cao bị trầm cảm.

3. Yếu tố rủi ro có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức (burnout).

Một công việc căng thẳng không phải lúc nào cũng dẫn đến kiệt sức. Nếu căng thẳng được kiểm soát tốt, có thể không có bất kỳ tác động xấu nào.

Nhưng một số cá nhân (và những người trong một số ngành nghề nhất định) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Báo cáo về tình trạng kiệt sức, trầm cảm và tự tử của bác sĩ quốc gia năm 2019 cho thấy 44% bác sĩ gặp phải tình trạng kiệt sức.

Khối lượng công việc nặng nề của họ khiến những cá nhân có một số đặc điểm tính cách và lối sống có nguy cơ kiệt sức cao hơn.

Tất nhiên, không phải chỉ có các bác sĩ mới kiệt sức. Người lao động trong mọi ngành công nghiệp ở mọi cấp độ đều có nguy cơ tiềm ẩn. Theo một báo cáo năm 2018 của Gallup, tình trạng kiệt sức của nhân viên có 5 nguyên nhân chính:

  • Áp lực thời gian không hợp lý. Những nhân viên nói rằng họ có đủ thời gian để làm công việc của mình thì ít có nguy cơ kiệt sức hơn 70%. Những người không có thêm thời gian, chẳng hạn như nhân viên cứu thương và nhân viên cứu hỏa, có nguy cơ kiệt sức cao hơn.
  • Thiếu sự giao tiếp và hỗ trợ từ người quản lý. Hỗ trợ của người quản lý cung cấp một nền tảng tâm lý chống lại căng thẳng. Những nhân viên cảm thấy được hỗ trợ mạnh mẽ bởi người quản lý của họ thì ít có khả năng bị kiệt sức hơn 70% một cách thường xuyên.
  • Thiếu sự rõ ràng về vai trò. Chỉ 60 phần trăm công nhân biết những gì họ được mong đợi. Khi kỳ vọng giống như mục tiêu di chuyển, nhân viên có thể trở nên kiệt sức chỉ đơn giản là cố gắng tìm ra những gì họ phải làm.
  • Khối lượng công việc không thể quản lý được. Khi khối lượng công việc cảm thấy không thể quản lý được, ngay cả những nhân viên lạc quan nhất cũng sẽ cảm thấy tuyệt vọng. Cảm thấy choáng ngợp có thể nhanh chóng dẫn đến kiệt sức.
  • Đối xử bất công. Những nhân viên cảm thấy họ bị đối xử bất công tại nơi làm việc có nguy cơ kiệt sức cao gấp 2,3 lần. Đối xử không công bằng có thể bao gồm những điều như thiên vị, bồi thường không công bằng và ngược đãi đồng nghiệp.

4. Phòng ngừa và điều trị tình trạng kiệt quệ (burnout)

Mặc dù thuật ngữ “kiệt sức” cho thấy đây có thể là một tình trạng vĩnh viễn, nhưng nó có thể hồi phục được. Một cá nhân đang cảm thấy kiệt sức có thể cần thực hiện một số thay đổi đối với môi trường làm việc của họ.

Tiếp cận bộ phận nhân sự về các vấn đề tại nơi làm việc hoặc nói chuyện với người giám sát về các vấn đề có thể hữu ích nếu họ được đầu tư vào việc tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh hơn .

Trong một số trường hợp, có thể cần phải thay đổi hoàn toàn vị trí hoặc một công việc mới để chấm dứt tình trạng kiệt sức.

Một cách hữu ích khác đó là phát triển các chiến lược rõ ràng giúp bạn kiểm soát căng thẳng của mình. Các chiến lược tự chăm sóc bản thân, như ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều và thực hiện thói quen ngủ lành mạnh có thể giúp giảm bớt một số tác động của công việc căng thẳng.

Một kỳ nghỉ cũng có thể giúp bạn giải tỏa tạm thời, nhưng một tuần xa văn phòng sẽ không đủ để giúp bạn vượt qua tình trạng kiệt sức. Nghỉ ngơi theo lịch trình thường xuyên, cùng với các bài tập đổi mới hàng ngày, có thể là chìa khóa giúp bạn chống lại tình trạng kiệt sức.

Nếu bạn đang cảm thấy burnout (kiệt quệ) và gặp khó khăn trong việc tìm ra lối thoát hoặc bạn nghi ngờ rằng bạn cũng có thể mắc một tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, hãy tìm kiếm sự điều trị chuyên nghiệp. Nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm lý có thể giúp bạn khám phá ra các chiến lược bạn cần để cảm thấy tốt nhất của mình.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ Burnout Symptoms and Treatment

Đọc thêm: 5 cách vượt qua tình trạng kiệt quệ

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt