danh tiếng nổi tiếng

Bạn muốn nổi bật? Khám phá 12 cách tạo nên Danh Tiếng đích thực

Danh tiếng là một chủ nhân tồi.

Có những người sẽ làm bất cứ điều gì để sở hữu danh tiếng – cứ xem một chương trình truyền hình thực tế bất kì bạn sẽ thấy. Và cũng có những người khác sẽ làm mọi thứ để tránh xa hoàn toàn khỏi tâm điểm của sự chú ý. 

Danh tiếng là gì?

Theo định nghĩa đơn giản nhất, nổi tiếng nghĩa là được biết đến một cách rộng rãi. Dĩ nhiên, danh tiếng, cũng như sự giàu có, hoàn toàn mang tính tương đối. “Rộng rãi” có thể có nhiều nghĩa khác nhau:

Chúng ta có nhiều loại nổi tiếng: nổi tiếng thế giới, nổi tiếng trên mạng, và gần như vô danh. Hollywood cũng có ngôi sao hạng A, hạng B, hạng C, thậm chí là hạng D.

Có những người nổi tiếng trong ngành của bạn, trong thành phố của bạn, hoặc đi cùng nhà thờ mà bạn đi mỗi cuối tuần. Có lần nọ, tôi còn được giới thiệu với  một người đàn ông đứng sau vỉ nướng được biết đến như “người đàn ông làm gà BBQ nướng ngon nổi tiếng.” Tôi có thể nói rằng quá lắm thì, ông ấy chỉ nấu cho đại gia đình của ông thôi.

“Danh tiếng” rõ ràng có nghĩa khác nhau với những người khác nhau. Trở nên nổi tiếng có nghĩa là được biết đến vì điều gì đó trong một nhóm người. Dựa trên hiểu biết này, tôi xin đề xuất rằng tất cả chúng ta cùng hướng đến danh tiếng. Không phải tai tiếng, mà là danh tiếng đích thực.

Làm thế nào để tạo nên danh tiếng đích thực cho bản thân?

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều sẽ được nhớ đến vì một điều gì đó – điều này là không thể tránh khỏi. Vậy tốt hơn hết chúng ta nên được nhớ đến vì những điều tốt đẹp trong lòng những người xung quanh.

12 Danh tiếng đích thực cần cố gắng hướng đến

1) Sự tử tế

Có lần đó tôi giới thiệu người bạn tốt của mình cho người hàng xóm. Một lúc sau lần gặp đầu tiên của họ, người hàng xóm nói với tôi rằng, “Có thể Bob là người tử tế nhất mà tôi từng gặp trong đời.” Một lời khen tuyệt vời làm sao. Sự tử tế …, tôi muốn được biết đến với đặc tính đó.

2) Sự rộng lượng

Nhiều người bị cuốn hút bởi sự giàu có, trong khi ít người bị hấp dẫn bởi sự rộng lượng. Thế nhưng, sự rộng lượng mới là thứ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Nó làm cuộc sống của cả người cho và người nhận tốt hơn. Dù vậy, nó vẫn quá hiếm hoi trong cuộc sống hiện đại.

3) Tính kiên trì

Ai cũng sẽ có lúc bị cuộc sống làm chùn bước. Luôn đứng vững trước mọi khó khăn không phải là thước đo sự thành công của một con người. Đứng dậy và tiếp tục tiến tới mặc khó khăn mới là kiên trì thực sự. Đó mới là đặc điểm đáng để được biết đến!

4) Chung thuỷ

Được biết đến những năm cuối đời vì đã chung thủy với gia đình và bổn phận của mình là một trong những mục tiêu cao cả nhất đời tôi. Có thể tôi được biết đến vì nhiều thứ khác, nhưng tôi sẽ đánh đổi tất cả để được biết đến vì sự chung thủy.

5) Lòng cảm thông

Cảm thông là khả năng thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác. Và được biết đến vì tính cảm thông là nền tảng cho vô vàn việc tốt trong cuộc sống của mọi người.

6) Tính chủ động

Cuộc đời và các nguồn lực của chúng ta là có hạn. Khả năng chủ động kiểm soát thời gian, tiền bạc, và trách nhiệm là một đặc tính đáng sở hữu. Những người sở hữu khả năng này rất đáng coi trọng.

7) Lạc quan

Nếu bạn được biết tới như là người khuấy động bầu không khí và lan tỏa niềm vui bất cứ nơi nào bạn đi, bạn đã đạt được một mức danh tiếng đích thực quan trọng rồi đấy.

8) Lòng vị tha

Có nhiều cách để đạt được những phẩm chất trong danh sách này (tử tế, cảm thông, rộng lượng) – một số phẩm chất còn có thể bị dùng cho những mưu cầu ích kỉ. Nhưng cách duy nhất để được biết đến vì vị tha – về lâu dài – là thực sự vị tha.

9) Khích lệ

Người khích lệ, theo định nghĩa, là người cổ vũ cho người khác. Họ không có hứng với việc giành chiến thắng bằng mọi giá. Ngược lại là khác. Họ muốn nhìn thấy mọi người cùng chiến thắng và làm việc để hướng đến chiến thắng chung đó. Vì vậy, họ được nhiều người yêu mến.

10) Mãn nguyện

Hài lòng với cuộc sống của mình là một điều  thú vị, đáng mong muốn và đáng ngưỡng mộ. Những người không làm được sẽ khao khát nó và bị gây ấn tượng bởi  những người có thể làm được như vậy.

11) Hoà giải

Nếu thế giới này có cần thêm gì, đó sẽ là những người có thể làm dịu và hòa giải các vấn đề. Bạn thật may mắn nếu là một người có khả năng này.

12) Yêu thương

Như ông cha ta đã nói, “điều quan trọng nhất trên tất cả  là tình yêu.” Hãy trở nên nổi tiếng vì yêu thương mọi người và bạn sẽ không bao giờ hối hận. Danh tiếng, theo như định nghĩa của xã hội, chỉ là tạm thời. Bị nó dắt mũi thì thật là kinh khủng. Nhưng sự thật là khi chúng ta ra đi, chúng ta thể nào cũng sẽ được nhớ đến vì điều gì đó. Thế nên hãy chọn làm những điều xứng đáng để được nhớ tới. 

Dịch bởi Hoàng Lam từ bài viết của tác giả Joshua Becker, 12 things to become famous for, truy cập năm 2020

Bài viết liên quan:
Thalmann Y-a, Cách giúp bạn thay đổi hành vi một cách bền vững

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt