ưu tiên chăm sóc bản thân

Cách ưu tiên chăm sóc bản thân khi “quá bận rộn”

Bài viết này chia sẻ những tips cho bạn để tự tạo thời gian cho bản thân; đặc biệt là khi tất cả mọi người “cần” bạn.

1. Vì sao chúng ta thường bỏ qua thời gian chăm sóc bản thân?

Bạn đã quyết định nghỉ một buổi chiều. Một món quà xứng đáng cho chính bạn. Bạn mong chờ khoảng thời gian quý giá này suốt cả tuần dài. Bạn đã có một cuốn sách đáng yêu để đọc; bản nhạc yêu thích của bạn được tải vào máy nghe nhạc mp3; và dự định tận hưởng một chuyến đi bộ yên tĩnh để suy ngẫm về cuộc sống, sự nghiệp, mục tiêu mới của bạn, v.v. Sếp của bạn đã đồng ý. Con cái của bạn được chăm lo. Mọi thứ đã được xử lý. Không ai cần bạn ngay bây giờ.

Nhưng sau đó…

Sếp của bạn gửi email mong muốn được giúp đỡ với thời hạn gấp. Con bạn bị lỡ chuyến xe buýt và cần được chở đến lớp học nhảy. Đối tác của bạn – người đã hứa sẽ nấu bữa tối cho gia đình để bạn không phải lo; đã đến muộn và hỏi: “Em có thể nấu món gì đó không?”

Đột nhiên, “cuộc sống thực” đang xung đột với kế hoạch chăm sóc bản thân xinh xắn của bạn. Điều này hoàn toàn không công bằng và khó chịu. Nhưng điều phải làm là gì?

Nói “không” với mọi người và giữ nguyên kế hoạch ban đầu của bạn? (Trong khi cảm thấy tội lỗi và lo lắng rằng bạn đang làm mọi người thất vọng…?)

Nói “có” với mọi người và chấp nhận rằng việc tự chăm sóc sẽ phải chờ đợi? (Trong khi cảm thấy ức chế và bực bội vì phải hủy bỏ kế hoạch đáng yêu của bạn…?)

Hay là kết hợp cả hai? Hay là cái gì bây giờ nhỉ!?

2. Giải pháp hài hoà ưu tiên chăm sóc bản thân và nhu cầu của thực tế

Chúng ta thường nghe, “Hãy đặt bản thân lên trên hết! Bạn không thể chăm sóc người khác tốt nếu bạn không chăm sóc tốt cho chính mình. “

Điều này có ý nghĩa về mặt lý thuyết. Nhưng trong thực tế? Điều này có thể khó thực hiện.

Một giải pháp khả thi có thể bao gồm sự kết hợp của việc lập kế hoạch trước (để lường trước những vấn đề và sự phiền nhiễu tiềm ẩn có thể làm gián đoạn thời gian chăm sóc bản thân của chúng ta); và sự tha thứ (cho bản thân và những người khác khi mọi thứ không theo đúng kế hoạch).

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn cân nhắc thực hiện cả hai: lập kế hoạch cho điều tốt nhất và tha thứ khi mọi thứ đi ngược chiều. Hay nói cách khác, hướng dẫn về cách chăm sóc bản thân ngay cả khi cuộc sống “quá bận rộn” và mọi người “cần” đến ta.

2.1 Tạm để bản thân được “nghỉ” khỏi những vai trò khác nhau trong cuộc sống

Trước khi bạn lên lịch “ngày ưu tiên chăm sóc bản thân”; hãy chỉ định một người mà bạn tin tưởng để phụ trách.

Nghỉ làm việc trong ngày? Bật tính năng trả lời tự động của email để hướng mọi người kết nối với trợ lý của bạn; hoặc một đồng nghiệp đáng tin cậy khác.

Dừng vai trò những “khác” của bạn như là phụ huynh trong một buổi chiều? Nhắc con bạn rằng nếu chúng cần bất cứ điều gì; bố / bà / người trông trẻ của bạn là người phụ trách.

Cung cấp cho người phụ trách hướng dẫn rõ ràng về thời gian được (và không được) liên hệ bạn. “Nếu có trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tìm thấy tôi / liên hệ với tôi theo số _____________. Tôi định nghĩa ‘trường hợp khẩn cấp’ là ______________.” Bất cứ điều gì ít quan trọng hơn như thế? Hãy để nó đợi cho đến khi tôi quay lại. Cảm ơn bạn.

2.2 Tách mình khỏi thế giới số, online và công việc

Chuyển tất cả các thiết bị thành “Tắt” hoặc “Không làm phiền”.

Khi nói đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, thực hiện một thời gian nghỉ tạm thời khỏi thế giới số là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm. Tuy điều đó có thể khiến bạn cảm thấy hơi lo lắng; đặc biệt là nếu chúng ta không quen với việc nghỉ hoàn toàn; hoặc nếu ta là cha mẹ của đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Bạn có thể lựa chọn để đặt điện thoại ở chế độ “Không làm phiền”. Có thể thiết lập điện thoại để chỉ một số cuộc gọi nhất định; chẳng hạn như cuộc gọi khẩn cấp từ người trông nom, gọi đến được. Mọi thứ khác đi thẳng vào thư thoại mà không cần đổ chuông dù chỉ một lần. Giải thoát và an tâm trí! Ta có điều tốt nhất của cả hai thế giới.

Ngay cả khi lập kế hoạch tốt nhất có thể, các tình huống có thể xảy ra có thể khiến chúng ta xúc động; và thách thức cam kết ưu tiên chăm sóc bản thân của chúng ta.

2.3 Hãy nhớ rằng tình yêu cứng rắn là tình yêu tốt.

Khi một đứa trẻ lỡ xe buýt một cách vô trách nhiệm và muốn được chở đi. Và trong thời điểm này? Tình yêu cứng rắn có thể là tình yêu tốt.

Giả sử con bạn bị lỡ chuyến xe buýt, vì nó đang giao du với bạn bè và quên mất thời gian; và sau đó nó hoảng sợ gọi cho bạn, cầu xin được chở đến lớp học nhảy.

(Theo suy nghĩ của con bạn, điều này được coi là “trường hợp khẩn cấp!”)

Nhưng giả sử cô ấy không bị hại, thì một câu trả lời “tình yêu cứng rắn” có thể là: “Xin lỗi con, mẹ không có thời gian rảnh để đón. Con sẽ cần phải bỏ lỡ lớp học nhảy. Đó là hệ quả của việc con không quản lý thời gian. Vì vậy, hãy bắt chuyến xe tiếp theo về nhà, chuyến xe sẽ đến ngay thôi. ”

Loại phản hồi đó có vẻ “xấu tính” nhưng không phải vậy. Đó thực sự là một hành động yêu thương cần phải làm của cha mẹ trong hoàn cảnh đó; vì điều tốt cho cả cha mẹ và con cái.

Đứa trẻ có thể học được một bài học quý giá về quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ.

Và cha mẹ có thể được nghỉ ngơi và có không gian cần thiết để nạp năng lượng. Trở thành người phụ huynh tốt nhất có thể khi trở về nhà. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách trở thành bậc cha mẹ tốt nhất có thể trong cuốn sách It Starts With You. Đó là cuốn sách hướng dẫn cha mẹ về cách trở thành hình mẫu tốt nhất và nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, có định hướng tốt.)

Lời kết từ tác giả

Khi mọi thứ khác đều thất bại, và “cuộc sống thực” hoàn toàn phá hỏng kế hoạch của chúng ta, bất chấp tất cả sự chuẩn bị…

  • Sẽ là khôn ngoan khi chúng ta chấp nhận nó.
  • Thở thật sâu.
  • Hãy sớm lên kế hoạch tạo cơ hội khác để chăm sóc bản thân.

Có thể hữu ích khi nhớ rằng lập kế hoạch dành thời gian cá nhân cho bản thân, chúng ta không chỉ nạp đầy năng lượng cho chính mình.

Hành động của chúng ta có thể dạy một bài học quý giá cho người khác.

Ví dụ: cha mẹ tham gia vào việc chăm sóc bản thân có thể là một hình mẫu mạnh mẽ — cho trẻ, bạn đời và đồng nghiệp thấy việc chăm sóc tốt cho thể chất và tinh thần của một người trông như thế nào.

Cha mẹ đó sẽ tốt hơn nhiều vì điều đó — và họ sẽ như thế.

Vì vậy, hãy tận hưởng việc trở thành một giáo viên chăm sóc bản thân xinh đẹp — tận hưởng một ngày yên tĩnh, hồi phục và (hy vọng rằng!) không bị gián đoạn của bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin. Nó không thể thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp hoặc tâm lý. Luôn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế đủ điều kiện trước khi thực hiện hoặc sửa đổi bất kỳ chương trình hoặc kỹ thuật phát triển cá nhân hoặc sức khỏe nào cũng như khi có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng sức khỏe.

Dịch bởi Đỗ Khánh Linh từ How to Prioritize Self-Care When Life’s “Super Busy”

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt