thời gian gia đình

9 bí quyết để có khoảng thời gian chất lượng bên gia đình

Gia đình bạn có đang phải vật lộn với việc cân bằng giữa công việc, trường học và các hoạt động riêng? Bạn và lũ trẻ đều trở nên quá mệt mỏi vào cuối ngày? Việc sắp xếp thời gian dành cho học tập, công việc và các hoạt động có thể là một thách thức khi muốn dành thời gian bên gia đình. Bài viết mách bạn một số mẹo hữu ích giúp sắp xếp các lịch trình. Để bạn và con cái có một khoảng thời gian bên gia đình trọn vẹn nhất.

1. Sắp xếp khoảng thời gian cố định cho gia đình

Sắp xếp một buổi tối gia đình rất đơn giản và có thể tạo ra những kỷ niệm theo con suốt cuộc đời. Đó có thể là xem phim buổi tối, cùng cả nhà đi ăn ngoài. Hoặc là đêm của những trò chơi, đi dạo cùng gia đình. Điều quan trọng là cả nhà dành thời gian cho nhau ít nhất một lần mỗi tuần. Cùng thư giãn và nói chuyện với nhau! Bạn có thể ngạc nhiên bởi những điều bạn học được từ những đứa trẻ của mình.

Dưới đây là một số việc khác bạn có thể làm trong thời gian dành cho gia đình:

  • Tham dự một sự kiện cộng đồng: Cho dù bạn tham gia một buổi hòa nhạc trong công viên hay tham dự một lễ hội địa phương, dành thời gian bên ngoài có thể là một cách tuyệt vời để tận hưởng thời gian của gia đình.
  • Chuyển hóa những ngày đổ mưa trở thành ngày đặc biệt: Vào những ngày mưa tầm tã, hãy tận dụng khoảng thời gian bên nhau. Lên kế hoạch cho các hoạt động trong ngày mưa, dành cả ngày trong bộ đồ ngủ để ăn đồ ăn nhẹ và say sưa xem các chương trình yêu thích của bạn; nướng bánh quy; làm đồ chơi trong nhà hoặc cùng nhau giải câu đố. Điều quan trọng là bạn dành thời gian cho nhau như một gia đình.
  • Ưu tiên thời gian ăn: Cho dù là bữa sáng hay bữa tối, hãy cố gắng ưu tiên dùng bữa cùng nhau như một gia đình. Khi lịch trình bận rộn và lũ trẻ lớn hơn, điều này càng trở nên khó khăn; nhưng nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng ăn cùng nhau có tác động tích cực đến trẻ em.

2. Để con tự do lựa chọn các hoạt động theo sở thích

Đừng kiểm soát quá mức! Có quá nhiều bậc cha mẹ tốt bụng đã đăng ký cho con cái tham gia những hoạt động mà chúng thực sự không hứng thú hoặc không giỏi. Sau đó vấp phải những xung đột và tranh cãi trong gia đình. Điều này không chỉ phản tác dụng mà việc cho trẻ đăng ký tham gia các hoạt động chỉ vì mục đích của nó có thể ăn mất thời gian trống dành cho gia đình.

Việc con liên tục xin đăng ký tham gia các hoạt động và sau đó muốn từ bỏ là một vấn đề hoàn toàn khác. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ, trẻ đã phát triển một số sở thích và ước mơ mà chúng muốn theo đuổi. Và, chúng rất có thể sẽ không giống như những ước mơ mà bạn từng có! Hãy thảo luận cùng con để cùng đưa ra quyết định cho các hoạt động phù hợp và thiết thực.

2.1 Xác định sở thích của con bạn

Nếu con bạn nói rằng một hoạt động có thể thú vị; hãy tránh bắt con cam kết thực hiện hoạt động đó trong một mùa hoặc cả năm. Điều này không chỉ có thể gây ra vấn đề cho con bạn nếu chúng không thích; mà còn xâm phạm đến những đứa trẻ khác tham gia hoạt động.

Nhiều đội dựa vào số lượng người chơi hoặc trẻ em nhất định để tạo thành một nhóm; và việc rút quân vào phút cuối có thể ảnh hưởng đến những người khác. Nếu bạn không chắc chắn, hãy cân nhắc đăng ký cho con bạn tham gia một buổi cắm trại ngắn; kéo dài một tuần hoặc khoảng thời gian ngắn hơn. Nếu con bạn thích; thì bạn luôn có thể tìm kiếm hoạt động tương tự nhiều hơn trong tương lai.

2.2 Các dấu hiệu của việc bị giám sát quá mức

Để ý các dấu hiệu cho thấy con bạn bị lên lịch học quá mức. Nếu điểm số của con bạn bắt đầu giảm mạnh hoặc bạn nhận được một tờ giấy ghi rằng chúng thường ngủ gật sau giờ ăn nhẹ giữa buổi sáng; có thể bạn đang đòi hỏi chúng quá nhiều. Lưu ý độ tuổi, tính cách và kỹ năng tổ chức của con trước khi cam kết tham gia hoạt động. Một số trẻ có thể hoàn thành nhiều cam kết trong khi những trẻ khác sẽ bị choáng ngợp.

3. Cân nhắc sự cam kết thời gian khi đưa ra quyết định

Nói đồng ý với quá nhiều hoạt động có thể làm mất thời gian quý báu của gia đình. Cho dù bạn đang tham gia vào nhiều dự án tình nguyện hay con bạn đang tham gia một môn thể thao cạnh tranh hoặc chơi một nhạc cụ.

Bạn phải quyết định xem những cam kết thời gian này có xứng đáng hay không. Các gia đình bị gò bó về thời gian có thể thích đăng ký cho trẻ em tham gia một giải đấu thay vì một mùa giải; hoặc họ có thể cân nhắc từ chối các yêu cầu tình nguyện.

Điều quan trọng là cố gắng đảm bảo rằng bạn vẫn có một số thời gian trống cho gia đình.

Tất nhiên, rất nhiều sự gắn kết gia đình có thể xảy ra khi bọn trẻ tham gia đội du lịch nếu bạn tận dụng tối đa các chuyến đi của mình; và lên kế hoạch dành thời gian cùng nhau như một gia đình. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có chủ đích dành thời gian cho nhau; ngay cả khi đó chỉ là dùng bữa trên đường về nhà.

4. Phân công trách nhiệm trong gia đình

Nếu mọi người trong gia đình đều tham gia vào các hoạt động khác nhau, thì rất khó để cùng nhau hoàn tất việc nhà do thiếu thời gian. Để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, mọi thành viên trong gia đình phải hoàn thành việc nhà trước. Hãy ngồi lại với nhau và giải thích cho mọi người hiểu. Việc cho mọi người biết rõ mong muốn của bạn sẽ giảm thiểu những lời càu nhàu. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể giúp đỡ dọn bàn ăn, thu dọn dẹp bát đĩa, hoặc đi đổ rác.

Dưới đây là một số cách để tận dụng tối đa nỗ lực của bạn:

  • Chia công việc nhà thành các nhiệm vụ nhỏ: Thay vì cố gắng dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà trong một ngày; hãy thử chỉ định một ngày cho mỗi nhiệm vụ 15-20 phút; và giao cho một người nào đó trong gia đình. Có lẽ bạn sẽ hút bụi vào thứ Hai; lau nhà vào thứ Ba; hút bụi vào thứ Tư; dọn dẹp nhà vệ sinh vào thứ Năm, v.v.
  • Hoàn thành công việc cùng nhau: Nếu cần cào lá, hoặc dọn dẹp nhà để xe; hãy cố gắng dành thời gian để làm những việc này như một gia đình. Làm việc cùng nhau xây dựng tinh thần đồng đội; và công việc có thể được hoàn thành nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, chắc chắn sẽ có một vài trận cười trong quá trình làm việc. Mặc dù thoạt nghe có vẻ không vui nhưng cách bạn tiếp cận có thể tạo nên sự khác biệt.
  • Tạo ra một hệ thống để hoàn thành các nhiệm vụ lớn: Sẽ không thực tế nếu bạn cố gắng hoàn thành 10 công việc giặt là vào thứ Bảy; đặc biệt nếu bạn muốn dành thời gian bên nhau với gia đình; hoặc một trong những đứa trẻ của bạn chơi game. Bạn có thể thử giặt một đống quần áo mỗi ngày; và cùng nhau xếp đồ đạc như một gia đình trong khi xem chương trình truyền hình yêu thích sau bữa tối.
  • Quyết định những gì bạn có thể buông bỏ: Đôi lúc hoàn toàn có thể chấp nhận được để buông bỏ một số công việc nhà; đặc biệt là nếu bạn chọn dành thời gian cho gia đình. Điều này có nghĩa là bỏ qua việc phủi bụi; và thay vào đó chơi board game. Điều quan trọng là bạn không để một danh sách dài các công việc làm bạn sa lầy. Tìm cách giảm tải và ưu tiên gia đình của bạn.

5. Khuyến khích sự hỗ trợ lẫn nhau

Khi lịch trình cho phép, hãy khuyến khích con bạn đến và cổ vũ anh chị em của chúng mỗi khi có cơ hội. Cho dù họ chơi thể thao; tham gia nghệ thuật hay tham gia vào một đội công nghệ; điều quan trọng là cả gia đình phải hỗ trợ lẫn nhau. Tất nhiên, sự hỗ trợ này không phải là chi phí cho các hoạt động hoặc cam kết của riêng họ; nhưng điều này cần được diễn ra thường xuyên khi lịch trình cho phép.

Việc này thực sự có ý nghĩa đối với một đứa trẻ khi cả gia đình của chúng ở đó để ủng hộ và cổ vũ. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tạo cơ hội cho sự khuyến khích này và hỗ trợ gia đình thường xuyên nhất có thể.

6. Sắp xếp thời gian để cả nhà cùng thư giãn

Cho dù bạn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình; dành một ngày mỗi tháng để khám phá khu vực lân cận; hay tổ chức một ngày không có công nghệ cho cả gia đình; điều quan trọng là mọi người trong gia đình phải có cơ hội thường xuyên để giải tỏa và kết nối. Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng cảm thấy áp lực trong cuộc sống.

Trẻ em cũng trải qua stress, thất vọng, bối rối, tức giận và kiệt sức giống như bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là phải lên lịch cho các hoạt động thư giãn hoặc thời gian nghỉ ngơi để chúng có thể thư giãn và bỏ qua những điều đang làm phiền chúng.

Các kỳ nghỉ cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn trong khi dành thời gian chất lượng cho nhau.

Các kỳ nghỉ có thể giúp các thành viên trong gia đình thoát khỏi thói quen bình thường trong khi cho họ tiếp xúc với các khu vực, thực phẩm và hoạt động mới. Ngoài ra còn có một số lợi ích sức khỏe khi đi nghỉ cùng gia đình. Một kỳ nghỉ gia đình có thể giảm mức độ stress và giúp mọi người thư giãn; và nếu bạn đi bộ đường dài, bơi lội và thực hiện các bài tập aerobic khác; tim và phổi của gia đình bạn cũng sẽ được hưởng lợi.

7. Giúp đỡ với bài tập ở trường

Khi trẻ còn nhỏ, có rất nhiều cơ hội để thực hành các từ đánh vần, các sự kiện toán học và các bài tập đọc. Nhưng ngay cả khi trẻ lớn hơn; bạn vẫn có thể giúp đỡ. Thay vì cảm thấy thời gian làm bài tập ở trường ảnh hưởng đến thời gian cho gia đình; tại sao không đến bên cạnh con bạn và giúp đỡ khi cần thiết?

Giúp con làm bài kiểm tra bằng cách hỏi chúng với tài liệu học. Hoặc, nếu con bạn đang làm một bài nghiên cứu; hãy ngồi xuống với chúng; và giúp chúng tìm những nguồn có uy tín. Tất nhiên, bạn không nên làm bài tập ở trường cho chúng; nhưng hỗ trợ con và trò chuyện về những gì con đang nghĩ là những cách tuyệt vời để gắn kết.

8. Cùng xây dựng sở thích hoặc dự án cùng nhau

Cho dù là đọc sách, xây một chuồng chim, sưu tầm thứ gì đó hay cam kết đi thăm tất cả các thủ đô của tiểu bang. Hãy làm việc hướng tới mục tiêu chung hoặc có một dự án gia đình đều là cơ hội để tạo ra thời gian gia đình chất lượng.

Thậm chí cam kết tình nguyện mỗi tháng một lần tại cửa hàng thực phẩm địa phương là một cách tuyệt vời để dành thời gian bên nhau như một gia đình.

Bạn không chỉ dạy con mình về tầm quan trọng của việc đóng góp cho cộng đồng mà còn dành thời gian cùng nhau làm điều gì đó có ý nghĩa và có lợi. Rốt cuộc, không có gì khơi dậy lòng tốt, cải thiện tâm trạng và tăng lòng biết ơn hơn là giúp đỡ những người kém may mắn.

9. Hãy luôn dành ưu tiên cho gia đình

Ưu tiên gia đình hơn các nghĩa vụ khác là một yếu tố quan trọng để có thời gian chất lượng bên nhau. Điều này có nghĩa là thiết lập ranh giới công việc và loại bỏ thời gian sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, bảo vệ thời gian dành cho gia đình sẽ giúp giữ thẳng các ưu tiên của bạn và đảm bảo một gia đình hạnh phúc hơn.

Để phát triển mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa với con bạn, bạn cần đầu tư thời gian cho chúng. Thậm chí chỉ cam kết về nhà ăn tối cùng gia đình vài đêm trong tuần hoặc đi bộ 30 phút vào hầu hết các buổi tối cùng nhau cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ gia đình về lâu dài.

Thời gian cam kết không cần phải quá lớn, nhưng cần phải nhất quán.

Chỉ ưu tiên gia đình của bạn vào các kỳ nghỉ và ngày nghỉ là không đủ. Các mối quan hệ của bạn sẽ chỉ lướt qua bề mặt. Bạn cần có thời gian thường xuyên cùng nhau để phát triển mối quan hệ sâu sắc.

Dịch bởi Vương Võ từ 9 Tips for Finding Quality Time With Your Family

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt