xây dựng sức bật tinh thần

10 cách để xây dựng sức bật tinh thần

Sức bật tinh thần (resilience) bao gồm khả năng đối phó và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đó là sự khác biệt giữa kỹ năng giải quyết áp lực và mất đi sự bình tĩnh. Những người biết xây dựng sức bật tinh thần có xu hướng duy trì cái nhìn tích cực; và đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người có sức bật tinh thần tốt một cách tự nhiên; tuy nhiên yếu tố này cũng có thể được rèn luyện theo thời gian. Cho dù đang trải qua một tình huống khó khăn hay bạn muốn chuẩn bị cho thử thách tiếp theo; dưới đây là 10 kỹ thuật bạn có thể tập trung để tăng cường sức bật tinh thần của mình.

1. Tìm kiếm mục đích

Sau khi người con gái 13 tuổi qua đời do một người lái xe say rượu; Candace Lightner đã thành lập chương trình Mother Against Drunk Driving (MADD) (tạm dịch: Những người Mẹ Phản đối Lái xe Say xỉn). Lightner đã tập trung vào việc nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc lái xe trong tình trạng say rượu. Cô giải thích rằng: “Tôi đã hứa với bản thân vào ngày Cari qua đời rằng; tôi sẽ chiến đấu để biến thảm kịch đáng tiếc này thành một điều tích cực trong tương lai”.

Khi đối mặt với khủng hoảng hoặc bi kịch; việc tìm thấy mục đích sống đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi tinh thần. Bạn có thể tham gia vào nhóm, cộng đồng; hoặc các hoạt động có ý nghĩa đối với bản thân để trau dồi tinh thần.

2. Tin tưởng vào khả năng của mình

Sự tự tin vào khả năng đối phó với những căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong sức bật tinh thần. Trở nên tự tin hơn vào khả năng của bản thân; bao gồm khả năng phản hồi và đối phó với khủng hoảng; là một cách tuyệt vời để xây dựng sức bật tinh thần cho tương lai.

Hãy lắng nghe những nhận xét tiêu cực trong đầu bạn. Khi chúng xuất hiện, hãy ngay lập tức thay thế bằng những nhận xét tích cực; chẳng hạn như “Tôi có thể làm được điều này”; “Tôi là một người bạn / người thân tuyệt vời”; hoặc “Tôi làm công việc của mình rất tốt.”

Nghiên cứu đã chứng minh rằng lòng tự trọng của bạn đóng một vai trò thiết yếu; trong việc đối phó với căng thẳng và phục hồi sau những biến cố khó khăn. Hãy luôn nhớ về những điểm mạnh và tài năng của mình.

3. Phát triển mạng lưới xã hội bền chặt

Những người bạn đáng tin, người bạn có thể tâm sự đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong giai đoạn khủng hoảng, có những người quan tâm, hỗ trợ bạn là một yếu tố bảo vệ. Mặc dù việc chia sẻ về hoàn cảnh với bạn bè hoặc người thân sẽ không làm những rắc rối biến mất. Nhưng nó cho phép bạn được chia sẻ cảm xúc, được hỗ trợ, được nhận phản hồi tích cực và cùng họ suy nghĩ các giải pháp khả thi cho các vấn đề tồn tại.

4. Sẵn sàng cho sự thay đổi

Tính linh hoạt là một khía cạnh thiết yếu của sức bật tinh thần. Học cách thích nghi sẽ giúp bạn trang bị kỹ càng để ứng phó khi gặp khủng hoảng trong cuộc sống. Những người kiên cường thường tận dụng sự thay đổi như một cơ hội để mở ra những hướng đi mới. Trong khi một số người gục ngã bởi những thay đổi đột ngột, những cá nhân có sức bật tinh thần tốt lại có khả năng thích nghi và vươn lên.

5. Học cách lạc quan

Giữ tinh thần lạc quan trong một thời kỳ đen tối là không dễ dàng, tuy nhiên đây lại là một điều rất quan trọng. Những gì bạn đang đối mặt có thể vô cùng khó khăn, nhưng điều quan trọng là giữ được niềm hy vọng và lạc quan về một tương lai tươi sáng hơn.

Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là chối bỏ bản chất vấn đề để tập trung vào những kết quả tích cực. Lạc quan nghĩa là hiểu rằng thất bại chỉ là tạm thời, bạn có những kỹ năng và khả năng để chống lại những thách thức phải đối mặt.

6. Chăm sóc bản thân

Khi căng thẳng, bạn rất dễ bỏ bê nhu cầu của bản thân. Chán ăn, bỏ những buổi tập và ngủ không đủ giấc là những phản ứng phổ biến khi trong tình huống khủng hoảng. Vì vậy, hãy tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng tự chăm sóc bản thân, ngay cả khi bạn gặp khó khăn. Hãy dành thời gian cho những hoạt động mà bạn yêu thích.

Bằng cách quan tâm đến nhu cầu của bản thân, bạn có thể tăng cường sức khỏe thể chất nói chung và sức bật tinh thần nói riêng, để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

7. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Nghiên cứu cho thấy những người có thể đưa ra giải pháp có khả năng đối phó với vấn đề tốt hơn những người không thể. Khi gặp một thách thức mới, bạn hãy nhanh chóng lên một danh sách về những phương pháp khả thi có thể giả quyết vấn đề.

Hãy thử nghiệm các chiến lược khác nhau và tập trung vào những cách hợp lý để giải quyết các khó khăn thường gặp. Bằng cách thường xuyên rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để đối phó khi một thách thức nghiêm trọng xuất hiện.

8. Thiết lập mục tiêu

Những tình huống khủng hoảng thường rất ngặt nghèo. Thậm chí, chúng dường như không thể vượt qua được. Nhưng một người kiên cường có thể nhìn nhận tình huống ấy một cách thực tế. Và sau đó đặt ra những mục tiêu hợp lý để giải quyết vấn đề.

Khi bạn thấy mình bị choáng ngợp trước một tình huống; hãy lùi lại một bước để đánh giá những gì đang xảy ra trước mắt. Vạch ra các biện pháp khả thi, sau đó chia nhỏ chúng thành các bước để có thể dễ dàng thực hiện.

9. Hành động

Việc ngồi yên đợi vấn đề tự biến mất sẽ chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng. Thay vào đó, hãy bắt tay vào giải quyết vấn đề ngay lập tức. Dù bạn không có một giải pháp đơn giản và nhanh chóng, nhưng bạn có thể thực hiện những bước nhỏ để làm cho tình hình tốt hơn và bớt căng thẳng.

Thay vì trở nên chán nản với lượng công việc cần phải hoàn thành; hãy tập trung vào tiến độ mà bạn đã đạt được; và lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Chủ động đưa ra các giải pháp cũng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Thay vì chỉ chờ đợi phép màu xảy ra; sự chủ động cho phép bạn biến mục tiêu thành hiện thực.

10. Không ngừng trau dồi bản thân

Sức bật tinh thần cần thời gian để rèn luyện; vì vậy đừng nản lòng nếu bạn vẫn đang vật lộn để đối phó với các vấn đề trong cuộc sống. Mỗi người đều có thể học cách để trở nên kiên cường; và điều đó không bắt buộc phải có một hoàn cảnh hay hoạt động nào cụ thể. Sức bật tinh thần của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Hãy tập trung rèn luyện những kỹ năng này và những đặc điểm chung của người kiên cường; nhưng đừng quên, xây dựng sức bật tinh thần dựa trên những điểm mạnh của riêng bạn.

Dịch bởi Vương Võ từ 10 Ways to Build Your Resilience

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt