6 đặc điểm của một người bạn thân đúng nghĩa

Lý do hàng đầu khiến con người khó có tình bạn đẹp là vì chúng ta không hiểu rõ một người bạn thân thì trông ra sao.

Vì vậy, việc xây dựng một hình mẫu cũng như tìm kiếm những đặc trưng của một người bạn thân là rất đáng làm. Dưới đây gồm 6 điểm thường thấy ở một người có khả năng cao là bạn thân.

1. Bạn thân sẵn sàng để lộ điểm yếu 

Người bạn thân sẽ không cố thể hiện họ thành công hay nổi bật; trái lại, thường cho ta thấy được điểm yếu và những điều khiến họ ngại ngùng, lo lắng hay xấu hổ về bản thân. Họ bày tỏ lòng tin tưởng với ta khi thú nhận những nỗi buồn, thất bại; mà có thể làm tổn hại đến thanh danh họ. 

2. Thật lòng chấp nhận những góc tối của ta

Họ sẽ không sửng sốt khi ta làm những hành động ngu ngốc và kỳ quặc. Họ không đánh giá, chỉ trích, hay bình phẩm khắt khe về những yếu điểm của ta. Bởi họ, bằng một cách tự nhiên; ngầm nói với ta rằng chính bản thân họ cũng có những điểm yếu riêng. Đằng sau những chiếc mặt nạ, chúng ta đều không hoàn hảo. 

3. Bạn thân không làm ta lo lắng

Không chỉ nâng đỡ tinh thần, họ còn hiểu ta cũng dễ bị hoảng loạn, mù quáng và mặc cảm. Họ ý thức được trong ta có những điểm nhạy cảm cần được đối xử nhẹ nhàng. Họ biết cách khiến ta phải bật cười, kể cả khi ta đang chìm trong tủi khổ và giận dữ. 

4. Giúp ta hiểu được bản thân

Có rất nhiều thứ về bản thân mà ta còn chưa hiểu hết. Ta cảm thấy lo lắng hay phòng vệ mà không thật sự biết lý do. Hay ta thấy thật khó để xác định mục tiêu. Ta nảy ra vài ý tưởng thú vị nhưng không thể giải thích tại sao chúng quan trọng. Người bạn tốt sẽ lắng nghe để giúp ta chắp nối những giá trị tích cực của cả sự hân hoan lẫn nỗi lo âu.

5. Hỗ trợ ta suy nghĩ thông suốt hơn

Có rất nhiều khi, ta cứ đắm chìm trong mớ suy nghĩ hỗn độn nếu không có một người bạn yêu cầu ta mở rộng và giải thích lý do mình có những suy tưởng này. Qua đó, họ giúp ta tìm được câu trả lời. Một người bạn tốt có thể nhìn thấy điều mà chính ta không biết về bản thân; chỉ bằng những lời ta tâm sự.

6. Giúp ta yêu bản thân

Người bạn thân thích ta theo cách mà ta không thể. Thường thì ta có khuynh hướng cho rằng mình rõ là đáng thất vọng và đáng ghét hơn là đáng yêu hay hấp dẫn. Người bạn tốt sẽ giúp ta nhận ra, đánh giá như thế là khắc nghiệt với bản thân.

Con người dễ nghĩ rằng bạn tốt là phải ở bên nhau suốt. Nhưng thật ra, người bạn này hiện diện như một phần của chính ta; ta hiểu họ, cách họ cười, cách họ nói, khi nào họ phấn khích và khi nào sẽ lặng lẽ. Họ sống trong tâm tưởng của ta, ngay cả khi xa xôi về địa lý hay không gặp trong thời gian dài. Người bạn tốt luôn đồng hành cùng ta.

Dịch bởi Trinh Trần từ What would an ideal friend be like?

Bài liên quan:

Làm thế nào để chinh phục đối phương thành công?

Bí quyết trở thành người phụ nữ chín chắn và tự tin?

Làm thế nào để vượt qua cơn cảm nắng của bạn?

Vũ Phi Yên - Thạc sĩ - Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng

Thạc sĩ – Chuyên gia Tâm Lý lâm sàng. Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn Lực Việt